รีบดู! 7 สุดยอดโฆษณาที่สอนคุณให้มีความคิดสร้างสรรค์

  • 253
  •  
  •  
  •  
  •  

คนเราหากรู้สึกร่วมกับผู้อื่น เข้าใจภาพรวม สื่อสารเป็น และทุ่มเทแรงกายแรงใจ เราก็คิดสร้างสรรค์และประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก หากอยากเปลี่ยนผลลัพธ์ในการทำงานให้ยอดเยี่ยม ต้องเปลี่ยนทั้งความคิด และการกระทำ ไม่ใช่ฝืนทำแต่เรื่องเดิมๆ

มาดู 7 โฆษณาสอนชีวิต กระตุกความคิดสร้างสรรค์ในตัวคุณกัน

 

1. ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้

จงรักและเคารพในตัวเอง รู้และเชื่อมั่นในความสามารถของตัวเอง เรามีค่า กล้าลงมือทำ เอาชนะอุปสรรคที่ขวางหน้า

โฆษณาของ Adidas ได้บันทึกการแข่งชกมวยระหว่าง Muhammad Ail และลูกสาวของเขา Laila Ali เธอบอกว่า “เป็นไปไม่ได้” ไม่ใช่ความจริง แต่เป็นแค่ความเห็น ใครบอกว่าผู้หญิงต่อยมวยไม่ได้ Laila ไม่เชื่อและขึ้นไปต่อยให้ดู

 

2. เราสวยงามกว่าที่เราดูถูกตัวเอง

ถึงเราจะไม่ได้หุ่นดี มีริ้วรอยที่เกิดขึ้นตามกาลเวลา แต่ความงามที่แท้จริงคือความงามในแบบของเราเอง

โฆษณาของ Dove เชิญให้เจ้าหน้าที่ได้วาดรูปตามที่ผู้หญิงอธิบายหน้าตาของตัวเอง จากนั้นจึงให้อีกคนเห็นหน้าของเธอ แล้วอธิบายหน้าของคนที่ได้เจอมา ผู้หยิงคนนั้นกลับพบว่าหน้าของเธอที่คนอื่นอธิบายนั้นสวยและเป็นมิตรกว่าหน้าของเธอที่เธออธิบายเองเสียอีก

 

3. ทำเรื่องยากให้สนุก

เสียงหัวเราะเป็นยาวิเศษช่วยเรารักษาสุขภาพกาย สุขภาพจิตของเราได้อย่างดี ทำให้เราชนะอุปสรรคได้

โฆษณานี้ทำให้เราเห็นว่า หลังจากที่ติตตั้งกล้องตรวจจับความเร็วพร้อมลุ้นรางวัลลอตเตอรี่หากลดความเร็วตามกฎจราจร ทำให้มีจำนวนรถชะลอความเร็วมากขึ้นร้อยละ 22 นับว่าเป็นการใช้ความสนุกแก้ปัญหาได้สร้างสรรค์

 

4. หาคุณค่าของงานให้เจอ

จงถามตัวเองทุกวันว่าทุกวันนี้เราทำอะไรอยู่? ทำไปทำไม? ให้ประโยชน์กับใครบ้าง? จงเห็นค่าของงานที่ทำ แล้วเราจะทำมันอย่างกระตือรือร้นและได้ดี

โฆษณาของ “”Honda” ที่เอาส่วนประกอบของรถมาเรียงต่อกันเป็นโดมิโนสอนให้เรารู้ว่า หากขาดส่วนใดส่วนหนึ่งแล้ว รถยนต์ก็ไม่สามารถทำงานได้ โฆษณาตัวนี้ไม่ได้พึ่งกราฟฟิคใดๆทิ้งสิ้น ทำให้เรารู้คุณค่าของทุกๆส่วนของรถยนต์ งานของเราก็เช่นกัน

 

5. ยิ่งทำ ยิ่งเก่ง ยิ่งทำได้ ยิ่งอยากทำ

นิสัยที่ชอบท้าทาย แม้มันจะอันตรายและสวนกระแสสังคม แต่มันจะทำให้เราเก่งขึ้น แล้วโอกาสที่ดีกว่าจะมาหาเรา

โฆษณา ของ “Sharp” โปรโมตมือถือ Touch Wood ที่มีลวดลายไม้ไม่ซ้ำใครบนโลก โดยใช้ไม้เรียงกันเป็นระนาดยาว 44 เมตรในป่า  แผ่นระนาดเจาะเว้าตรงกลาง ให้ลูกบอลกลิ้งลงมาเกิดเป็นเสียงไพเราะสอดประสานกัน ไม่มีใครเขากับแบบนี้หรอก ยกเว้นโฆษณาตัวนี้

 

6. “กล้า”ที่จะประหลาดและสร้างความสุขให้คนอื่นบ้าง

“คนขำผมเพราะผมต่าง ผมขำพวกเขาเพราะทุกคนเหมือนกันหมดเลย”- เคิร์ด โคเบน

โฆษณาของ “Coca-cola” อยากให้เรารู้ว่าการกระทำทำที่บ้าสุดเหวี่ยงแหกกรอบนั้น แท้จริงแล้วสร้างความสนุกและเสียงหัวเราะให้คนรอบข้างได้เสมอ

 

7. “อด”ในสิ่งที่เราชอบ “ทน”ในสิ่งที่เราไม่ชอบ

เจอปัญหาอย่างได้พักอย่าได้หยุด อย่ามัวแต่โทษคนอี่นแม้แต่ตัวเอง เอาเวลาแก้ปัญหา เข้าถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น

โฆษณา “Guinness Beer” ถ่ายทำโฆษณษเบียร์ขนาดใหญ่ขึ้นมา ใช้โดมิโน 6,000 ตัว หนังสือ 1,000 เล่ม ล้อรถ 400 ล้อ คอนเทนเนอร์ 50 ตู้ ตู้เสื้อผ้า 45 ตู้ รถ 6 คัน และอุปกรณ์สารพัด เรียงให้ล้มไปเรื่อยๆในหุบเขาของอาร์เจนติน่า ทำให้เราดูแล้วรู้สึกถึงความมุ่งมั่นทุ่มเทจดจ่อติดตามผลงานจนสำเร็จในที่สุด

 

แหล่งที่มา

Passion and Positive thinking by Oh Sang Jin


  • 253
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
Sarunjade
เจาะลึกจิตวิทยาการตลาด และธุรกิจสตาร์ทอัพจากคนในวงการ พร้อมเรียนรู้และเติบโตไปด้วยกัน สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th
Top