บ้านนอกแล้วไง? ปั้นซุปตาร์ชาวบ้าน ปลุกกระแสการท่องเที่ยวโดยชุมชน

  • 775
  •  
  •  
  •  
  •  

Local Presenter

ภาพชาวบ้านกำลังโพสต์ท่าราวกับว่าตนเป็นส่วนหนึ่งในปกนิตยสารแฟชันชื่อดัง ได้ถูกแชร์บนโลกออนไลน์อย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นไวรัล ด้วยอินเนอร์และท่าโพสต์ชนิดที่ว่านายแบบนางแบบมาเอง แต่แฝงไปด้วยความใสซื่อ ท่ามกลางโลเคชันแบบบ้านๆ ที่สื่อถึงตัวตนและวิถีชีวิตอย่างชัดเจน หลายคนต่างตั้งคำถามว่าแท้จริงแล้วพวกเขาเป็นใครกัน ทำไมถึงกล้าโพสต์ท่าแบบบ้านๆ ที่ชาวบ้านไม่กล้าโพสต์

Local Presenter ชวนคนในเล่าเรื่องของคนใน

Local Presenter

Local Presenter

ชุดภาพดังกล่าว จริงๆ แล้วเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญที่มีชื่อว่า Local Presenter คือ การนำชาวบ้านตัวเป็นๆ ชื่อจริงเสียงจริง มาปั่นเป็นซุปตาร์ ออกมานำเสนอเรื่องราววิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบบ้านๆ สบายๆ ตามสไตล์ของแต่ละชุมชน ให้นักท่องเที่ยวทุกคนสามารถจับต้องได้ สื่อถึงเอกลักษณ์วิถีชุมชนอย่างแท้จริง

โดยในภาพเป็นบรรยากาศวิถีชีวิตของคนในชุมชนเกาะกลาง จ.กระบี่ หากสังเกตุภาพดีๆ จะเห็นได้ว่า หนึ่งชุมชนมีเรื่องราวในแต่ละวันเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การเลี้ยงควาย การย้อมสีผ้า การจับปลา การรับประทานอาหาร รวมถึงการละเล่นอื่นๆ ล้วนสะท้อนถึงตัวตนของชุมชนออกมาเป็นเสน่อย่างที่เห็น

คุณคมสัน วัฒนวาณิชกร หรือคุณกิ๊บ หนึ่งในครีเอทีฟของแคมเปญ Local Presenter เล่าว่า ที่ผ่านมาการท่องเที่ยวภายในประเทศไทยมักถูกเล่าเรื่องผ่านตัวตนของคนนอก (คนจากเมืองใหญ่) อย่างบล็อกเกอร์หรืออินฟลูเอนเซอร์เสียมากกว่า ซึ่งจะมีวิธีการเล่าเรื่องในแบบคนเมืองมองคนชนบท ทำให้บางครั้งไม่สามารถนำเสนอได้อย่างตรงจุดรู้จริง หรือดูผิวเผิน ส่งผลให้ผู้ชมไม่อินตาม

ซึ่งการพลิกมุมมอง นำคนใน (ชาวบ้าน) มานำเสนอบอกเล่าวิถีชุมชนของตน จะช่วยทำให้สามารถสะท้อนความเป็นคน ความเป็นชนบทและวัฒนธรรมได้มากกว่า เพราะชาวบ้านรู้ว่าเขามีดีอย่างไรบ้าง

ในความเหมือนแต่มีความต่างของการท่องเที่ยวชุมชน

Local Presenter

Local Presenter

สำหรับแคมเปญ Local Presenter เป็นผลงานสุดครีเอทีฟจากเอเจนซี่ ชูใจ กะ กัลยาณมิตร (Chojai) อยู่ภายใต้โครงการ Journey D กิจกรรมส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างยั่งยืน ของ AirAsia คอยทำหน้าที่ Educate ฝั่งของชาวบ้านในชุมชน ให้รู้จักการพึ่งพาตนเอง ไม่ว่าจะเป็นวิธีคิด การจัดการ เช่น การสร้างแลนด์มาร์คของชุมชน การเตรียมที่พักสำหรับผู้มาเยือน อาศัยการบูรณาการร่วมกันระหว่างคนในชุมชน โดยไม่ต้องพึ่งพานายทุน เกิดการสร้างรายได้วงเวียนเงินภายในหมู่บ้าน

นอกจากนี้ ยังได้มีการสร้างความเข้าใจแก่นักท่องเที่ยวในมุมกว้างของท่องเที่ยวชุมชนอีกด้วย เพราะช่วงหลังๆ นักท่องเที่ยวเริ่มให้ความสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยวชุมชนมากขึ้น แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยสงสัยว่า การท่องเที่ยวชุมชนคืออะไร มันต่างจากการท่องเที่ยวเมืองรองที่คุ้นหูกว่าอย่างไร แท้จริงแล้วมันก็คือการท่องเที่ยวเหมือนกันนั่นแหละ แต่ต้องเข้าใจก่อนว่า แม้ชุมชนแต่ละชุมชนจะอยู่ในจังหวัดเดียวกัน ใช่ว่าไลฟ์สไตล์ของคนทั้งจังหวัดจะเหมือนกัน แต่ละพื้นที่มีความพิเศษแตกต่างกัน และนี่คือความโดดเด่นที่นักท่องเที่ยวไม่มีทางรู้ จนกว่าตัวนักท่องเที่ยวจะลงไปสัมผัสมันเอง

กว่าพวกเขาจะมาเป็นพรีเซนเตอร์การท่องเที่ยวโดยชุมชน ต้องผ่านอะไรมาบ้าง มาดูกันเลย!ตอนนี้เรากำลังมีโปรโมชั่นดีๆ อยู่…

โพสต์โดย AirAsia เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2019

Local Presenter

Local Presenter

Local Presenter

Local Presenter

Local Presenter

Local Presenter

Local Presenter

ที่มาภาพ : Choojai


  • 775
  •  
  •  
  •  
  •  
Roboots
Tech Savvy Lv.14