รู้จัก Pheed เครือข่ายสังคมใหม่ ศิลปิน/วัยรุ่นปล่อยของ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

 

  เครือข่ายสังคมออนไลน์ดูเหมือนจะถูกครอบครองโดยเฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ กูเกิ้ลพลัสและรายใหญ่ๆอีกบางราย  แต่ก็ยังมีผู้กล้ารายใหม่ๆเปิดมาแข่งขันเรื่อยๆ  ล่าสุดที่มาแรงในหมู่วัยรุ่นและหนุ่มสาวอเมริกันก็คือ “Pheed(“ฝีด”)

  Pheed เปิดตัวมาเป็น app มือในระบบ iOS (iPhone , iPad) เมื่อปลายปีที่แล้ว  โดยเริ่มจากไปสรรหาศิลปินด้านต่างๆและเซเล็บดารารวมแล้วกว่า 200 ราย ให้มา “ปล่อยของ” ตั้งแต่รูปถ่าย, คลิป, เพลง ต่างๆ  เพื่อเป็นแม่เหล็กดึงให้แฟนๆของเธอและเขาเหล่านั้นตามเข้ามา follow ได้

  ฟังอย่างนี้ก็คล้ายกับการ follow ศิลปินดาราบน Instagram , Twitter, Facebook  แต่ใน Pheed นั้น ศิลปินสามารถปล่อยของได้หลากหลายกว่ามาก แค่เปิดแอพแล้วกดไม่กี่ทีก็ลงได้ทั้งภาพ เสียง คลิป หรือแม้แต่ถ่ายทอดสดตัวเอง (broadcast) ก็ได้  และที่สำคัญยังเลือกได้ว่าจะปล่อยให้แฟนๆชมฟรีฟังฟรี หรือว่าจะคิดเงินก็ได้เช่นกัน ผ่านระบบ “in app purchase” ที่ Pheed จัดไว้ให้อย่างสะดวก

  ตั้งแต่เดือนแรกที่เปิดบริการ Pheed ก็ทำยอดผู้เข้าใช้ได้มากกว่าวันละ 3.5 แสนคน และเติบโตต่อมาเรื่อยๆจนถูกเขียนถึงในนิตยสาร Forbes , เว็บ Mashable , ฯลฯ

   ทุกวันนี้ผู้ใช้ Pheed 81% มีอายุระหว่าง 18 – 25 ปี  และหลายคนก็ปล่อยของปล่อยเพลง คลิป ภาพถ่ายภาพวาดงานศิลของตัวเองกันด้วย  ไม่ใช่แค่ติดตามศิลปินเฉยๆ

  Pheed เองก็วาง positioning ไว้อย่างนี้แต่แรก  โดยมีสโลแกนว่า “Express Yourself” หรือ  “แสดงตัวตนของคุณ” ซึ่งเป็นสิ่งที่วัยรุ่นชอบมาแต่ไหนแต่ไร , ใช้รูปลานสักแนวฮิปฮอปลายพร้อยเป็นภาพหน้าแรกหน้าล็อกอิน   , นอกจากนี้ชื่อฟังก์ชั่นต่างๆ ก็ใช้ศัพท์วัยรุ่น เช่นใช้คำว่า “Remix” แทนการแชร์  เป็นต้น

 

  ลองมาดูตัวอย่างหน้าจอของ Pheed  …

 

หน้าแรกที่เมื่อทัชจะล็อกอินได้  ซึ่งสามารถ login with Facebook หรือ Twitter ได้ด้วย   จากนั้นก็เลือกได้ว่าเราสนใจเรื่องอะไร  แล้วระบบจะเลือกให้ว่าจะให้เรา follow ใครได้บ้าง (แนวคิดนี้คล้ายของ Pinterest) 

 

 นอกจาก follow คนอื่นแล้ว เราก็สร้าง Channel ของตัวเองให้คนอื่นมา follow ได้เหมือนกัน

 

 โพสต์ได้ทั้งข้อความ  รูป   คลิป  หรือ เสียง  โดยที่จะลงเผยแพร่ใน Channel ก็ได้   หรือแค่เก็บเซฟออนไลน์ไว้ก่อนใน “Keepers” ก็ได้

 

 เชิญเพื่อนๆใน Facebook , Twitter มาเล่นด้วยได้   และในการโพสต์หรือการแชร์ (Remix) แต่ละครั้ง ก็ส่งขึ้น Facebook ไปพร้อมๆกันได้  แถมเลือกได้ว่าอะไรบ้างที่จะให้ขึ้นเฟซฯด้วย  อะไรไม่ต้องขึ้น

 

 เลือกได้ว่าจะให้คนมาตามมาดูมาฟังเราฟรีๆ  หรือจะคิดเงินก็ได้ ถ้ามั่นใจว่าเจ๋งพอ หรือดังพอ

 

ส่วนที่ฟรีนั้น Pheed ได้รับการยอมรับแล้วว่าแจ้งเกิดได้ในระดับหนึ่ง   ส่วนระบบคิดเงิน follower นั้นยังถูกตั้งคำถามว่าจะเวิร์คหรือไม่  ซึ่งยังคงต้องติดตามกันต่อไป

 

source :   mashable.com

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
สมคิด เอนกทวีผล
Ginhub.com , Freelance Social Media Consultant , Writer @ MarketingOops, Writer @ E Commerce Magazine, Ex-journalist from Positioning Magazine