เรื่องดีๆ รับวันเด็ก กลุ่มเด็กเกรด 8 นิวยอร์ก ร่วมกันสร้างสรรค์มือประดิษฐ์จากเครื่อง 3D แจกจ่ายให้คนพิการ

  • 133
  •  
  •  
  •  
  •  

“เด็กไทยใส่ใจศึกษา พาชาติมั่นคง”

เนื่องในวันเด็กแห่งชาติของไทย เลยอยากจะนำเสนอเรื่องราวดีๆ ของเด็กนักเรียนกลุ่มหนึ่งที่ทำเพื่อผู้อื่น ทั้งนี้ มีเด็กนักเรียนเกรด 8 จากโรงเรียน Howard B. Mattlin Middle School ณ Long Island, New York ร่วมกันทำงานโดยใช้เทคโนโลยี 3D Printer เพื่อสร้างสรรค์มือประดิษฐ์สำหรับผู้พิการ

hand1

เมื่อช่วงปลายพฤศจิกายนปีที่แล้ว นักเรียนเกรด 8 กลุ่มหนึ่งได้รวมตัวกันทำงานทุกๆ วัน อุทิศตัวเพื่อสร้างสรรค์มือประดิษฐ์ 3D Printer โดยบริจาคให้กับเด็กหรือผู้พิการที่ต้องการจะใช้

“พวกเขารักสิ่งนี้ พวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของการทำสิ่งที่แตกต่างและบางอย่างที่พวกเขาคิดว่าอาจจะเป็นไปไม่ได้”Melissa Goscinski คุณครูวิชาศิลปะที่รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับนักเรียนกลุ่มนี้ นอกจากนี้ คุณครู Goscinski ยังกล่าวด้วยว่า “เด็กๆ ใช้เวลาว่างทั้งหมดที่มี ทั้งระหว่างคลาสและก่อนเริ่มชั้นเรียน และเวลาช่วงพักเที่ยงในการทำงานโปรเจ็คต์ดังกล่าว

hand3

“พวกเขาคือเจ้าของผลงานอย่างแท้จริง และสิ่งที่ดีเยี่ยมที่สุดก็คือผลจากความสำเร็จอันนี้ทำให้พวกเขาไม่กลัวกับอุปสรรคใดๆ ทำให้พวกเขาไม่คิดที่จะวิ่งหนีปัญหา แต่จะค้นหาวิธีในการจะแก้ปัญหานั้นๆ ให้ได้” คุณครู Goscinski กล่าว

ทั้งนี้ โปรเจ็คต์ดังกล่าวยังดำเนินการทางออนไลน์อีกด้วย โดยเรียกว่า The Prosthetic Kids Hand Challenge และสามารถคลิกเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ของพวกเขาได้ ที่นี่ website โดยในเว็บไซต์จะให้รายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับโปรเจ็คต์มือ 3D นี้ เช่น วัสดุในการทำมือประดิษฐ์ ขอความเห็นไอเดียการสร้างสรรค์งาน หรือโชว์วิดีโอสาธิตการใช้งาน เป็นต้น

hand4

รวมทั้งการขอความร่วมมือจากนักเรียนกลุ่มอื่นๆ มาช่วยกันสร้างมือประดิษฐ์เพื่อผู้พิการ ซึ่งปรากฏว่ามีผู้คนมากกว่า 550 กลุ่มที่ลงชื่อในการเข้าร่วมโปรเจ็คต์นี้ พร้อมกับที่ได้รับมือประดิษฐ์ก่อนส่งมอบเพิ่มขึ้นอีกกว่า 350 ชิ้นเมื่อปลายปีที่แล้ว

Chris Craft ผู้ก่อตั้งโปรเจ็คต์ เผยว่า มือประดิษฐ์ 3D นี้ ได้เริ่มบริจาคให้กับบุคคลที่ต้องการใช้งานบ้างแล้ว รวมทั้งส่งมอบให้กับมูลนิธิต่างๆ ทั่วโลกที่แจ้งว่ามีผู้ต้องการใช้งานอีกด้วย

hand5 hand6

ในตอนท้าย ครู Goscinski กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่ามีกี่คนที่ได้รับมือประดิษฐ์จากกลุ่มนักเรียนของเธอ แต่อย่างน้อยที่สุดนักเรียนของพวกเธอก็ตื่นเต้นกันมากๆ ที่มีคนตั้งกลุ่มกันเพื่อทำสิ่งดีๆ ร่วมกันมากขึ้น

น่าชื่นชมไอเดียและความตั้งใจดีของเด็กเหล่านี้ และเหนือสิ่งอื่นใดก็คือโปรเจ็คต์ของพวกเขาจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กอีกหลายคนได้ลุกขึ้นมาทำสิ่งดีๆ เพื่อผู้อื่นอีกด้วย.

ที่มา


  • 133
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!