LUCKY 13 โดย Starcom MediaVest ประเทศไทย ติด Shortlist Festival of Media Asia 2014

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

lucky13

LUCKY 13 “หนังสั้นโดยคนตาบอด เพื่อคนตาดี” แคมเปญแนว CSR จาก Starcom MediaVest Group (ประเทศไทย) ที่ติด Awards Shortlist  ของงาน Festival of Media Asia ถึงสอง Category คือ Best Event and Experiential Campaign และ Best Use of Content

ที่มาโครงการ LUCKY 13

เนื่องด้วยทางมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์เป็นองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือกลุ่มผู้พิการทางสายตามานานกว่า 70 ปี  ต้องการรณรงค์ให้คนไทยได้ตระหนักถึงการใช้ชีวิตและความเป็นอยู่ของกลุ่มผู้พิการทางสายตามากขึ้น  ประกอบกับทางสตาร์คอม มีเดียเวสต์ จำกัด เป็นองค์กรที่ดำเนินธุรกิจด้านสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์มีอายุครบ 13 ปี จึงได้เกิดความคิดในการร่วมมือกันในลักษณะของ Social Enterprise Business  สร้างสรรค์เป็นโครงการ LUCKY 13 ขึ้นมา เพื่อช่วยเหลือและตอบแทนสังคมร่วมกัน

วัตถุประสงค์

 • =  เพื่อต้องการให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความเป็นมนุษย์ของกลุ่มคนผู้พิการทางสายตา  
 • =  เพื่อระดมทุนช่วยเหลือมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ให้นำไปใช้ในกิจกรรมช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาในโอกาสต่อไป

แรงบันดาลใจ

เนื่องด้วยในปัจจุบันประเทศไทยมีผู้พิการทางสายตามากกว่า 150,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนที่ใช้ชีวิตลำบาก ยากจน รายได้น้อย หาเลี้ยงตัวเองด้วยอาชีพหมอนวด ขายล็อตเตอรี่ หรือแม้แต่ขอทาน  และคนที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับกลุ่มผู้พิการทางสายตาเหล่านี้ก็แทบจะไม่รู้ว่าจะต้องดูแลกลุ่มคนเหล่านี้อย่างไรให้สามารถดำเนินชีวิตในสังคมปัจจุบันได้อย่างเช่นคนปกติทั่วไป ทางมูลนิธิฯและทางสตาร์คอมมีเดียเวสต์กรุ๊ปจึงไม่ได้เพียงต้องการแต่ที่จะระดมทุนช่วยเหลือมูลนิธิฯแต่เราอยากให้คนเปลี่ยนความคิดและทัศนคติต่อกลุ่มคนผู้พิการทางสายตาว่าไม่ได้เป็นคนไร้ความสามารถหรือด้อยโอกาสทางสังคมอีกต่อไป

กลยุทธ์

เพื่อให้คนตาดีได้เข้าใจโลกของกลุ่มคนผู้พิการทางสายตาได้ดียิ่งขึ้น  เราจึงได้สร้างสรรค์สิ่งที่ท้าทายที่สุดเพื่อให้คนตาดีได้เข้าใจว่า กลุ่มผู้พิการทางสายตานี้มีความสามารถมากกว่าที่คุณคิดหรือเห็นจนชินตา ภายใต้แนวความคิด “ไม่มีใครเข้าใจโลกของกลุ่มคนผู้พิการทางสายตาได้ดีเท่ากับพวกเค้าเอง” เราจึงได้เกิดความคิดการสร้าง “หนังสั้นโดยคนตาบอด เพื่อคนตาดีขึ้น” โดยได้ตัวแทนของคนตาบอด 3 วัย มาถ่ายทอดผ่านหนังสั้น  3 เรื่อง 3 รส ในมุมของพวกเค้าให้เหล่าคนตาดีได้ชมและเข้าใจมากขึ้น

“ท้องฟ้าสีดำ” ผลงานกำกับของหนึ่ง ผู้พิการทางสายตาอายุ 30 ปีที่จะพาเราไปพบคำตอบที่ว่า “ถ้าความรักทำให้คนตาบอด แล้วถ้าคนตาบอดมีความรักล่ะจะเป็นอย่างไร”

“พร้อม”   ผลงานกำกับของกรณ์ ผู้พิการทางสายตาโดยกำเนิดวัย 36 ปี หนังสั้นที่จะพาคุณดำดิ่งไปสู่โลกที่มืดมิดไร้ซึ่งแสงสว่างใดๆ เป็น “หนังที่คุณไม่มีโอกาสได้ดู ภาพที่คุณไม่มีโอกาสได้เห็น” 

และเรื่องสุดท้าย “นิทานของฉันผลงานกำกับของน้องที เด็กน้อยผู้พิการทางสายตาโดยกำเนิดวัย 13 ปี ที่ใฝ่ฝันอยากเป็นนักพากย์หนัง จะพาผู้ชมก้าวไปหนังสั้นในรูปแบบ “นิทานจากเด็กตัวเล็กๆ ที่คนไทยทุกคนต้องฟัง”

โดยหนังทั้ง 3 เรื่องได้ถูกปล่อยลงในโลกของสังคมออนไลน์ YouTube ภายใต้แนวคิด “ถึงแม้พวกเค้าจะไม่เคยเห็นโลก แต่โลกก็ได้เห็นพวกเค้า”

ผลที่ได้รับ

ได้รับการตอบรับแบบเกินคาดหลังจากการเปิดฉายรอบการกุศลโดยมีผู้เข้าชมกว่า 500 คน จากที่นั่งในโรงภาพยนตร์ที่มีเพียง 250 ที่นั่ง และสามารถขายบัตรและของที่ระลึกได้หมดภายใน 3 ชั่วโมง พร้อมกับปฏิกิริยาของผู้ชมที่ชมบนเก้าอี้และขั้นบันได หลังจากได้ชมหนังสั้นทั้ง 3 เรื่อง แบบเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ และ น้ำตา  นอกจากนั้นสื่อมวลชนอันดับ 1 อย่างเรื่องเล่าเช้านี้ หรือเวบไซท์ Sanook ยังได้นำเรื่องราวออกเผยแพร่สู่สังคมผ่านทางรายการทีวียอดนิยมให้อีกด้วย ที่สำคัญยอดเงินบริจาคที่เราคาดการณ์ไว้เพียง 72,000 บาท จากการขายบัตรและของที่ระลึก กลับได้สูงถึงเกือบ 1 ล้านบาท และที่ทำให้โครงการ LUCKY13 ประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ก็คือ ทุกคนที่ได้ชมหนังสั้นทั้ง 3 เรื่องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เข้าใจโลกของกลุ่มผู้พิการทางสายตาได้มากขึ้นอย่างที่เราตั้งใจ

วิดีโอหนังสั้นทั้งหมดดูเพิ่มเติมได้ที่ Lucky 13 บน YouTube

SMG LUCKY13 My Fable

httpv://youtu.be/99mRmQ5i3ZE

Lucky 13 พร้อม

“พร้อม” หนึ่งในสามหนังสั้นจากโปรเจค LUCKY13 หนังสั้นโดยคนตาบอด เพื่อคนตาดี  เรื่องราวของพี่พร หญิงสาวคนนึงที่กำลังจะก้าวเดินร่วมไปกับโ­ลกที่มืดมิด   เธอต้องเรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างเพื่อที่­จะเตรียมตัวเข้าสู่โลกสีดำด้วยความเต็มใจ  อะไรคือเหตุผลที่ทำให้เธอยินยอมพร้อมใจที่­จะก้าวเดินไปสู่โลกแห่งความมืดมิดนั้น

httpv://youtu.be/ChvwNZFrIIk

Lucky 13 ท้องฟ้าสีดำ

httpv://youtu.be/o9-_uF-5Gpk

“ท้องฟ้าสีดำ”  หนึ่งในสามหนังสั้นจากโปรเจค LUCKY13 หนังสั้นโดยคนตาบอด เพื่อคนตาดี  เรื่องราวของหนึ่ง ชายผู้เริ่มพิการทางสายตาตอนวัยสิบสามปี  จากโลกที่สดใสกลับกลายเป็นมืดมิด  จนกระทั่งวันนึงเค้าได้พบกับ “กุ๊กไก่” หญิงสาวผู้พิการทางสายตาโดยกำเนิด  ตั้งแต่นั้นโลกของหนึ่งก็กลับมาสดใสอีกครั้ง แต่แล้วจู่ๆเธอก็หายไป


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ