ใครจะเชื่อว่านี่คือ สุดยอดผลงานโฆษณาจากผู้ที่เคยผ่านเวที B.A.D Student Workshop

  • 2.9K
  •  
  •  
  •  
  •  

มีหลายคนยังไม่รู้ว่า ผลงานโฆษณาดีๆที่ขับเคลื่อนวงการโฆษณาอยู่ในตอนนี้มาจากพลังความคิดของ ครีเอทีฟระดับหัวกระทิที่เคยผ่านเวที Workshop จาก B.A.D Student มาแล้วทั้งนั้น วันนี้เรานำผลงานบางส่วนของผู้ที่เคยผ่าน B.A.D Student Workshop ใน 6 ปีหลังมาให้ชม แล้วคุณจะอึ้ง

 

wachira

วชิรา พาชีครีพาพล (วิน) Copywriter, BBDO Bangkok

B.A.D Student รุ่นที่ 27

 

ผลงาน: Safe&Sound Music Player(Gold Cannes Lions 2016)

Safe&Sound Music Player แอปพลิเคชั่นฟังเพลง ที่มีโหมดตรวจจับโลเคชั่นของคุณ โดยเมื่อคุณเข้าใกล้ถนน แอปพลิเคชั่นนี้จะลดเสียงเพลงลง และเปิดรับเสียงรอบข้างให้คุณได้ยินชัดขึ้น  พร้อมระวังอันตรายที่อาจเกิดขึ้นเมื่อฟังเพลงผ่านหูฟัง

Safe&Sound Music Player from Win Vachira on Vimeo.

ที่นี่เป็นเหมือนโรงเรียนที่สำคัญมากๆแห่งหนึ่ง สอนกระบวนการคิด เทคนิคต่างๆ และอีกหลายอย่างที่ไม่เคยรู้มาก่อน

ได้เรียนกับผู้ใหญ่เก่งๆหลากหลายคนที่ทำงานในวงการโฆษณาทั้งจากฝั่งเอเจนซี่ และโปรดักชั่นเฮ้าส์ เมื่อก่อนเราอาจจะคิดงานแค่เพื่อเอาความสนุก เน้นความเท่ ความแปลก แต่จริงๆแล้ว ที่นี่สอนให้ผมรู้ว่า โฆษณาที่ดีคือ การใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างมีเหตุผล และช่วยตอบโจทย์ทางการตลาดได้ สุดท้ายนี้ก็อยากให้น้องๆมหาวิทยาลัย สมัครกันมาเยอะๆครับ ถ้าได้เข้ามาเรียน รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน แถมเรียนจบแล้ว อาจได้ทำงานจริงเลยด้วย

 

thapakorn

ฐาปกรณ์ อยู่สุกล (อั้ม) Creative Group Head, MONDAY

B.A.D Student รุ่นที่ 26

 

ผลงาน: ความจริงที่ไม่เห็นด้วยตา กล้องวงจรปิด VIZER

วันแรกที่รับโจทย์ ลูกค้าอยากได้มุมมองที่มันแตกต่างจากกล้องวงจรปิดยี่ห้ออื่น เพราะว่าถ้ายี่ห้ออื่นก็จะพูดถึงแต่เรื่องจับโจร จับคนร้าย ความปลอดภัยเสียส่วนใหญ่ แล้วลูกค้าก็อยากที่จะฉีกแนวของตัวเองออกมา ก็เลยให้โจทย์มาว่าอยากให้นำเสนอเรื่องดีๆ ที่มาจากกล้องวงจรปิด ซึ่งพอรับบรีฟมาก็รู้สึกว่ามันใหม่และแปลกดี น่าจะคิดไอเดียที่ดีออกมาได้ จึงคิดออกมาเป็น concept ว่า “ยังมีความจริงอีกมาก ที่มองไม่เห็นด้วยตา” เราเลยคิดว่า งั้นเอาความจริงมาเฉลยหลังกล้องวงจรปิด VIZER เลยดีไหม ที่เฉลยทุกสิ่งทุกอย่างผ่านกล้องวงจรปิด ที่ชัดระดับ HD ชัดจนน้ำตาเฮียร่วงไปเลย เพราะมาเห็นความจริงว่าไอ้เหม็นที่ตนเองไล่อยู่ทุกวันนั้น แท้จริงเป็นคนที่ดีมาก

httpv://youtu.be/S-fvxEq_3DA

ตอนเด็กชอบนั่งดูโฆษณามาก เพิ่งมารู้หลังเรียนจบสายศิลปะว่าเราอยากเป็นคนคิดงานโฆษณา และมีอาชีพ Creative ให้เราทำ ก็พยายามเข้าเอเจนซี่อยู่สามปี ทำไงก็เข้าไม่ได้ ไม่มีใครรับ ส่ง B.A.D อยู่หลายรอบก็ไม่ติด มาติดเอาปี B.A.D+ จึงได้เข้ามาเรียนกับพี่ๆ ที่เก่งๆ สอนเราเยอะมากจากคนที่โคตรโง่ ไม่รู้อะไรเลย ก็พอจะรู้เรื่องขึ้นมาบ้างนิดนึง ได้รู้จักคนในวงการโฆษณาเยอะมาก ทั้งเพื่อนๆ พี่ๆ จนสุดท้ายเรียนจบ มีเอเจนซี่ JEH UNITED รับเราเข้าทำงาน การได้ทำงานโฆษณาที่ตัวเองรักมันสุดยอดมาก รู้สึกว่าชีวิตเดินมาถูกทางแล้ว ถ้าไม่ติด B.A.D ป่านนี้ก็คงติดยา หรือขับวินไปแล้ว ฮ่าๆ อยากชวนน้องมาส่ง B.A.D Student กัน ถ้าคิดว่ารักงานโฆษณา รักความคิดสร้างสรรค์ ใจสู้ เพราะอาชีพนี้เหนื่อยจริง เจ็บจริง ไม่ใช่เส้นทางของลูกแหง่ แต่ถ้าคุณตั้งใจมันจะเป็นประตูสู่อนาคตที่ดีของ creative จริงๆ หลังประตูนี้มีสิ่งดีๆรอคุณอยู่ ฟันธง!!

 

viravin

วีรวิญญ์ สุขสันตินันท์ (เวีย) Copywriter, GREYnJ United

B.A.D Student รุ่นที่ 31

 

ผลงาน : The Break-Up รัก เลิก เข้าใจ, Nautilus

บรีฟที่ได้รับจากลูกค้าคือการสร้างการรับรู้ให้กับนอติลุส ทูน่าสเปรดในฐานะทางเลือกของว่างที่มีประโยชน์ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นพนักงานออฟฟิศ ทางทีมก็ตั้งต้นว่าหนังโฆษณาเรื่องนี้ก็จะเล่นกับ insight ของพนักงานออฟฟิศในเมืองที่ส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยมีเวลาว่าง ทานข้าวไม่ตรงเวลา เลยเลือกทานอะไรที่ง่ายและเร็ว (แบบไม่ค่อยคิดถึงประโยชน์เท่าไหร่) จากนั้นก็คิดว่าจะนำเสนอยังไงให้น่าสนใจและทำให้คนหันมาห่วงใยสุขภาพตัวเองด้วย ซึ่งทางผู้กำกับ เต๋อ-นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ก็พัฒนาเนื้อเรื่องออกมาเป็นหนังดราม่า/โรแมนติก/คอมเมดี้ ที่เล่าเรื่องการบอกเลิกของว่างเดิมๆ (ซึ่งหมายถึงการบอกลาคนขายด้วย) ของสาวออฟฟิศคนนึง ซึ่งอันนี้ก็เป็นแนวคิดที่ตั้งใจให้สวนกระแสวันวาเลนไทน์ (หนังมีกำหนดปล่อยก่อนวาเลนไทน์ 2 วัน) นอกจากนี้ ในหนังก็มีการใช้ insight โดนๆ อย่างเรื่องความรู้สึกผิดปนอึดอัดเวลาที่เราเดินผ่านร้านประจำแต่ไม่แวะซื้อ หรือเพลงของ U.H.T ซึ่งเป็นเพลงที่คนวัยทำงานน่าจะรู้จักดี มาทำให้หนังสนุกและเข้าถึงได้ง่ายขึ้นด้วย

httpv://youtu.be/ObTB8DZHR4U

นอกจากได้ความรู้ ประสบการณ์ งาน เพื่อน ของฟรี และทุกอย่างที่ทุกคนก็คงเดาเองได้ เรายังได้โอกาสอะไรที่ไม่เคยคิดว่าจะได้ด้วย คือจริงๆ พื้นที่ตรงนี้เค้าบอกให้พูดเชิญชวนคนให้ส่งผลงานมาประกวดเพื่อเข้า B.A.D ด้วยการบอกว่าตัวเองได้อะไรจาก B.A.D บ้าง แต่เรารู้สึกว่าคนที่เสียเวลาอ่านบทสัมภาษณ์ของใครก็ไม่รู้มาจนถึงตรงนี้ได้ก็คงไม่ต้องให้ชวนแล้วล่ะ

 

thanuchputch

ธนัชพัชร์ รัตนบวรเศรษฐ์ (เบอร์ดี้) Copywriter, The Leo Burnett Group Thailand

B.A.D Student รุ่นที่ 29

 

ผลงาน: Thank you for sharing (Stop Cyberbullying)

ตอนนี้เปิด Facebook มาก็เห็นแต่ข่าว Cyberbully หรือการกลั่นแกล้งกันบนโลกออนไลน์ มันเป็นจังหวะเวลาที่ดีมากๆที่ได้ทำแคมเปญนี้ เพราะตอนนี้แทบทุกคนไม่รู้หรอกครับว่าตัวเองก็อยู่ในวงจรนี้ด้วย ทางทีมได้ทำหนังสั้นที่อยากให้ทุกคนหยุดดู ซึ่งตอนกลางเรื่องของหนังสั้น ในฉากหัวเลี้ยวหัวต่อที่ดึงดูดความสนใจของคนดู จะมีปุ่มหยุดขึ้นมาบนจอ เพื่อให้คนดูหยุดดูหนังเรื่องนี้ ถ้าคนดูกดหยุด หนังก็จะพาไปเห็นชีวิตของตัวละครที่ดำเนินไปอย่างปกติ แต่ถ้าคนดูไม่กดหยุดและดูจนจบ ชีวิตของตัวละครในเรื่องก็จะถูกทำร้ายจากการโดน Cyberbully ซึ่งมันทำให้คนดูได้เห็นว่าตัวเค้าเองก็เป็นหนึ่งใจวงจรการเกิด  Cyberbullying โดยไม่รู้ตัว จากแค่การดู แชร์ หรือให้ความสนใจคอนเทนท์ที่ไม่ดีบนโลกออนไลน์ ถ้าอยากหยุดวงจรนี้ ก็แค่หยุดให้ความสนใจคอนเทนท์พวกนี้ก็พอครับ

httpv://youtu.be/xoM6qgHwrP4

B.A.D Student ให้ประสบการณ์ที่หาในมหาวิทยาลัยไม่ได้ครับ เพราะเราจะได้เข้าไปใกล้ชิดกับวงการโฆษณาจริงๆ ทั้งตัวบุคคลและสถานที่ พี่ๆจะสอนและคอมเมนต์งานอย่างที่ตัวเราและงานของเราเป็นจริงๆ ซึ่งเราไม่มีทางเห็นได้เองหรอกครับ คือมันจริงและใกล้เคียงกับชีวิตในวงการนี้มาก การมองงาน การคิดงานจะเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงจากวันที่เดินเข้าไปและวันที่ออกมา พอเราได้ประสบการณ์ตรงนี้มาตอนที่ยังเรียนอยู่ จบมาทำงานก็เริ่มต้นได้เร็ว พัฒนาได้เร็ว  และสุดท้ายที่ปฏิเสธไม่ได้และสำคัญมากๆสำหรับน้องๆนักศึกษาที่กำลังจะจบ “คอนเนคชั่น” จะไปหาจากที่ไหนถ้าไม่ใช่ที่นี่ล่ะครับ

 

noparith

นพฤทธิ์ ​ดุษฎีดำเกิง (โอ) Associate Creative Director,J.Walter Thompson Bangkok

B.A.D Student รุ่นที่ 23

 

ผลงาน: The Touchable Ink (ได้คานส์มารวม 6 ตัวจากปีล่าสุด)

คนตาบอดต้องพึ่งพาการอ่านอักษรเบรลล์เป็นหลัก แต่สื่อสิ่งพิมพ์ที่เป็นอักษรเบรลล์นั้นมีอยู่น้อยมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเครื่องพิมพ์อักษรเบรลล์ปัจจุบันมีราคาแพงมาก ไม่เหมือนเครื่องพิมพ์ทั่วไปที่ราคาไม่แพงและหาได้ในทุกๆที่ทั่วโลก “ซัมซุง” จึงเลือกที่จะเปลี่ยนเครื่องพิมพ์ตามบ้านที่มีอยู่ทั่วไป ให้สามารถพิมพ์อักษรเบรลล์ที่นูนจนสัมผัสได้ด้วยหมึกพิเศษที่เรียกว่า Touchable Ink

httpv://youtu.be/jWkkRL4uhNA

รูปแบบโฆษณาในทุกวันนี้ได้พัฒนาไปไกลมากจนเรียกได้ว่าไร้รูปแบบ แต่สิ่งที่ยังคงสำคัญที่สุดอยู่เสมอก็คือไอเดียB.A.D Student Workshop เป็นเวิร์คช็อปที่สอนการคิดไอเดียโดยพี่ๆ (ระดับตำนาน) หลายๆท่าน ที่เรายังอยากไปฟังเวิร์คช็อปด้วยเลย

 

 

ปีนี้ B.A.D Student Workshop  เปิดรับผลงานเข้าประกวดอีกครั้ง เพื่อปั้นสุดยอด Creative รุ่นใหม่เพื่อขับเคลื่อนวงการโฆษณาต่อไป

รับโจทย์ : วันอังคารที่ 6 กันยายน 2559 เวลา 13.00 น. ณ ห้องอเนกประสงค์

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC)

ติดตามรายละเอียดผ่านทาง Facebbook/Bangkok Art Directors’ Association

หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-530-9300 ต่อ 27, 58


  • 2.9K
  •  
  •  
  •  
  •