โฆษณาที่เล่าขานตำนาน ‘รองเท้าของผู้ยิ่งใหญ่’ จาก Kiwi

  • 23
  •  
  •  
  •  
  •  

new

มูฮัมหมัด อาลี, อับบราฮัม ลินคอล์น, เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ แม้เจ้าของชื่อเหล่านี้จะลาจากโลกไปแล้ว แต่ชื่อของพวกเขาก็ยังคงถูกกล่าวขานอยู่ตลอดตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน ประวัติและผลงานของพวกเขานั้นถูกเขียนซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทุกคนสามารถหาอ่านได้จากทุกที่ แต่ประวัติของ ‘รองเท้า’ ที่พวกเขาใส่ล่ะ เราจะหาอ่านได้ที่ไหน?

Kiwi แบรนด์ผลิตภัณฑ์บำรุงและขัดเงารองเท้าหนังชื่อดัง ได้จัดทำโฆษณาชุด “Kiwi First Steps” เป็นโฆษณา Print Ad, Out of Home ที่มาพร้อมกับเรื่องเล่าอันยาวเหยียดและรูปภาพจริงของรองเท้าที่ถูกใส่จริงโดยเหล่าผู้ยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าชกมวยของ มูฮัมหมัด อาลี หรือ รองเท้าบูทของอับบราฮัม ลินคอล์น ซึ่งนอกจากประวัติที่ยาวเหยียดเต็มหน้ากระดาษนั้น แต่ละคู่ก็จะมีคำสรรเสริญที่แตกต่างกันไป เช่น “รองเท้าบูทคู่นี้เคยแบกรับน้ำหนักของประเทศไว้” เป็น Headline สรรเสริญรองเท้าของอับราฮัม ลินคอล์น

 

บูทคู่นี้เคยแบกน้ำหนักของทั้งประเทศไว้

บูทหนัง เบอร์ 14 จากปี 1863 รองเท้าหนังธรรมดา ๆ ที่ผู้ชายใส่กันทั่วไป แต่มีชายเพียงคนเดียวที่เติมเต็มจิตวิญญาณให้กับมัน ชายผู้ยุติสงครามกลางเมืองครั้งยิ่งใหญ่ของสหรัฐอเมริกา รักษาความเป็นสหภาพของประเทศไว้ได้ ชายผู้ประกาศเลิกทาส และเจ้าของวลีเด็ด “รัฐบาลของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน จะไม่มีวันสูญสิ้นจากโลกใบนี้” อับราฮัม ลินคอล์น ประธานาธิบดีคนที่ 16 ของสหรัฐอเมริกา”

kiwi-famous-lincoln-sm-2018

 

ทุกเรื่องราวที่เขาเคยเขียน เริ่มต้นที่จากชายคนหนึ่งสวมใส่รองเท้าโลฟเฟอร์ยืนอยู่ข้างหน้าเครื่องพิมพ์ดีด

คุณสามารถบอกตัวตนของคน ๆ หนึ่งได้ จากสิ่งของที่เขามี และคุณสามารถแอบมองไปในจิตวิญญาณของเขาได้ จากการมองที่พื้นรองเท้าของเขา เมื่ออายุ 18 ปี เขาได้เป็นอาสาสมัครเพื่อขับรถพยาบาลให้แก่ทัพหน้าของอิตาลีในสงครามโลกครั้งที่ 1 เขาคือชายผู้รอดชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกถึง 2 ครั้ง ชายผู้นำประสบการณ์เฉียดตายและอันตรายมาเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนวรรณกรรม “เออร์เนสต์ เฮมิ่งเวย์” เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ปี1954″ และนี่คือรองเท้า เพนนี โลฟเฟอร์ เบอร์ 12 จากปี 1954 ของเขา

kiwi-famous-hemingway-sm-2018

 

 

 

เพื่อไม่ให้ลืมจุดยืน เขาจึงสวมรองเท้าแบบเดียวกับผู้เล่นในทีมของเขา

ย้อนกลับในปี 1950 ทีมอเมริกันฟุตบอลนามว่า Green Bay นั้นไม่มีอะไรให้น่าจดจำนอกจากว่าเป็นทีมตัวตลกของวงการ ชัยชนะครั้งสุดท้ายที่ทีมเคยทำได้นั้นต้องย้อนถอยจากนั้นไปนับสิบปี และในปี 1958 พวกเขาทำสถิติได้แย่ที่สุดในประวัติศาสตร์ทีม แต่ทุก ๆ อย่างกำลังจะเปลี่ยนไป การมาถึงของชายผู้หนึ่งคือก้าวแรกสู่ความรุ่งโรจน์อีกครั้งของทีมนี้ เขาผู้ซึ่งเปลี่ยนแปลงทุกอย่างตั้งแต่เครื่องแบบยันรูปแบบการฝึกซ้อมที่มีความเข้มข้นและโหดหิน เขาผู้ซึ่งกล่าวกับลูกทีมว่า “ผมไม่เคยอยู่กับทีมที่เป็นผู้แพ้ และไม่คิดจะเริ่มสิ่งนั้นที่นี่ด้วย” เขาผู้มีคติพจน์ในการสอนลูกทีมว่า “การฝึกซ้อมไม่ได้ก่อให้เกิดความสมบูรณ์แบบ เฉพาะการฝึกซ้อมที่เพอร์เฟคต์เท่านั้นจึงจะสร้างความสมบูรณ์แบบได้” ชัยชนะของทีม Green Bay ในปี 1959 นั้นสร้างความตกตะลึงให้แก่ทุกคนในสนาม…ยกเว้นเขา วินซ์ ลอมบาร์ดี ผู้จัดการทีมอเมริกันฟุตบอล เจ้าของรองเท้าฟุตบอลเบอร์ 9 จากปี 1966

kiwi-famous-LOMBARDI-sm-2018

 

ใครเคยบอกไว้ว่านางฟ้าเขาไม่สวมรองเท้ากันนะ?

ในอดีต มีเด็กผู้หญิงคนหนึ่งหลงไหลในศาสตร์แห่งตัวเลข สถิติและคณิตศาสตร์ ซึ่งถูกจัดเป็นศาสตร์ของผู้ชายในสมัยนั้น ครอบครัวของเธอหวังให้เธอเติบโตเป็นผู้หญิงธรรมดาทั่วไป แต่เธอกลับตั้งมั่นที่จะเป็นนางพยาบาลเพื่อช่วยเหลือเพื่อร่วมโลก แน่นอนว่าครอบครัวของเธอโกรธมาก เพราะในสมัยนั้นพยาบาลถูกมองว่าเป็นอาชีพชั้นต่ำ แต่ด้วยความตั้งและมุ่งมั่น ทำให้เธอได้เป็นพยาบาลดั่งที่เธอหวัง และมุ่งตรงสู่สมรภูมิสงครามไครเมน เพื่อทำงานที่โรงพยาบาลท้องถิ่น สิ่งที่เธอได้พบที่นั่นเลวร้ายมาก คุณต้องลืมภาพโรงพยาบาลที่มีพื้นสะอาดสะอ้านในปัจจุบันไปได้เลย เพราะโรงพยาบาลที่เด็กสาวคนเก่งของเราเจอนั้น เต็มไปด้วยความสกปรก มีทั้งฝูงหนู หมัด เห็บ และแมลงสาบ ไม่มีผ้าเช็ดตัว อ่างน้ำ หรือแม้แต่สบู่ อัตราการตายของผู้ป่วยที่โรงพยาบาลนี้คือ 40% ซึ่งเธอมั่นใจได้ในทันทีว่าสาเหตุการตายไม่ได้มาจากบาดแผลที่ได้จากสงครามและเธอต้องทำอะไรบางอย่าง ความสกปรกทั้งหลายถูกชำระล้าง คราบสกปรกถูกขจัด อัตราการเสียชีวิตลดลงเรื่อย ๆ ทหาร นางพยาบาล หรือแม้แต่หมอ เมื่อได้ยินเสียงเท้าเดินของเธอคนนี้ก็รู้สึกอุ่นใจ เพราะนี่คือเสียงแห่งความช่วยเหลือ หลังจากสงครามจบ เธอคนนี้ก็ได้ก่อตั้งโรงเรียนสอนพยาบาล St. Thomas ขึ้นที่ London เธอคือ ฟลอเรนซ์ ไนติงเกล ผู้ก่อตั้งหลักสูตรพยาบาลศาสตร์ยุคใหม่ และนี่คือรองเท้า Moccasins เบอร์ 5 จากปี 1855

 

kiwi-famous-nightingale-sm-2018

 

นี่อาจเป็นรองเท้าส้นสูงที่ ‘สูง’ที่สุดเท่าที่เคยถูกสร้างขึ้นมา

ในยุคที่สถานที่สำหรับผู้หญิงนั้นคือบ้าน เธอคือผู้หญิงคนแรกที่บินข้ามทวีปอเมริกาเหนือสำเร็จ ในปี 1920 เมื่อสุภาพสตรีได้รับชัยชนะและมีสิทธิ์ในการออกเสียงเลือกตั้ง นั่นคือครั้งแรกเธอได้เริ่มบินที่ Long Beach เธอคือผู้หญิงคนแรกที่เป็นนักบินเดี่ยวผู้พิชิตน่านฟ้าแอตแลนติก เธอคือผู้สร้างสถิติบินเดี่ยวของผู้หญิงถึง 7 สถิติทั้งในด้านระยะทาง และความเร็ว เธอผู้มีความเชื่อว่า “ผู้หญิงควรได้ลองทำสิ่งต่าง ๆ เฉกเช่นเดียวกันกับที่ผู้ชายได้ทำ” เธอผู้ที่รู้ตัวตั้งแต่ยังเป็นเด็กว่า “ฉันจะต้องขับเครื่องบิน” อมีเลีย เอียร์ฮาร์ต นักบินหญิงแกร่ง ผู้สร้างแรงบรรดาลใจแก่ผู้คนทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน เจ้าของรองเท้าหนังส้นสูงสีน้ำตาล เบอร์ 6 รองเท้าที่แตะขอบฟ้ามาแล้ว

 

kiwi-famous-earhart-sm-2018

ถ้ารองเท้าคู่นี้พูดได้ มันคงจะพูดไม่หยุดเลยล่ะ

นี่ไม่ใช่รองเท้าชกมวยธรรมดาทั่วไป เพราะนี่คือรองเท้าชกมวยของนักชกผู้ยิ่งใหญ่ที่สุด นี่คือรองเท้าชกมวยของชายผู้ประกาศกร้าวว่าพร้อมที่จะล้มชายทุกคนในอเมริกา จีน รัสเซีย ญี่ปุ่น และล้มทุกคนในยุโรป นี่คือรองเท้าของชายที่จะไม่มีวันถูกจัดเป็นมวยรองบ่อน เพราะเขาคือนักชกที่งดงามที่สุด แข็งแกร่งที่สุด และสง่างามที่สุดบนผืนสังเวียนผ้าใบ แน่นอนว่าความสง่างามของรองเท้าคู่นี้นั้นเรียกได้ว่าไร้ตำหนิ เฉกเช่นเดียวกับเจ้าของของมัน ผู้ไม่มีใครสัมผัสตัวเขาได้ หากคุณคิดจะหารองเท้าที่ดีกว่าคู่นี้ คงเป็นเรื่องที่น่าตลก เพราะรองเท้าพรรค์นั้นมันยังไม่เกิดมาบนโลกใบนี้หรอก นี่คือรองเท้าที่คอยสนับสนุนชายผู้ยิ่งใหญ่ ให้สามารถคว้าแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวทได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เจ้าของฉายา ว่องไวเหมือนผีเสื้อ ต่อยเจ็บเหมือนผึ้ง มูฮัมหมัด อาลี และนี่คือรองเท้าชกมวย เบอร์ 13 จากปี 1959 ของเขา

kiwi-famous-ali-sm-2018

 

 

แคมเปญนี้เป็นผลงานของเอเจนซี่ Ogilvy Chicago (ซึ่งเคยสร้างผลงานโฆษณาที่คว้ารางวัล Gold Lions ณ เวที Cannes Lions 2017 ให้กับแบรนด์ Kiwi มาแล้ว) ซึ่งแคมเปญนี้นอกจากจะเป็นโฆษณาประเภท OOH และ Print แล้ว ทางแบรนด์และเอเจนซี่ยังได้จัดทำเว็บไซต์ http://kiwifirststeps.com/ ให้ผู้คนได้เข้าไปกดฟังประวัติของรองเท้าแต่ละคู่ได้อีกด้วย

ที่มา: Adweek.com


  • 23
  •  
  •  
  •  
  •  
คุณคมสัน
ชาวร็อคหัวรุนแรง นิยมฟังเพลงจากแผ่นเสียง เคยร่ำเรียนการคิดโฆษณา ปัจจุบันมาเขียนเรื่องเกี่ยวกับโฆษณาแทนแล้วนะ