#OneDayIWill แคมเปญจาก Doodles Google ฉลอง “วันสตรีสากล” ชวนแชร์ความฝันของคุณให้โลกรู้

  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  

หลายปีที่ผ่านมา Doodles โดย Google ได้ร่วมเฉลิมฉลองวันหยุด วันคล้ายวันเกิด ชีวิตของศิลปิน นักบุกเบิก และนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงมากมาย และในวันนี้ก็เช่นกัน วันที่ 8 มีนาคม “วันสตรีสากล” ก็เป็นอีกวันที่ Doodles จะร่วมฉลองความสำเร็จ และความยิ่งใหญ่ ของผู้หญิงในหลายๆ สาขาทั้ง วิทยาศาสตร์ สิทธิพลเมือง สื่อสารมวลชน กีฬา ศิลปะ เทคโนโลยี และด้านอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม วันสตรีสากล 2016 นี้ Doodlesจะขอเฉลิมฉลองให้กับสุภาพสตรีรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็น วิศกวร นักศึกษาศาสตร์ ผู้นำ รวมไปถึงผู้หญิงอีกหลายคนที่มีส่วนสร้างสรรค์สังคมให้มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางดีกว่าเดิม

doodles2

ทั้งนี้ ทางทีม Doodles ได้เดินทางไปยัง 13 เมืองทั่วโลก เพื่อขอให้ผู้หญิงรวม 337 คน ช่วยเติมเต็มประโยคที่ว่า “One Day I Will…” ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น และนี่คือคำตอบที่ได้

International Women’s Day Doodle 2016: #OneDayIWill

httpv://youtu.be/ztMIb6nEeyg

วิดีโอ Doodle ชุดนี้สร้างสรรค์โดยหญิงเก่ง 3 คนจากทีมผู้ผลิต Doodle ได้แก่ Lydia Nichols, Helene Leroux และ Liat Ben-Rafael และดนตรีประกอบโดย Merrill Garbus  เป็นการเก็บรวบรวมวิดีโอจากหลายแห่งทั่วโลกด้วยกัน เริ่มตั้งแต่ ซาน ฟรานซิสโก, ริโอ เด จาเนโร,  เม็กซิโก, เลกอส, มอสโค, ไคโร, เบอร์ลิน, ลอนดอน, ปารีส, จาการ์ตา, กรุงเทพฯ, นิว เดลี และ โตเกียว

สำหรับของ กรุงเทพฯ ประเทศไทย นั้น เป็นการพูดคุยกับผู้หญิงไทยในหลากหลายอายุ อาชีพ ถึงแรงบันดาลใจ และความใฝ่ฝันของพวกเธอว่าอยากจะทำอะไรในชีวิต ซึ่งหนึ่งในนั้นมี น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ นักแบตมินตันระดับโลกขวัญใจชาวไทยอีกด้วย

#OneDayIWill in Bangkok: International Women’s Day 2016// #OneDayIWill ที่กรุงเทพฯ: วันสตรีสากล 2559

httpv://youtu.be/Z2ZjVKxVrZU

กับการเดินทางรวบรวมแรงบันดาลใจครั้งนี้ ทีมงาน Doodles ระบุว่า ทำให้ได้เห็นมุมมองของผู้หญิงที่ต่างบุคลิก ต่างอายุ และพื้นฐานการดำรงชีวิตแตกต่างกันไป รวมถึงได้เห็นแรงบันดาลใจของพวกเธอที่แตกต่างกันไป จากผู้หญิงที่มีชื่อเสียงระดับโลกไปจนถึงผู้หญิงธรรมดาทั่วไป จากผู้หญิงที่ค้นพบหลักทศนิยมที่เพิ่มขึ้นของค่า Pi ไปจนถึงผู้หญิงที่เป็นตัวแทนของผู้หญิงที่ไม่สามารถส่งเสียงของตัวเองให้โลกได้ยิน

doodles1

“เรายังได้ถามถึงผู้หญิงต้นแบบที่เราพบเห็นกันอยู่ประจำ ทั้ง Jane Goodall นักมนุษยวิทยาที่ฝันว่าจะมีโอกาสได้ถกประเด็นสิ่งแวดล้อมร่วมกับพระสันตปาปา หรือ Malala Yousafzai เจ้าของรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ และ Muzoon Almellehan หญิงลี้ภัยชาวซีเรียผู้ที่เชื่อว่าการศึกษาคืออนาคตที่แท้จริงและพร้อมเดินหน้าช่วยเหลือผู้หญิงลี้ภัยคนอื่นๆ ให้ได้รับโอกาสทางการศึกษา และแม้พวกเธอจะเหล่านี้จะบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ แต่ความตั้งใจของพวกเธอก็ไม่ได้หยุดแค่ความสำเร็จที่อยู่ตรงหน้า

การพูดถึงเป้าหมายชีวิตแต่ละครั้งดูไม่ใช่เรื่องง่าย จากที่ได้สอบถามผู้หญิงและหญิงสาวที่เราได้พบเจอทั่วไปตามท้องถนน กว่าจะได้คำตอบพวกเธอเหล่านั้นต้องใช้เวลาสักพักเพื่อคิดและบอกเล่าถึงเป้าหมายของพวกเธอ แต่ไม่ว่าคำตอบของพวกเธอจะเป็นอย่างไร นี่ถือเป็นเรื่องราวดีๆ ที่เราได้เห็นพวกเธอเริ่มขยับทำตามฝันแม้จะเป็นก้าวเล็กๆ”

doodles3

และนอกจากผู้หญิงเก่งๆ ในวิดีโอดังกล่าวนี้แล้ว ทาง Doodle ยังเชิญชวนทุกคนมาร่วมถ่ายทอดแรงบันดาลใจและก้าวไปให้ถึงความสำเร็จไปพร้อมๆ กันด้วย

“เช่นเดียวกันกับพวกเธอ เราหวังเป็นอย่างยิ่งให้คุณมาร่วมถ่ายทอดแรงบันดาลใจและก้าวไปให้ถึงความสำเร็จกับแฮชแท็ก #OneDayIWill แม้จะดูไกลเกินฝัน แต่ไม่แน่ว่าเรื่องราวของคุณอาจกลายมาเป็นหัวข้อสำคัญให้พูดถึงบน Doodle สักวันหนึ่ง ก็เป็นได้…”

และหากคุณต้องการเป็นส่วนหนึ่งของแรงบันดาลใจเหล่านี้มารวมพลังร่วมแชร์ความฝันของผู้หญิงทั่วโลก แล้วบอกว่า วันหนึ่งฉันจะ…”พร้อมใส่ #OneDayIWill ที่ http://landing.google.com/onedayiwill/ เนื่องในวันสตรีสากลกันค่ะ


  • 6
  •  
  •  
  •  
  •