เป็น Godzilla มันไม่ง่าย! โฆษณาสดุดี ‘ฮารุโอะ นากาจิมา’ ผู้รับบทมอนสเตอร์ระดับตำนาน

  • 207
  •  
  •  
  •  
  •  

 

เมื่อมอนสเตอร์ระดับตำนานอย่าง ‘Godzilla’ เดินทางไกลมาถึง 65 ปี นับจากปี 1954 ที่ก็อดซิลลาถือกำเนิดเวอร์ชั่นแรกคือ Gojira (1954)

จากนั้นมา ‘พี่ก็อด’ ก็ถูกนำเสนอและตีความมาแล้วมากมายหลายเวอร์ชั่น และขยายสู่ ‘จักรวาลมอนสเตอร์’ (MonsterVerse) ผ่านภาพยนตร์ Godzilla (2014), Kong: Skull Island (2017)

ส่วนที่กำลังฉายและยึดตำแหน่งอันดับหนึ่งบ็อกซ์ออฟฟิศฝั่งอเมริกาเหนืออยู่ในตอนนี้ก็คือ Godzilla: King of the Monsters (2019) และที่กำลังจะตามมาก็คือ Godzilla vs. Kong (2020)

เมื่อถอยหลังกลับไปในยุคเริ่มต้นของสัตว์ประหลาดสายพันธุ์นี้ ไม่มีใครคิดมาก่อนว่า มันจะยืนหยัดมาได้จนถึงวันนี้ แม้กระทั่ง ‘ฮารุโอะ นากาจิมา’ ผู้รับบทก็อดซิลลาคนแรกของโลกใน Gojira (1954) เองก็ตาม

คุณปู่นากาจิมาที่เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อสองปีก่อนในวัย 88 ปี ได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า เขาเองไม่เคยคิดมาก่อนว่าก็อดซิลลาจะดังไปทั่วโลกขนาดนี้..

ฮารุโอะ นากาจิมา (ภาพจาก grapee.jp)

ข้อมูลจากเฟซบุ๊คเพจ Godzilla : The Legend of King โดย เอกราช มอญวัฒ เล่าถึงจุดเริ่มต้นที่ทำให้นากาจิม่าได้รับบทก็อดซิลลาไว้ว่า..

เดิมที นากาจิมา ซึ่งตอนนั้นทำงานอยู่กับสตูดิโอโตโฮ ในหน้าที่สตันท์แมน หนึ่งในนั้นคือบทโจรใน Seven Samurai (1954) ของคุโรซาว่า แต่บทสตันท์ที่เปลี่ยนชีวิตเขาคือสัตว์ประหลาดนิวเคลียร์ Gojira ของผู้กำกับอิชิโระ ฮอนดะ

ว่ากันว่า ‘นากาจิมา’ ถูกเลือกมาให้สวมชุดก็อดซิลลาเพราะเขาเป็นนักแสดงที่มีน้ำอดน้ำทนสูงมาก..

มันจึงเป็นเหตุผลให้ กาแฟ BOSS ประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับ บริษัท Toho เจ้าของลิขสิทธิ์ราชันแห่งมอนสเตอร์อย่าง Godzilla สร้างสรรค์ภาพยตร์โฆษณาความยาวหนึ่งนาที ชื่อชุด ‘The faceless star’ เพื่อสดุดีแด่คุณปู่นากาจิมา

ภาพยนตร์โฆษณาชุด ‘The faceless star’

เพราะการจะเป็นก็อดซิลลาเมื่อ 60 กว่าปีที่แล้ว มันไม่ใช่เรื่องง่าย ไหนจะต้องสวมชุดที่มีน้ำหนักถึง 100 กิโลกรัม ที่ข้างในไม่ได้มีพัดลมเหมือนชุดมาสคอตสมัยนี้ แถมยิ่งพอถ่ายทำในสตูดิโอ เจอไฟรอบทิศ ซึ่งข้อมูลในหนังบอกไว้ว่า ในชุดนั้นมีอุณหภูมิสูงถึง 60 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

แม้ว่าตัวเขาจะพยายามฟิตร่างกายอย่างหนัก แต่ก็ยังเคยเป็นลมล้มทั้งชุดก็อดซิลลามาแล้ว

ในหนังโฆษณาชุด ‘The faceless star’ หรือ ดาราผู้ไร้หน้า จึงเกิดขึ้นเพื่อสดุดีสปิริตของชายผู้นี้..

ภาพยนตร์โฆษณาชุด ‘The faceless star’

เขาต้องลากชุดหนักร้อยกิโลกรัม แถมร้อนกว่า 60 องศาเดินไปเดินมาในกองถ่าย

เขาต้องฝึกซ้อมร่างกายอยากหนัก แล้วก็เคยทั้งสะดุดล้ม จนถึงเป็นลมไปก็มี

เขาต้องแสดงเป็นสัตว์ประหลาดที่ไม่เคยเห็น เลยต้องไปศึกษาพฤติกรรมของสัตว์ขนาดใหญ่อย่างช้าง และ กอริลลา มาประยุกต์ใช้ในงานแสดง

ภาพยนตร์โฆษณาชุด ‘The faceless star’

จากความทุ่มเททั้งหมดนี้ ก็ส่งผลให้เขากลายเป็นดาราดัง(ในนามของก็อดซิลลา) ที่โลกไม่เคยเห็นหน้า มันไม่ต่างอะไรกับความพยายามที่ไม่มีรางวัลตอบแทน

‘คำสดุดี’ จึงควรค่าแก่ชายผู้นี้ ..ชายผู้ซึ่งไม่หยุดที่จะพยายาม

นี่คือใจความสำคัญของโฆษณากาแฟ BOSS ที่ใช้มาต่อเนื่องยาวนาน โดยนอกจากสปอตโฆษณาความยาว 1 นาทีชุดนี้แล้ว พาร์ทเนอร์ทั้งสองยังผลิตสินค้าชิ้นพิเศษขึ้นมาหนึ่งชิ้น เป็นเสื้อแจ๊คเก็ดที่มีตัวเดียวในโลก ที่มีแผงหนามอยู่ที่ด้านหลังแบบพี่ก็อดไม่มีผิด 

เสื้อแจ๊คเก็ตตัวเดียวในโลก

และเนื่องจากมีชิ้นเดียวในโลก เสื้อตัวนี้จึงไม่ขาย แต่คนที่อยากได้จะต้องร่วมเล่นเกมชิงโชคโดยการสุ่มจากผู้ร่วมสนุกในทวิตเตอร์พร้อมดิตแฮชแท็กที่กำหนด โดยขีดเส้นใต้ตัวโตๆ ไว้ด้วยว่า คนที่จะร่วมชิงแจ๊คเก็ตตัวนี้จะต้องพักอาศัยในญี่ปุ่นเท่านั้น!

 

สำหรับตัวภาพยนตร์โฆษณาคลิกชมได้ที่นี่..

ที่มา : grapee , Facebook  @GodzillaLegend


  • 207
  •  
  •  
  •  
  •