เจาะลึกแคมเปญโฆษณารถ “Mini Cooper” ที่เห็นแล้วต้องกราบ

  • 194
  •  
  •  
  •  
  •  

จากกระแสในสื่อสังคมออนไลน์ที่มีคนถูกบังคับให้กราบรถมินิคูเปอร์สีเหลืองนั้น ทำให้รถมินิคูเปอร์เป็นที่รู้จักในชั่วข้ามคืน พอมาดูแคมเปญของมินิคูเปอร์ก็พบว่ามีการใช้เทคนิคการตลาดกองโจรหรือ Guerilla Marketing ที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมากมายแต่ใช้จินตนาการสูงเพื่อโปรโมตและสร้างแบรนด์มินิคูเปอร์ ดึงความสนใจเรา แคมเปญของมินิคูเปอร์เน้นความดั้งเดิมและจำง่ายมาตลอด ฉะนั้นวันนี้เราจะพาไปรู้จักรถคันนี้ผ่านแคมเปญเด็ดของรถคันนี้กัน

เริ่มด้วยแคมเปญตัวแรกในปี 2003 เป็นรถรุ่นกล่องไม้ขีดที่อยู่ในกล่องสีแดง พร้อมกับคอนเซ็ปท์ “It’s always more fun in a MINI.” ซึ่งต้องการสวนทางกับความคิดของผู้บริโภคที่นิยมรถคันใหญ่ๆ

its-more-fun-in-a-mini-1

ส่วนแคมเปญโฆษณาการตลาดกองโจรของมินิคูเปอร์ตัวนี้ ก็ให้คนขับรถมินิท่องเที่ยวจากเมืองไปอีกเมืองทดสอบสมรรถภาพของรุ่น คันทรี่แมนและรถแบรนด์คู่แข่งอีก 3 ราย แสบจริงๆ

kiss-mini-coopers

แคมเปญนี้ได้เอารถฮิตติดเทรนด์กับรถสายร็อกผสมกัน ดึงความสนใจคนมาได้ด้วยแคมเปญ MINI USA ในปี 2011 ที่จับมือวงร็อกอย่าง KISS ออกแบบตกแต่งรถที่มีหน้าของสมาชิกในวงเตียมออกประมูลในวันพ่อ (ไม่ใช่วันพ่อของไทยนะ) แล้วใช้ชื่อว่า “เดอะ มินิ ร็อกส์ แอนด์ ไรวัลส์” (The MINI Rocks and Rivals) เพื่อโปรโมตรถคันดังกล่าว เงินก็เอาไปบริจาค UNICEF ช่วยเหลือเด็กๆในญี่ปุ่น

kiss-car

แคมเปญตัวนี้เอากล่องเปล่าๆมีรูปและขนาดเท่ารถมินิคูเปอร์ไปทิ้งตามข้างถนนของเมืองอัมสเตอร์ดัมหลังจากเทศกาลคริสต์มาสซะงั้น แล้วให้คนในเมืองเอากล่องกลับบ้านเป็นของขวัญไปเลย คิดได้ไง?

mini-cooper-4-birthday-street-advertising

ส่วนบิลบอร์ดตัวนี้ตั้งใจเอาไว้ที่ต้นปาล์มโค้งๆ 2 ต้นให้ดูเหมือนว่ารถมินิคูเปอร์แล่นเร็วและแรงมากๆ มองการณ์ไกลได้ฉลาดมาก มันได้ผล แต่บิลบอร์ดแบบนี้ก็ใช้ได้กับที่ๆมีต้นปาล์มแบบนี้เท่านั้นนะ

mini-cooper-ad-inventorspot-dot-com

แคมแปญตัวนี้ได้เปลี่ยนอาคารเป็นรูปเครื่องหยอดเหรียญซื้อของขนาดใหญ่ แต่ของที่ว่าเนี่ย รถมินิคูเปอร์นะ ต้องการสื่อว่ามินิคูเปอร์นั้นซื้อได้ง่ายๆ ราวกับว่าเราเลือกมันไว้ขับได้ทุกวันหลายๆสี (ดูเงินในบัญชีแปป)

mini-cooper-vending-machine-building-advertisement

บิลบอร์ดที่มีกิ้งก่าขนาดใหญ่ที่ลิ้นติดกับรถมินิคูเปอร์ คันทรีแมน อาจโน้มน้าวให้คุณหาความหมายของ “MINI big things” ในเมืองลอนดอนก็ได้ เมื่อนักโฆษณาเอาแก้วไฟเบอร์มาติดไว้ทำให้คนมองเห็นรถมินิคูเปอร์ คันทรีแมน บนบิลบอร์ดใหญ่กว่ามินิคูเปอร์ปรกติ

mini-countryman-expect-big-things

MINI UK ในปี 2008 มาพร้อมกับแคมเปญ “Ban Boredom”  ที่เอามินิคูเปอร์ไว้บนบิลบอร์ดในที่น่าเบื่อๆของลอนดอน ถ้าลองดูคลิปนี้เราจะเห็นว่ามีคนเล่นชายหาดอันแสนน่าเบื่อแล้วจู่ๆก็มีนักรบไวกิ้งขับรถมินิไล่กวดคน เป็นแคมเปญที่เชิญชวนให้คนเข้าไปดูเว็บไซด์ของมินิคูเปอร์ ไม่งั้นก็อัพโหลดกิจกรรมที่น่าเบื่อๆ แล้วเดี๋ยวมีมินิคูเปอร์กเซอร์ไพรส์ขับไปป่วนคุณเล่นแน่ๆ

roundhouse-mini-cooper-london

httpv://www.youtube.com/watch?v=EeM7gnlPDbk

โฆษณาตัวนี้ปล่อยในช่วงเทศกาลวันฮาโลวันที่มาพร้อมกับคอนเซ็ปท์  “We only come out at night.” วางรถมินิคูเปอร์กลับหัวด้านบนเหมือนค้างคาวที่ออกมาแต่กลางคืน เป็นลูกเล่นๆสนุกๆเข้ากับวัฒนธรรมสำหรับคนรักมินิได้อย่างลงตัว

the-best-halloween-ads-ads-of-the-world

และที่แสบที่สุดคือเอาโมเดลรถมินิคูเปอร์เปิดประตูรถไว้ตรงทางเข้ารถใต้ดินในเมืองซูริค ที่สวิสเซอร์แลนด์นี่แหละ พอคนเดินเข้าเดินออกก็ดูเหมือนว่าพื้นที่ในรถมินิมันช่างใหญ่นั่งสบายเสียจริง

train-station-mini-guerilla-campaign-ads

 

ส่วนมินิคูเปอร์ที่อยู่ในคลิป #กราบรถกู นั้นเป็นรุ่นคันทรี่แมนตามคลิปนี้เลย

เห็นแคมเปญแสบๆของรถนี้แล้ว ไม่แน่นะว่าอาจเป็นแผนของ BMW Group ก็เป็นได้ แต่ดูๆไปแล้วมินิคูเปอร์ก็สวยใช่เล่น ใครจะถอยมาใช้สักคันก็ไม่ว่า  แต่อย่าลืมมีน้ำใจในการใช้รถใช้ถนนกันด้วยนะครับ ถือว่ากราบกรานกันเลยทีเดียว

 

แหล่งที่มา

http://hispanic-marketing.com/mini-cooper-ambient-guerilla-marketing-ads/


  • 194
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th