หนังสือพิมพ์จับมือดิจิตอล หุ้นส่วนจำเป็นยุคสื่อใหม่

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Yahoo จัดการประชุม  โดยมีตัวแทนจากหนังสือพิมพ์เกือบทั้ง 784 ฉบับที่เป็นสมาชิกกับ Yahoo เข้าร่วม  การประชุมครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 และเป็นครั้งแรกตั้งแต่ยาฮูเปิดตัวแพลตฟอร์มที่เปิดโอกาสให้สมาชิกได้ขายโฆษณาทั้งในไซต์ของยาฮูและไซต์ของบริษัทหนังสือพิมพ์เอง  ทำให้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

ผู้ผลิตหนังสือพิมพ์ปรับกลยุทธ์ธุรกิจ โดยร่วมจับมือสื่อดิจิตอลมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลคลินตัน   แต่ยังคงมีข้อขัดแย้งเสมอมา  โดยฝ่ายที่คัดค้านอยู่เสมอว่านั้น มองว่าธุรกิจและวิธีการแบบเก่า (print) ให้ผลดีมาโดยตลอด ในขณะที่วิธีการใหม่ (digital) ยังคงมีความเสี่ยงและรับมือได้ยาก   ทำให้ทุกวันนี้ หนังสือพิมพ์ที่ไม่ลงเล่นในสื่อดิจิตอลมีแนวโน้มล้มเหลวสูง บางรายถึงกับตกต่ำอย่างรวดเร็วแทบไม่น่าเชื่อ จากการประมานการโดยทีเอ็นเอส มีเดีย อินเทลลิเจนซ์พบว่า รายได้ด้านโฆษณาในครึ่งปีแรกของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นหดลง 7.1%  ในขณะที่หนังสือพิมพ์ระดับชาติหดลง 9.5% และ 11% สำหรับหนังสือพิมพ์ภาษาสเปน

เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2007 รายได้ด้านโฆษณาลดลงต่อเนื่องอย่างเห็นได้ชัด โดยในครึ่งปีแรกหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นมีรายได้ด้านโฆษณาหดลง 5.7%, หนังสือพิมพ์ระดับชาติสูญเสียรายได้ 6.4% และหนังสือพิมพ์ภาษาสเปนพบรายได้ด้านโฆษณาหดลง 4.4%  

อย่างไรก็ดี หนังสือพิมพ์ยังคงทำเงินด้านโฆษณาได้มากกว่าสื่อดิจิตอล  จากการคาดการณ์ของ Pricewaterhouse Coopers  รายได้ด้านโฆษณาผ่านหนังสือพิมพ์ในปีนี้คาดว่าจะลดลง 7.7% เป็น 4.19 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่รายได้ด้านโฆษณาในอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์มือถือจะโต 20.9% เป็น 2.66 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่จะเห็นได้ชัดว่าเม็ดเงินโฆษณากำลังหลั่งไหลเข้าสู่สื่อใด  ไม่มีใครรู้ว่าสื่อออนไลน์จะช่วยกอบกู้วิกฤตหนังสือพิมพ์ได้หรือไม่และเมื่อไร แต่สมาคมหนังสือพิมพ์แห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่าหนังสือพิมพ์มีรายได้จากเว็บในปีที่แล้วเพียง 7% เท่านั้น  

ปัจจุับัน แบรนด์หนังสือพิมพ์จำนวนหนึ่ง  เริ่มกลายเป็นที่นิยมในโลกออนไลน์ (ข้อมูลจาก Comscore Media Metrix) พบว่า  The New York Times กลายเป็นผู้นำอุตสาหกรรม ด้วยจำนวนผู้เยี่ยมชมไซต์กว่า 11.6 ล้านคนในเดือนสิงหาคม ซึ่งมากกว่าช่วงเวลาเดียวกันในปี 2007 ถึง 47%  ส่วนไซต์หนังสือพิมพ์ทุกหัวในเครือทริบูนดึงดูดผู้ชมประมาณเกือบ 12.5 ล้านคนในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดือนเดียวกันในปีก่อนหน้า 34%

แบ่งปันส่วนแบ่ง

แม้พวกเขาจะไม่ใช่ Facebook ซึ่งดึงดูดผู้ชมในเดือนสิงหาคมได้เกือบ 41 ล้านคน และเพิ่มขึ้นจากเดือนเดียวกันในปีก่อนหน้า 21% แต่หนังสือพิมพ์เหล่านั้นเป็นที่รู้จัก น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้อ่าน  นอกจากนี้ หนังสือพิมพ์ยังมีทีมขายระดับท้องถิ่นเป็นจำนวนมาก ซึ่งเหมาะสมสำหรับภารกิจเสนอขายพื้นที่โฆษณาออนไลน์ ทั้งหมดนี้ทำให้หนังสือพิมพ์เป็นที่ดึงดูดใจเหล่าหุ้นส่วนอย่างยักษ์ใหญ่ด้านสื่อใหม่  ในขณะเดียวกัน ธุรกิจหนังสือพิมพ์ก็ต้องการกินส่วนแบ่งตลาดจากธุรกิจสื่อใหม่ด้วย

นี่เป็นหนึ่งในสัญญาณบ่งชี้ว่าการเป็นหุ้นส่วนร่วมกันระหว่างธุรกิจหนังสือพิมพ์และสื่อใหม่กำลังได้รับความนิยม  ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์รายวันทั้ง 780 ฉบับต่างเข้าร่วมโปรแกรม Print Ads ของ Google ซึ่งช่วยให้นักโฆษณาได้ประมูลซื้อพื้นที่บนสิ่งพิมพ์ และพวกเขาทั้งหมดเพิ่งต่อสัญญากับกูเกิลเมื่อต้นปีมานี้ 

“พวกเขาทั้งหมดไม่ใช่แค่ต่อสัญญาเท่านั้น แต่เรายังได้สินค้าเข้าคลังเพิ่มมากขึ้นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา” นายสเปนเซอร์ สปินเนลล์ ผู้อำนวยการที่ Google Print Ads กล่าว หนังสือพิมพ์ใหม่ๆ เข้าหาเรามากขึ้น รวมถึงหนังสือพิมพ์ภาษาสเปน นิตยสารทางเลือกใหม่รายสัปดาห์ และหนังสือพิมพ์มหาวิทยาลัยกว่า 70 ฉบับ “เราเริ่มจับมือกับสำนักพิมพ์ด้านธุรกิจและการค้าเช่นเดียวกัน” เขากล่าว “ดังนั้นเครือข่ายเติบโตไปได้สวย”    

แม้ Google จะมีบทบาทสำคัญในการดึงดูดให้นักโฆษณาออกจากสื่อแบบดั้งเดิมมาสู่เว็บ แต่บริษัทก็ตระหนักถึงความสำคัญของสื่อสิ่งพิมพ์เป็นอย่างดี  “ทั้งๆที่ประสบปัญหาเรื่องยอดตีพิมพ์และจำนวนผู้อ่าน แต่หนังสือพิมพ์ยังคงเป็นสื่อที่เชื่อมโยงกับชาวอเมริกันวัยผู้ใหญ่กว่า 50% ในทุกๆ วัน และมากกว่านั้นในวันอาทิตย์” นายสปินเนลล์กล่าว  

Read full story


  •  
  •  
  •  
  •  
  •