“พี่ช้างคืนเงิน” แคมเปญประกันภัยรถยนต์ขอแหวกโฆษณาประกันภัยแบบเก่าๆ สร้างการจดจำให้แก่แบรนด์ไทยประกันภัย

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

พี่ช้าง

พวกเราคงได้เห็นโฆษณาที่โปรโมทกันฮือฮากันช่วงนี้กับ แปร่น แปรน แปร๊นนนน!! เสียงล้อเลียน 8888 ของแคมเปญโฆษณาประกันภัยชิ้นล่าสุด “พี่ช้างคืนเงิน” จากบริษัทไทยประกันภัย ที่เปิดตัวแรงด้วย  TVC พี่ช้างบอก Call Center เบอร์ใหม่ 02115-8-8-8-8 แปร๊นนน!!! และตามด้วยเสียงล้อเลียนแปร๊นแปร๊นของช้างผู้บริหาร  ทำให้เราได้เห็นว่าโฆษณาชิ้นนี้กำลังต้องการสื่อสารกับผู้บริโภคถึงบางสิ่ง ที่กำลังจะมา  บางสิ่งที่ให้ความรู้สึกที่ใหม่กว่า และไม่น่าจะเหมือนใคร   ทางแบรนด์ถึงได้ทำหนังโฆษณามาในรูปแบบปริศนา มากกว่าโฆษณาแนว  Emotional   และเนื่องจากโฆษณาส่วนใหญ่ยังเดินตามคอนเซปต์ “ดราม่า” เดิมๆ ที่ขุดเอาความสัมพันธ์กับบุคคลในครอบครัว ความรักในแบบต่างๆ ซึ่งผู้บริโภคอาจชอบโฆษณาแบบเดียวกับที่ชอบภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง แต่ไม่สามารถจดจำได้ว่าโฆษณานี้เป็นของแบรนด์ไหน

บริษัทไทยประกันภัยจึงเลือกใช้กลยุทธและครีเอทีฟนี้เพื่อต้องการสร้างการจดจำ (Awareness)  และความอยากรู้ (Curiosity) ต่อคนดู  ซึ่งนับว่าสร้าง Impact อย่างน่าสนใจที่เดียว

เริ่มต้นด้วยการปล่อย Teaser ad. ของแคมเปญ “พี่ช้าง”

httpv://www.youtube.com/watch?v=WTifPcnUW_c

จากวิดีโอ Teaser ชิ้นแรก จะเน้นเรื่องการบอกเบอร์ Call Center ใหม่ 021158888 เพื่อเป็นการเน้นย้ำให้ลูกค้าจดจำได้ง่าย แบบคุ้นเคย ฟังซ้ำๆย้ำๆ จนท่องขึ้นใจ เอาให้เก็บไปฝันยังละเมอเป็นเบอร์ 021158888 ได้เลย และจะเห็นว่าแคมเปญนี้ ถูกจัดทำเป็น Video Series ที่บอกถึงประโยชน์ของการทำประกันรถยนตร์กับทางบริษัท  โดยแต่ละวิดีโอนั้นมาแนวสร้างสถานการณ์ที่น่าติดตาม

TVC ตัวที่สอง “ห้องประชุม”

httpv://www.youtube.com/watch?v=eQvqE3Rna7w

หนังตัวที่สอง “ห้องประชุม” เมื่อพี่ช้างเห็นว่ากว่า 60-70% ของผู้ทำประกันส่วนใหญ่ไม่ได้เคลมเงินคืนเพราะมีประวัติการขับขี่ดี จึงสั่งลงดาบให้พนักงานทุกคนหาทางคืนผลประโยชน์อย่างเป็นธรรมที่สุดให้แก่ลูกค้า บริษทจึงต้องการการมอบเงินคืนแก่ลูกค้าที่ได้ซื้อกรมธรรม์ประกันภัยชั้น 1 ของบริษัทและมีการประวัติในการขับขี่ดีไม่มีการเคลม หรือถ้าเคลมแต่ไม่ได้เป็นฝ่ายผิดตลอดระยะเวลา 3 ปี จะได้รับสิทธิในการรับเงินคืนครึ่งหนึ่งของเบี้ยสุทธิ 3 ปีรวมกัน ซึ่งถือว่าเรียกเสียงตอบรับจากผู้บริโภคได้เกินความคาดหมาย เพราะในตลาดประกันรถยังไม่มีใครคืนเบี้ยได้แบบนี้มาก่อน

TVC ตัวที่สาม เสียใจ

httpv://youtu.be/M-KeEIWDvSM

TVC ตัวที่สาม ออกมาซ้ำ message เดิมให้โดนใจมากขึ้นไปอีก งานนี้คนที่เพิ่งต่อประกันกับเจ้าอื่นไปถึงกับน้ำตาล่วง ล่วงไม่ล่วงก็ไปดูกันละเองละกัน

สรุปว่า แคมเปญ “พี่ช้างคืนเงิน” ที่เพิ่งออกมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาชุดนี้มีเนื้อหาไม่ค่อยเหมือนโฆษณาประกันภัยตัวก่อนๆ และค่อยๆเพิ่มจำนวนคนวิว  you tube อย่างไม่ขาดสาย ซึ่งถือเป็นการสร้าง Character ของแบรนด์ให้ชัดเจนมากขึ้นและไม่ทำให้ผู้บริโภคสับสนกับแบรนด์อื่นๆ ขณะที่ผลตอบรับของแคมเปญ “พี่ช้าง” ก็น่าสนใจว่าโฆษณาที่พยายามสร้างความแตกต่างตัวนี้จะมีอนาคตอย่างไร

สนใจดูข้อมูลและสมัครร่วมแคมเปญได้ที่ www.kubdee.com

หรือติดตาม Facebook ของพี่ช้าง ได้ที่ https://www.facebook.com/pchangthaiinsurance

 พี่ช้าง5

Credit:

Integrated 360 องศาแคมเปญนี้ สร้างสรรค์โดยการร่วมมือของ Optimist, TMDspace และ Branded ภายใต้ Juice Network เครือข่ายพันธมิตรของ Creative Juice Bangkok

 

บทความนี้เป็น advertorial


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง