Forbes ส่งแคมเปญแรงให้คุณทะเยอทะยาน “ชีวิตไม่แฟร์ หาประโยชน์จากความไม่เท่าเทียมนั้นซะ”

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

forbes_life_unfair

ประชาคมโลกสมัยใหม่ต่างส่งเสริมความเท่าเทียมกันทางสังคมเพื่อให้ทุกคนมีโอกาสเสมอหน้ากัน แต่จาก Experimental Advertising ของ Forbes Magazine นิตยสารด้านธุรกิจและการเงินอาจแสดงผลลัพธ์ที่แตกต่างจากการรณรงค์ดังกล่าวออกไป โดยเอเจนซี Y&R Prague จากสาธารณรัฐเช็กผู้จัดทำโฆษณาแสดงให้เราเห็นว่าผู้คนตัดสินช่วยเหลือหรือไม่ช่วยเหลือคนแปลกหน้าตามภาพลักษณ์เหนือความต้องการและสภาพของบุคคลนั้น

ทั้งนี้ โฆษณาแบ่งการทดลองออกเป็น 2 รอบ รอบที่หนึ่งส่งชายแต่งตัวซอมซ่อไปแกล้งนอนป่วยอยู่ที่จัตุรัสกลางเมือง เขาร้องโอดโอยขอความช่วยเหลือคนที่เดินผ่านไปผ่านมาอย่างทุกข์ทรมาน ทว่าแม้เวลาจะผ่านไปเกือบ 8 นาทีก็ไม่มีใครเข้าไปให้ความช่วยเหลือ แม้แต่ตำรวจยังลังเล การทดลองที่สองให้ชายแต่งตัวภูมิฐานไปแกล้งนอนป่วยบ้าง ผลปรากฏว่าภายในเวลา 15 วินาที ผู้คนต่างกรูกันเข้าไปให้ความช่วยเหลือ

แคมเปญนี้สรุปสั้นๆ แต่บาดอารมณ์ว่า “Life is Unfair. Get An Unfair Advantage” หรือ “ชีวิตไม่มีความเท่าเทียมหรอก หาประโยชน์จากความไม่เท่าเทียมนั้นซะ” แม้จะดูเป็นประโยคที่ใจร้าย แต่หากคิดในโลกแห่งความเป็นจริง โฆษณานี้สะท้อนความคิดส่วนลึกของมนุษย์ว่าคนที่ประสบความสำเร็จ (ซึ่งก็อนุมานได้ด้วยรูปร่าง การแต่งกายที่ดูภูมิฐาน) อาจมีคุณค่าของชีวิตเหนือกว่าคนที่ไม่ประสบความสำเร็จ

โฆษณาเชื่อมโยงกลับมาว่า อ่าน Forbes สิ แล้วชีวิตของคุณจะกลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จและได้รับประโยชน์จาก Unfair Game ในโลกปัจจุบัน สารที่สำคัญสองอย่างของโฆษณานี้คือหนึ่งกระตุ้นให้คุณเห็นความคิดของมนุษย์ที่ต่อคนที่ประสบความสำเร็จและไม่ประสบความสำเร็จ อีกทางหนึ่ง ผลักดันให้ผู้คนอยากประสบความสำเร็จเพื่อจะไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของ Unfair Game

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวผมเห็นว่าการทดลองนี้อาจมีความคลาดเคลื่อนได้ เพราะคิดว่าโดยเนื้อแท้ผู้คนอาจอยากช่วยชายซอมซ่อคนแรก แต่ด้วยกระแสการก่อการร้ายหรือสถิติอาชญากรรมที่พุ่งสูงขึ้น ทุกคนต่างระแวดระวังตัวเองจนเฉียดใกล้อาการวิตกจริตว่าจะถูกล่อลวงให้ติดกับดักจากความเมตตาสงสาร ชายภูมิฐานได้รับการช่วยเหลือไม่ใช่เพราะเขารวยแต่อาจเพราะทุกคนไว้วางใจว่าชายที่มีฐานะเพียบพร้อมทุกอย่าง ไม่น่าจะเป็นพวก 18 มงกุฏ (ซึ่งบางครั้งก็อาจจะคิดผิดก็ได้)

วีดีโอนี้เป็นภาษาเช็ก เพราะฉะนั้นอย่าลืมเปิด subtitles ระหว่างดูนะครับ ^^

httpv://youtu.be/UMPyB3n7cLc

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง