103.58.148.118

Global campaign

Ξ Leave a comment

จะเกิดอะไรขึ้นถ้านำเอาคน 2 ขั้วความคิดมาเผชิญหน้ากัน #OpenYourWorld โดย Heineken

posted by  1,576 views

Heineken แบรนด์ใหญ่ที่มีแบรนด์แวลูคือการนำผู้คนเข้าหากันเป็นกลุ่มสังคม และเพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ปต์แคมเปญใหม่ จึงได้จัดทำวิดีโอในรูปแบบ social experiment ซึ่งความน่าสนใจของการทดลองนี้ก็คือการนำคนสองขั้วทางความคิดมาเจอกัน และปฏิบัติภารกิจบางอย่างร่วมกัน โดยที่วัตถุประสงค์ที่แท้จริงคือการเปิดใจเข้าหากัน ซึ่งต้องบอกเลยว่ากลายเป็นเรื่องราวดีๆ อบอุ่นใจ และที่สำคัญคือยังสามารถสอดแทรก Key message ของแบรนด์ได้อย่างน่าทึ่ง

อย่างที่เกริ่นไว้ว่าการทดลองนี้ได้นำคนสองคนซึ่งเป็นคนแปลกหน้ากัน แต่มีความเชื่อที่แตกต่างกันแบบคนละขั้วให้มาเจอกัน โดยที่แต่ละคู่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนและได้มาเจอกันครั้งแรก โดยที่ Heineken มีความตั้งใจว่าจะใช้การทดลองนี้เพื่อพิสูจน์ว่าผู้คนแม้จะต่างความคิดความเชื่อกัน แต่ก็สามารถมาร่วมจอยกันได้ และเพื่อให้สามารถก้าวข้ามความเห็นแย้งก็จะใช้เบียร์เป็นสื่อกลางนั่นเอง น่าสนใจแค่ไหนลองชมค่ะ

แคมเปญดังกล่าวนี้สร้างสรรค์โดย Publicis London โดยร่วมกับ The Human Library องค์กรไม่แสวงหากำไร ซึ่งจะใช้บทสนทนาต่างๆ เพื่อท้าทายความคิดแบบ stereotypes แบ่งแยกผู้คนในสังคม ซึ่งหนังสือแต่ละละเล่มในThe Human Library มาจากบุคคลจริงซึ่งมีแบล็กกราวด์แตกต่างกัน เช่น คนข้างถนน, ผู้อพยพ ไปจนถึงคนข้ามเพศ โดยหนังสือแต่ละเล่มจะดึงเอาบทสนทนา การถกเถียงต่างๆ เพื่อเปลี่ยนความคิดพื้นฐานของผู้คน ซึ่งทาง Heineken จะกระจายหนังสือชุดนี้ออกไปทั่วอังกฤษ ซึ่งผู้คนจะสามารถพบกับหนังสือชุดนี้ได้ รวมทั้งในงานเทศกาล Wilderness Festival อีกด้วย

ในแคมเปญนี้ Heineken ยังสร้างสรรค์ Facebook Chatbot ซึ่งเชื่อมต่อสิ่งที่อยู่ในใจผู้คนอย่างที่ไม่เคยคิดมาก่อนด้วย โดยเริ่มจากการให้ยูเซอร์ตอบ 2-3 คำถามเกี่ยวกับแพสชั่นส่วนตัว แล้วบ็อทก็จะส่งหนังมาให้ด้วยเป็นการเฉพาะ ซึ่งมันจะแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่อยู่ในจิตใจชองเราโดยที่เราเองก็คาดไม่ถึงมาก่อนเช่นกัน

Heineken 1

Cindy Tervoort, Head of marketing, Heineken กล่าววว่า แคมเปญ Open Your World เป็นแคมเปญครั้งแรกของ Heineken ที่ลอนช์ที่อังกฤษ และกับการ่วมมือกับ Human Library ก็ยังเป็นวิธีที่ทำให้เราได้สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนได้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราเน้นไปที่การสร้างคนให้มาจอยกันมากกว่าที่จะแบ่งแยกผู้คน

“เราอาจจะไม่ได้เชียร์บอลทีมเดียวกัน ไมได้ฟังเพลงแบบเดียวกัน หรือรสนิยมการแต่งตัวไม่เหมือนกัน เพราะเรารู้ว่าเราไม่เคยเห็นด้วยกับคนอื่นไปซะทุกๆ เรื่อง แต่มันจะต้องมีจุดร่วมที่เห็นพ้องต้องกันบางอย่าง ไม่ว่าจะปีไหนๆ 1950, 2017 หรือ 2027 เพียงแค่เปิดตัวเองออกมา มันจะทำให้โลกเป็นที่ที่น่าอยู่มากขึ้น และทำให้ทุกเรื่องราวมีค่าน่าฟัง”

ที่มา 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 4 = eleven

Recent Posts

Facebook