“เธอ เขา เรา เฮีย” หนังที่สะท้อนหัวใจของการครองใจลูกค้า ผ่านพนักงานธนาคารที่ดูแลทุกความสัมพันธ์

  • 23.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

เชื่อว่าหลายคนคงได้ดูคลิปหนังสั้นเซอร์ไพรส์ขอแต่งงานแฟนของหนุ่มแบงก์ชิ้นนี้กันไปแล้ว เป็นอีกหนึ่งผลงานของ ธนาคารกสิกรไทย ที่ค่อนข้างฮือฮามากทีเดียว เพราะในขณะที่หลายค่าย ณ ตอนนี้ที่มักจะเล่นในเรื่องของเทคโนโลยี ความไฮเทคของแบงก์ แต่กสิกรกลับมาในแนวอีโมชั่น แหวกแตกจากแถวมาเฉย

KBank_1

ซึ่งผลปรากฏว่าก็ได้รับความสนใจไปตามคาด ด้วยยอดวิวมากกว่า 5 ล้านวิวใน Facebook ในขณะที่ YouTube เอง ยอดวิวก็วิ่งไปมากกว่า 2 ล้านครั้งเช่นกัน ทำให้เราต้องขอพูดถึงโฆษณาชิ้นนี้อย่างเสียไม่ได้

“เธอ เขา เรา เฮีย” ปูเรื่องด้วยการที่หนุ่มแบงก์นามว่า “ยศ” ที่ตระเตรียมจะเซอร์ไพรส์ของแฟนสาวแต่งงานอย่างดี แต่ก็มาหน้าแตกโบ๊ะต่อแขกที่มาร่วมเป็นสักขีพยาน เมื่อสาวเจ้าตอบปฏิเสธ เรื่องราวจะเป็นอย่างไร สำหรับท่านที่ไม่เคยดูอยากให้รับชมก่อนค่ะ

httpv://youtu.be/kbvKFFmUYAw

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ติดตามดูคลิปนี้จนจบเลย คือนอกจากจะลุ้นเอาใจช่วยหนุ่มยศแล้ว ก็คืออยากจะรู้ว่าเรื่องราวทั้งหมดของหนังนำเราไปสู่เรื่องของอะไร เกี่ยวโยงกับความเป็นธนาคารได้อย่างไร จนเมื่อดูจบทำให้เราสามารถต่อจิ๊กซอว์และเห็นภาพรวมของ Message ทั้งหมดที่แบงก์ต้องการจะสื่อ

ดังนั้น หนังโฆษณาชิ้นนี้จึงต้องการจะสื่อว่า นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ทันสมัยแล้ว ผู้ที่อยู่เป็นเบื้องหลังการทำงานที่ขาดไม่ได้เลย คือ “พนักงานกสิกรไทย” ที่มีหน้าที่ดูแลลูกค้า ทั้งลูกค้าบุคคลที่มาติดต่อที่สาขา หรือลูกค้าเอสเอ็มอีและธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีพนักงานผู้ดูแลให้คำปรึกษาทางด้านการเงินต่างๆ มาโดยตลอด ซึ่งแม้ว่าจะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยแค่ไหน แต่ก็ไม่อาจทดแทนบุคลากรที่เต็มใจให้บริการเหล่านี้ได้ เพราะไม่ว่าอย่างไรเรื่องของการบริการด้วยคนต่อคน ก็ยังคือหัวใจสำคัญที่สุด ดังสโลแกนที่ว่า “บริการทุกระดับประทับใจ”

และเมื่อเน้นเรื่องของการให้บริการ จึงเป็นที่มาของแคมเปญ #ดูแลทุกความสัมพันธ์ โดยใช้สื่อผ่าน “พนักงาน” ซึ่งเป็นภาพสะท้อนของแบรนด์ ความประทับใจที่แบรนด์อยากจะสร้างจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าลูกค้ามีประสบการณ์ที่ไม่ประทับใจกับพนักงาน โดยเป็นแคมเปญต่อยอดความหมายที่กสิกรไทยให้คำสัญญาว่า “โลกเปลี่ยนไป #ประทับใจเหมือนเดิม” เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจจากแบรนด์สู่ความเชื่อในการทำงานของพนักงาน

KBank_2

ตามเนื้อเรื่องของตัวหนัง เราจะเห็นว่าแม้หนังไม่ได้บอกตรงๆ ว่า “ยศ” ในฐานะพนักงานจะทุ่มเทบริการให้กับลูกค้าอย่างไร แต่ความน่าสนใจอยู่ที่การเล่าผ่านแบบอ้อมๆ แต่เรากลับสามารถรับสารนั้นได้เต็มๆ ผ่านสตอรี่ที่บอกว่า ยศทำงานหนักมากจนไม่มีเวลาให้แฟน แถมสักขีพยานสำคัญที่มาร่วมในช่วงเวลาพิเศษของเขาก็คือ “เฮีย” และ “ซ้อ” ที่แม้ว่าคนเหล่านี้จะเป็นลูกค้า แต่ก็สนิทราวกับเป็นคนในครอบครัว และกล้าที่จะเชื้อเชิญมาร่วมในโมเมนต์สำคัญ ใช่แล้วมันคือที่มาของชื่อหนัง “เธอ เขา เรา เฮีย”  นั่นเอง

ทั้งนี้ การสื่อสารผ่านหนังเรื่องการ “ดูแลทุกความสัมพันธ์” ของแคมเปญนี้ สะท้อนให้เห็นภาพที่ deep ไปกว่าหน้าที่ทั่วไปของพนักงานแบงก์ที่ดูแลลูกค้า ที่คนทั่วไปมักมอง เพราะจริงๆ แล้วลูกค้าจะมีความต้องการมากกว่าเรื่องเงิน ดังนั้น พนักงานจึงต้องมองเห็นปัญหาของลูกค้า หาความรู้เพิ่มเติมเพื่อช่วยแก้ปัญหาธุรกิจ แนะนำปรับปรุงในรายละเอียดที่ลูกค้าอาจมองไม่เห็น แนะนำเทคโนโลยีใหม่ๆให้ธุรกิจของลูกค้าก้าวไกลมากขึ้น รวมไปถึงการช่วยเหลือในเรื่องอื่นที่ไม่ได้ระบุไว้ในหน้าที่ของพนักงานธนาคารด้วย นั่นจึงทำให้ “ยศ” ทำงานหนักมากจนไม่มีเวลาให้กับแฟน แต่เขาก็ทำเพื่ออนาคตที่เขาตั้งใจจะสร้างไว้ร่วมกับแฟน จนทำให้เกิดเรื่องราวซึ้งๆ และเซอร์ไพรส์คนดูได้ในที่สุด

และเรื่องราวทั้งหมดแม้เป็นเหตุการณ์ที่เล่าผ่านพนักงานคนหนึ่ง แต่มันคือความตั้งใจที่จะทำให้คนดูรับรู้ว่า “บริการทุกระดับประทับใจ” ไม่ได้เป็นเพียงแค่คำพูดที่สวยๆ แต่มันคือการลงมือทำจริงของพนักงานกสิกรไทยทุกคน ที่มุ่งมั่นจะขอ #ดูแลทุกความสัมพันธ์ ให้ดี..ให้ลูกค้าประทับใจไปตลอด และนี่ก็อาจจะเป็นกลยุทธ์ที่เหนือกว่าทุกเทคโนโลยีที่มีทั้งหมดก็ได้


  • 23.4K
  •  
  •  
  •  
  •