2 โฆษณาไทยติดโผ Shortlist หมวด Innovation ลุ้นคว้ารางวัลในงาน Spikes Asia

  • 49
  •  
  •  
  •  
  •  

คณะกรรมการผู้ตัดสินผลงานในหมวด Innovation ได้ยืนยัน Shortlist ที่คัดเลือกมาแล้ว 10 ผลงานจากทั้งหมด 56 ผลงานที่ส่งเข้าประกวดในหมวดนี้ ซึ่งมีผลงานสุดเจ๋งจากเอเจนซี่ไทยอยู่ใน Shortlist นี้ถึง 2 ผลงานด้วยกัน นั่นคือ

Moto Repellent ฟิลเตอร์ท่อไอเสียไล่ยุง นวัตกรรมเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์จาก BBDO Bangkok

httpv://www.youtube.com/watch?v=Yd6AB3Gbk2s

ผลสุดครีเอทที่ BBDO Bangkok จับมือกับมูลนิธิดวงประทีป คิดค้นวิธีช่วยเหลือคนในชุมชนแออัดให้พ้นภัยไข้เลือดออก
เนื่องจากในชุมชนแออัดนั้นเปรียบดั่งสวรรค์ของยุง เพราะอุมไปด้วยแหล่งน้ำขังซึ่งเป็นแหล่งแพร่พันธ์ยุงชั้นดี และในปีที่ผ่านมานี้จำนวนผู้ป่วยเป็นไข้เลือดออกนั้นพุ่งสูงขึ้นถึง 207 % เลยด้วยกัน การพ่นยาฆ่ายุงนั้นก็เป็นวิธีที่ดีแต่มันไม่สามารถใช้ได้ทั่วถึงในทุกพื้นที่ ทางครีเอทีฟเล็งเห็นประโยชน์ของมอเตอร์ไซค์ที่เป็นพาหนะประจำบ้านที่มีเกือบทุกครัวเรือนในชุมชน มีคนขับไปทั่วพื้นที่ตลอดทั้งวัน จึงเกิดไอเดียสุดล้ำ คิดค้นฟิลเตอร์พิเศษติดที่ปลายท่อไอเสียมอเตอร์ไซค์ใช้ไล่ยุงได้ เนื่องจากภายในฟิลเตอร์นั้นจะบรรจุน้ำมันไล่ยุงที่สกัดจากตะไคร้ไว้ และเมื่อถูกดันลมร้อนจากเครื่องยนตร์ก็จะพ่นสารสกัดนั้นออกมาได้ ซึ่งสามารถพ่นได้ไกลถึง 3 เมตรเลยทีเดียว
มาดูกันที่อีก 1 ผลงานดีกว่า “Touchable Ink” หมึกพิเศษเพื่อผู้พิการทางสายตา

httpv://www.youtube.com/watch?v=ErafkF2AvBQ

นวัตกรรมเพื่อเพื่อนร่วมโลก งานสุดอบอุ่นที่ J. Walter Thompson Thailand จับมือกับ Samsung เพื่อหาทางช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาได้มีโอกาสในการเรียนรู้ได้กว้างขึ้น แม้ในปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้พิการทางสายตาสามารถอ่านหนังสือได้แล้ว แต่หลายๆครั้งมันก็มีปัญหาขัดข้องและที่สำคัญอรรถรสในการอ่านที่ได้นั้นมันน้อยกว่าการได้อ่านด้วยมือตัวเอง แต่ด้วยตัวหนังสือเบรลล์นั้นมีต้นทุนในการผลิตค่อนข้างสูง ต้องใช้เครื่องพิมพ์เฉพาะที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ทำให้หนังสือเบรลล์นั้นมีจำนวนให้บริการค่อนข้างน้อย ทางครีเอทีฟจึงเกิดไอเดียสุดล้ำ จับมือกับภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผลิต “หมึกพิมพ์ลายนูน” หรือ “ Touchable Ink”  ซึ่งภายนอกดูเหมือนหมึกธรรมดาแต่เมื่อโดนความร้อนก็หมึกจะพองตัวนูนขึ้นมา ที่สำคัญสามารถพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ธรรมดาทั่วไปได้ นั่นหมายความว่าผู้พิการทางสายตาสามารถพิมพ์หนังสือเบรลล์ได้เองด้วยราคาที่ไม่สูง ส่งเสริมให้การอ่านของพวกเขามีคุณภาพมากขึ้น

ซึ่งทั้งสองผลงานนั้นได้กวาดรางวัลมาอย่างมากมายมาแล้วในหลายเวที และในงาน Spikes Asia นี้พวกเขาจะคว้ารางวัลมาได้หรือไม่?! ต้องรอลุ้นกันในงานประกาศรางวัล วันศุกร์ที่ 23 กันยายนนี้ ร่วมกันเป็นแรงใจ ลุ้นให้พวกเขาคว้ารางวัลกันให้ได้นะครับ

 


  • 49
  •  
  •  
  •  
  •  
คุณคมสัน
ชาวร็อคหัวรุนแรง นิยมฟังเพลงจากแผ่นเสียง เคยร่ำเรียนการคิดโฆษณา ปัจจุบันมาเขียนเรื่องเกี่ยวกับโฆษณาแทนแล้วนะ