[Marketing in Digital First Era] ก้าวข้ามคำเฉพาะทางแล้วเริ่มทำ Marketing บน Digital กันเถอะ

  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  

หลายคนคงจะเคยเจอคำยากๆภาษายากๆโดยเฉพาะในวงการการตลาดดิจิตอลที่มีผู้คนมากมายพยายามอย่างมากในการสร้างสรรค์คำยากๆมาเพื่อสร้างความรู้สึกให้เรารู้สึกว่าทำไมการตลาดดิจิตอลมันยากขนาดนี้แล้วก็ทำให้พาลเลิกที่จะทำไปคำต่างๆไม่ว่าจะเป็น Marketing Automation, Programatic Buying, Micro-Moments, SEO, SEM, CPC และอื่นๆที่อยากจะสรรหามาใส่ในบทความต่างๆมากมายในต่างประเทศ

Picture1

ที่บอกให้ก้าวข้ามไม่ได้บอกว่ามันไม่สำคัญเพียงแต่ให้ “ก้าวข้ามมันไปก่อน” จริงๆแล้วคำเฉพาะทางเหล่านั้นมันมีประโยชน์มากๆในการอธิบายความยุ่งยากและความซับซ้อนของโลกยุคดิจิตอลให้ง่ายๆอยู่ในประโยคเดียว (เช่น Programmatic Buying คือการซื้อ (ประมูล) สื่อโดยให้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เป็นคนช่วยซื้อให้  ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มถูกแทนที่ด้วยคำว่า Marketing Automation คือให้เทคโนโลยีช่วยปรับวิธีการทำการตลาดให้เราแบบอัตโนมัติตามลูกค้าสถานการณ์และเวลา)

เพียงแต่ว่าถ้าเราเริ่มการทำการตลาดในโลกยุคดิจิตอลด้วยคำเฉพาะทางต่างๆเหล่านั้นมันก็จะพาลทำให้เราเซ็งและรู้สึกว่าการตลาดในโลกยุคนี้และยุคหน้ามันช่างยากเย็นเสียเหลือเกิน

ดังนั้นวันนี้ถ้าเรายังไม่รู้จะเริ่มต้นการทำการตลาดดิจิตอลยังไงก้าวข้ามคำเหล่านั้นไปก่อนครับเดี๋ยวกลับมาลุยกับมันใหม่

การเริ่มต้นทำการตลาดในโลกดิจิตอลเราต้องเริ่มกันที่การวางแผนการตลาดปกตินั่นแหละครับนั่นก็คือ

1) รู้จักลูกค้า

เราอยากทำการตลาดกับลูกค้ารายไหนลูกค้าคนนั้นเป็นคนแบบไหนมีความต้องการอะไรมีความชอบส่วนตัวอะไรมีความต้องการในสินค้าของเราอย่างไรมีปัญหาอะไรที่สินค้าหรือธุรกิจของเราแก้ไขได้รวมถึงการเข้าใจทั้งพฤติกรรมของลูกค้าบนโลกออนไลน์ เช่น ใช้มือถือตอนไหนใช้ทำอะไรชอบดูอะไรค้นหาอะไรแชทกับใครแชร์อะไรซึ่งมีข้อมูลลูกค้าบนโลกดิจิตอลมีอยู่มากมายหลายหลากให้เราเอามาใช้ประโยชน์ได้ฟรีๆถ้าเราลองหาดู (บทความต่อไปๆจะมาสอนใช้นะครับ)

Picture2

2) รู้จักโลกดิจิตอลแบบเบื้องต้น

โลกดิจิตอลมีความพิเศษที่แตกต่างจากการตลาดปกติอยู่ 5 เรื่องครับคือ “ไวและเปลี่ยนแปลงเร็ว (มาก)” – “เข้าถึงตัวลูกค้าได้แทบจะทั้งวัน” – “ความหลากหลายสูงมาก” – “จำนวนข้อมูลมหาศาล” – “วัดผลเป็นตัวเลขหลายระดับหลายวิธี”

แต่โลกดิจิตอลยังมีจุดอ่อน 3 เรื่องคือ 1. ส่งสัมผัสไม่ได้ 2. ส่งกลิ่นไม่ได้และ 3. ส่งรสชาติไม่ได้ถ้าอยากทำเรื่องที่ว่าเราต้องใช้ทั้งการตลาดปกติและการตลาดดิจิตอลผสมกัน

3) รู้ว่าเรากำลังจะทำดิจิตอลไปทำไม

กับดักสำคัญของการทำการตลาดดิจิตอลที่เรามักจะเจอเสมอคือ “อยากทำ facebook เพราะคู่แข่งมี” ซึ่งนั่นเป็นปัญหาใหญ่เพราะหลังจากนั้นเราก็ไม่รู้จะทำ facebook ไปทำไมก็เลยเอารูปผู้บริหารไปงานต่างๆไปโพสให้มันมีเนื้อหาไปเรื่อยๆ

ดังนั้นเราต้องรู้ครับว่าเราจะทำการตลาดไปทำไมต้องการอะไร? ต้องการให้ลูกค้ารู้อะไร? ต้องการให้ลูกค้ารู้สึกอะไร? ต้องการให้ลูกค้าทำอะไร?  แล้วตอนนี้ลูกค้าเราไม่ทำเพราะอะไร? เราจะแก้ปัญหาอะไร? ฯลฯ

หลังจากรู้ 3 เรื่องนี้แล้วจริงๆถ้าเริ่มทำการตลาดดิจิตอลได้แล้วนะครับ

เพราะเราจะสร้างเนื้อหาคือคุณค่าที่ลูกค้าต้องการจากเราและตอบโจทย์ของธุรกิจเราได้

เพราะเราจะรู้ว่าเราจะเอาคุณค่าหรือเนื้อหานั้นไปไว้ที่ไหนเวลาอะไรและซื้อสื่ออะไรดี (ก็คือที่ที่ลูกค้าอยู่ตามสถานการณ์ของลูกค้า)

ส่วนการซื้อสื่อแบบซับซ้อนและการวัดผลและเทคนิคอื่นๆเดี๋ยวค่อยมาว่ากันเพราะจริงๆแล้วหลายคนที่ทำการตลาดดิจิตอลประสบความสำเร็จทำเนื้อหาที่ดีปล่อยถูกที่ถูกเวลาแล้วก็โปรโมทโดยที่ยังทำเทคนิคซับซ้อนอย่าง Custom Audience หรือ Retargeting ไม่เป็นเลยด้วยซ้ำ (สิ่งที่คนเหล่านี้มีเหมือนกันคือคิดแล้วก็ลองทำแล้วก็ปรับแล้วก็ทำต่อจนประสบความสำเร็จ)

 

เขียนโดย สุรศักดิ์ เหลืองอุษากุล, Expertise: Marketing with Digital Technology
หนึ่งในผู้เขียนกิติมศักดิ์ ของ Marketing Oops! Insider แหล่งรวมผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดและโฆษณาที่จะมาร่วมกันแบ่งปันประสบการณ์ความรู้ให้กับเพื่อน Marketing Oops!

Copyright © MarketingOops.com


  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  
Surasak Lhueng-u-sakul
นักการตลาดที่สัมผัสจริงกับเทคโนโลยี เจ้าของบริษัท เอเจนซี่การตลาด เด่นด้านดิจิตอลที่ช่วยวางแผนให้กับแบรนด์และธุรกิจ และเป็นผู้ให้คำปรึกษา สอน และทำ Workshop เกี่ยวกับการตลาดและเทคโนโลยีให้กับบริษัท มหาวิทยาลัย และองค์กรต่างๆ