Case study แคมเปญโปรโมท LG G2 ด้วย Smart Banner Ads

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Smart-banner-ads-LG-G2

ในช่วงการเปิดตัวสมาร์ทโฟน LG G2 ในปี 2013 ที่ผ่านมานั้นถ้าใครจำกันได้ทางเราได้นำมาเขียนเป็นบทความไว้ว่า “LG Mobile สร้างโฆษณาอัจฉริยะ” โดยมีการทำแบบเนอร์พุ่งเป้าไปที่กลุ่มคนที่ใช้สมาร์ทโฟน iPhone, HTC และ Samsung ให้เปลี่ยนมาใช้ LG G2 ที่เพิ่งเปิดตัวออกมา วันนี้เราเลยนำการทำโฆษณาชิ้นนั้นบนออนไลน์มาให้ดูกันว่าวิธีการคิดแคมเปญและผลลัพธ์ออกมาเป็นอย่างไร

Background:

ในช่วงปลายปี 2013 ทาง LG มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟน LG G2 ตัวใหม่ที่เร็วกว่าคู่แข่ง มีความฉลาดของฟีเจอร์ที่มีในตัวสมาร์ทโฟน รวมทั่งหน้าจอที่ใสคมชัดและแบตเตอรี่ที่ใช้ได้นาน โดยจะทำการโปรโมทสมาร์ทโฟน LG G2 นี้ในประเทศสวีเดนและแถบยุโรป ทาง LG จึงร่วมมือกับ Advertising agency ในสวีเดนชื่อว่า M&C Saatchi ทำการสร้างแคมเปญที่ใช้ Smart Banner Ads ขึ้นมาโดยเลือกเจาะจงที่จะเผยแพร่ Smart banner ชิ้นนี้ไปยังกลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟนระดับบน 3 รุ่นคือ iPhones, HTC และ Samsung เพื่อชักจูงเขาให้เปลี่ยนมาใช้ LG G2

Challenge:

ทางแอลจีคิดว่าจะต้องทำอย่างไรให้คนใช้สมาร์ทโฟนหันมาพิจารณาในการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนที่พวกเขาใช้อยู่ในมือนั้นเปลี่ยนมาใช้ LG G2 

Strategy:

ทำการเปรียบเทียบให้เห็นข้อมูลจริงระหว่าง LG G2 กับสมาร์ทโฟนที่เขาใช้อยู่ตอนนี้ ( iPhone, HTC และ Samsung) แล้วแสดงจุดเด่นที่เหนือว่าของ LG G2 ออกมาบนหน้าจอสมาร์ทโฟนที่พวกเขาใช้อยู่จริงๆไปเลยว่ามันดีกว่าตรงส่วนไหน 

Idea:

ทีมงานทำการสร้าง Smart banner ads ขึ้นมาโดยใช้เทคนิคการดึงข้อมูลของ Hardware ในเครื่องข้อผู้ใช้แล้วนำมาเปลี่ยนเทียบกับ LG G2 จากนั้นทำการเปลี่ยนข้อความของโฆษณาโดยชี้ไปยังจุดที่ด้อยกว่าของตัวเครื่องของผู้ใช้ ว่าเขาควรจะเปลี่ยนมาใช้ LG G2 ที่มีจุดที่ดีกว่าเครื่องของผู้ใช้อยู่ตอนนี้ตรงไหน

Technology:

Smart banner ชิ้นนี้ประกอบไปด้วยการใช้เทคนิคการตรวจสอบดึงข้อมูลของ Mobile บนเทคโลโลยีการทำโฆษณาบนมือถือ Mobile Rich Media และใช้ช่องทาง Ad Network ของ Google Mobile Ads และ AdMob ในการเผยแพร่ Smart banner ของ LG G2 ชิ้นนี้

Smartbanners ที่ปรากฏบนมือถือทั้ง 3 รุ่นที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของ LG G2

 • Smart banner สำหรับกลุ่มสมาร์ทโฟน iPhone 

เมื่อผู้ใช้สมาร์ทโฟน iPhone ทำการเปิดเว็บไซต์ที่มีโฆษณาของ LG ที่ซื้อพื้นที่เอาไว้ก็จะเห็นโฆษณา LG G2 ที่มีข้อความเขียนว่า “GET THE LG G2 WITH A 5.2” FHD IPS DISPLAY” เพื่อต้องการโน้มน้าวคนที่ใช้ iPhone ว่าให้เขาเปลี่ยนมาใช้ LG G2 ที่มีขนาดหน้าจอใหญ่กว่า iPhone ดีกว่า

G2_Banner_phone-to-iPhone

 

 • Smart banner สำหรับกลุ่มสมาร์ทโฟน HTC

เมื่อผู้ใช้สมาร์ทโฟน HTC ทำการเปิดเว็บไซต์ที่มีโฆษณาของ LG ที่ซื้อพื้นที่เอาไว้ก็จะเห็นโฆษณา LG G2 ที่มีข้อความเขียนว่า “GET THE LG G2 WITH 30% LONGER BATTERY LIFE” เพื่อต้องการโน้มน้าวคนที่ใช้ HTC ว่าให้เขาเปลี่ยนมาใช้ LG G2 ที่มีความจุของแบตเตอรี่ที่มากกว่าถึง 30% เมื่อเทียบกับ HTC ที่ใช้อยู่ดีกว่า

G2_Banner_phone-to-HTC

 

 • Smart banner สำหรับกลุ่มสมาร์ทโฟน Samsung 

เมื่อผู้ใช้สมาร์ทโฟน Samsung ทำการเปิดเว็บไซต์ที่มีโฆษณาของ LG ที่ซื้อพื้นที่เอาไว้ก็จะเห็นโฆษณา LG G2 ที่มีข้อความเขียนว่า “GET THE LG G2 WITH 20% FASTER PROCESSER” เพื่อต้องการโน้มน้าวคนที่ใช้ Samsung Galaxy S4 ว่าให้เขาเปลี่ยนมาใช้ LG G2 ที่มีความเร็วในการประมวลผลของ CPU ที่เร็วกว่า Samsung ถึง 20% ดีกว่า

G2_Banner_phone-Samsung

 

Result:

Smart banners ชิ้นนี้สามารถสร้างอัตราการกด หรือ click rate (CTR) สูงถึง 830% มากกว่าค่าเฉลี่ยทั่วไปหลายเท่ามาก (Source: Havas Media)
หลังจาก Banner นี้ถูกปล่อยออกไปเพียง 5 วันก็มีการนำไปพูดถึงและเขียนเป็นข่าวกว่า 7,130 blogs และตามชุมชนเว็บ Android Community ต่างๆ รวมไปถึงสื่อต่างๆทั่วโลกอีกด้วยตัวอย่างเช่น Business Insider, CNET, Engadget, Heavy, Times of India และ Yahoo! ถือได้ว่าได้รับ Earned PR ฟรีๆไปมากมาย และมีการประเมินออกมาเป็นตัวเลขว่ามูลค่า PR ที่ได้ทาง LG ได้รับนั้นสูงถึง 4.3 ล้านยูโร และมียอดวิวจาก Earned media ต่างๆสูงถึง 184 million impressions เลยทีเดียว


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
@veedvil
Founder veedvil.com เว็บที่จะพาคุณไปอัพเดทข้อมูลเกี่ยวกับ Technology, Gadget และ Lifestyle สนุกๆ ด้วยความที่ชื่นชอบ Social Media เลยเกิดอารมณ์อยากแชร์ให้คนอื่นได้รู้บ้าง ^__^