เมื่อโฆษณา-แคมเปญการตลาด เป็นได้มากกว่าการขายของ แต่คือการบันทึกหน้าประวัติศาสตร์ผ่านการสร้าง Brand  

  • 549
  •  
  •  
  •  
  •  

จะว่าไปหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศ สามารถถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ผ่านชิ้นงานโฆษณาหรือแคมเปญทางการตลาดต่างๆ ได้ ซึ่งทำให้เรานึกย้อนไปถึงห้วงเวลาสำคัญเหล่านั้น บางครั้งก็เป็นความทรงจำที่สวยงาม บางครั้งก็เป็นความทรงจำที่ทำให้เราเติบโตแข็งแกร่งขึ้น จนมีวลีหนึ่งที่ติดปากคนไทยว่า #โตมาด้วยกัน

และด้วยไอเดียตรงนี้เอง เซ็นทรัล ห้างไทยยืนหนึ่งที่เคียงคู่คนไทยมายาวนาน ก็ได้นำเอาเรื่องราวของการสร้างธุรกิจรีเทลล์ตลอด 7 ทศวรรษที่ผ่านมา ออกมาถ่ายทอดเรื่องราวความ Heritage ของแบรนด์สู่แคมเปญล่าสุด “ไทมไลน์” โดยนำเสนอ 7 เหตุการณ์น่าจดจำที่เซ็นทรัลเปิดตัวแคมเปญและงานโฆษณาไวรัลที่น่าจดจำต่างๆ เอาไว้มากมาย ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าแต่ละชิ้นงานนั้นยังได้สะท้อนเหตุการณ์การเปลี่ยนผ่านที่สำคัญของคนไทยด้วย อาทิ การเปิดตัว “เซ็นทรัล ลาดพร้าว” ศูนย์การค้าครบวงจรแห่งแรก, เปิดแคมเปญห้ามสูบบุหรี่ในห้างครั้งแรก, เปิดตัวโฆษณาทอล์คออฟเดอะทาวน์ “พี่แม็คกับหนูผี”, การเปิดตัว The 1 card และล่าสุด ให้กำลังใจคนไทยในช่วงวิกฤตโควิด-19 ผ่านไวรัลคลิปสุดประทับใจ เรื่อง “พร้อม…” ที่มียอดวิวสูงมากกว่า 17 ล้านวิว ซึ่งหลายชิ้นงานได้บอกเล่าเหตุการณ์สำคัญของเมืองไทยเอาไว้ด้วย มีอะไรบ้างลองไปดูกัน

 

ปี 2525 เปิดตัว “เซ็นทรัล ลาดพร้าว” ปีเดียวกับการสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี

 

เปิดตัว “เซ็นทรัล ลาดพร้าว” ศูนย์การค้าครบวงจรแห่งแรก ในปีพ.ศ. 2525 ปีเดียวกับการสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี เป็นเสมือนแหล่งรวมสิ่งทันสมัย ความบันเทิง สินค้าแบรนด์คุณภาพ นำเทรนด์แฟชั่น  ที่วัยรุ่นยุคนั้นไม่พลาดที่จะไปเช็คอิน และถือเป็นการสร้างปรากฎการณ์ใหม่ของธุรกิจห้างสรรพสินค้าในขณะนั้น

 

ปี 2535 เปิดตัวแคมเปญ “ห้ามสูบบุหรี่ในห้าง” เซ็นทรัลรายแรก

เปิดแคมเปญห้ามสูบบุหรี่ในห้างฯ ในปีพ.ศ. 2535 โดย เซ็นทรัล ถือเป็นองค์กรแรกของประเทศไทยในการประกาศพื้นที่ห้ามสูบบุหรี่ เพื่อสร้างสุขภาพที่ดีให้กับคนไทย และผู้ใช้บริการ ซึ่งประกาศดังกล่าวของห้างเซ็นทรัลเกิดขึ้นก่อนที่กฎหมายจะกำหนดห้ามสูบบุหรี่ในพื้นที่สาธารณะถึง 27 ปี

 

ปี 2537 โฆษณาไว้รัล “อาม่าอยากไปเซ็นทั่ง”

เปิดตัวโฆษณาตรุษจีนชุดแรก กับประโยคยอดฮิต “ตรุษจีนนี้อาม่าอยากไปเที่ยวไหน…ไป เซ็นทรัล” เกิดกระแส ‘ไวรัล’ ในยุคที่ยังไม่มีสมาร์ทโฟนหรือเฟซบุ๊ก สะท้อนเทศกาลตรุษจีนที่น่าจดจำปี พ.ศ. 2537 และเป็นต้นกำเนิดของการสร้างกิจกรรมเชื่อมความสัมพันธ์ชาวไทยเชื้อสายจีน

ปี 2541 โฆษณาไวรัล “พี่แม็คกับหนูผี” โฆษณาแจ้งเกิดดารา

เปิดตัวโฆษณาทอล์คออฟเดอะทาวน์ “พี่แม็คกับหนูผี” ในปีพ.ศ. 2541 โฆษณาที่เชื่อมโยงความรู้สึกดี ๆ ของคนไทยกับเซ็นทรัล ผ่านคำติดหูในสมัยนั้นที่ว่า “ที่เซ็นทรัล คุณจะได้สิ่งที่ดีที่สุดกลับไปเสมอ” นอกจากนี้ ยังส่งเป็นผลงานแจ้งเกิดแก่อดีตดารา นางเชอร์รี่ เอ็ดเวิร์ดส (ผุงประเสริฐ) จนได้ฉายาว่า “เชอร์รี่ หนูผี” นั่นเอง

ปี 2549 เปิดตัวบัตร The 1 Loyalty card ปีเดียวกับเปิดสนามบิน “สุวรรณภูมิ”

เปิดตัวบัตร The 1 Loyalty card บัตรที่เชื่อมเซ็นทรัล และคนไทยให้ใกล้กันมากขึ้น ที่ปัจจุบันมีสมาชิกถึง 18 ล้านคน ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่คนไทยฉลองการเปิด “สุวรรณภูมิ” สนามบินแห่งใหม่ ในปีพ.ศ. 2549

 

ปี 2550 ห้างฉลอง 60 ปี ปีเดียวกับการเปิดตัวสมาร์ทโฟนเครื่องแรกสู่ไทย

เปิดตัวแคมเปญ “เพราะมีคุณ ถึงมีเรา” ในปีพ.ศ. 2550 ซึ่งเป็นปีที่ห้างเซ็นทรัลฉลองครบรอบ 60 ปี มาพร้อมกับคำคุ้นหูที่ว่า “ความสุขเกิดขึ้นได้ทุกที่ ที่เซ็นทรัล” และยังเป็นปีเดียวกับที่โลกก้าวสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ และสมาร์ทโฟน เครื่องแรกได้เข้าสู่ประเทศไทย

 

ปี 2563 ไวรัลสุดซึ้ง ถ่ายทอดเรื่องราวยุคโควิด-19

เปิดตัวไวรัลคลิปสุดประทับใจ เรื่อง “พร้อม…” ในปีพ.ศ. 2563 เพื่อให้กำลังใจคนไทยในการก้าวผ่านวิกฤตโควิด-19 ไปด้วยกัน พร้อมประโยคฮิตติดหูที่ว่า “ถ้ามัวแต่ก้มหน้า เราก็จะมองไม่เห็นสายรุ้ง” ซึ่งสร้างความประทับใจ และทำให้มียอดวิวถล่มทลายกว่า 17 ล้านวิว

 

(หมายเหตุ : บางชิ้นงานไม่สามารถนำมาลงในรูปแบบคลิปโฆษณาได้เพราะติดปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์)

 

ยุวดี จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหาร บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กว่า 7 ทศวรรษ ที่ห้างเซ็นทรัลอยู่เคียงข้างคนไทย เป็นดั่งศูนย์กลางในการขับเคลื่อนทุกชีวิต ทุกธุรกิจ และสังคม ให้เติบโตอย่างยั่งยืนไปพร้อมกัน เราได้พัฒนาธุรกิจ และกลยุทธ์การตลาดมาอย่างต่อเนื่อง โดยยึดลูกค้าเป็นหัวใจสำคัญในการทำทุกสิ่ง และไม่เคยหยุดแสวงหาสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อสร้างความพึงพอใจ และประสบการณ์ที่เหนือกว่าให้กับลูกค้าอยู่เสมอ ทำให้ลูกค้า คู่ค้า และพนักงานทุกคน รู้สึกได้ว่าเซ็นทรัล ไม่ได้เป็นเพียงแค่ห้าง แต่เป็นบ้านหลังที่สองของคนไทยทุกเพศทุกวัย โดยในปีนี้เราได้จัดทำคลิปวีดีโอออนไลน์ชุด “ไทม์ไลน์” เพื่อพาทุกคนนั่งไทม์แมชชีน  กลับไปย้อนความทรงจำดีๆ ร่วมกัน และทำให้เห็นว่า เซ็นทรัลอยู่ในทุกช่วงเวลาสำคัญต่าง ๆ ของชีวิต เราเติบโตมาคู่กับประเทศไทย และคนไทย ก่อให้เกิดเป็นความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นจากรุ่นสู่รุ่น ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าจดจำ และความประทับใจมิรู้ลืม

“ตลอดระยะเวลามากกว่า 70 ปีที่ผ่านมา ที่เซ็นทรัลได้อยู่เคียงข้าง และอยู่ร่วมกับคนไทยในทุกเรื่องราวของชีวิต เราได้พัฒนาองค์กรมาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้คนไทยได้รับสินค้า และบริการที่ดีที่สุด อันส่งผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจแบบองค์รวมให้ครึกครื้น มีการจับจ่ายใช้สอยอย่างต่อเนื่อง รวมถึงยังมีโครงการช่วยเหลือสังคมต่าง ๆ เพื่อเป็นการคืนกลับสู่สังคม และยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนไทยทุกคน ทำให้ปัจจุบันเซ็นทรัลเป็นห้างสรรพสินค้าที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก เป็นหนึ่งในธุรกิจแห่งความภูมิใจของคนไทย และยังเป็นห้างอันดับหนึ่งในใจลูกค้ามาตลอด 7 ทศวรรษ โดยในอนาคต เซ็นทรัล จะยังคงมุ่งมั่นในการสร้างสิ่งดี ๆ ให้คนไทย เพื่อสะท้อนสายใยอันมั่นคง ระหว่างลูกค้า คู่ค้า และพันธมิตร กับห้างเซ็นทรัล ที่มีต่อกันอย่างเหนียวแน่นตลอดไป” ยุวดี กล่าวสรุป

 

 

บทสรุป

 

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่นำเสนอแคมเปญทางการที่น่าสนใจให้กับผู้บริโภค ไม่เพียงแค่จะสร้าง Branding การมีอยู่อย่างยาวนาน และได้บอกให้เรารู้ถึง Brand Heritage ของเซ็นทรัล ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวเคียงคู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน โดยนำเสนอผ่านเรื่องราวของตัวเองผูกโยงเข้ากับเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ของประเทศ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแคมเปญที่แยบคายมากทีเดียว ยอมรับว่ามีความน่าสนใจทั้งในแง่ของการสร้างแคมเปญ และยังทำให้เราได้ศึกษาและเข้าใจคุณค่าของการสร้างสรรค์แคมเปญการตลาดและงานโฆษณาตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน ทำให้เราเห็นได้ว่าแคมเปญการตลาดเป็นได้มากกว่าแค่การโฆษณาขายของ .

 


  • 549
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE