“พี่ช้างคืนเงิน” แคมเปญประกันภัยรถยนต์ขอแหวกโฆษณาประกันภัยแบบเก่าๆ สร้างการจดจำให้แก่แบรนด์ไทยประกันภัย

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

พี่ช้าง

พวกเราคงได้เห็นโฆษณาที่โปรโมทกันฮือฮากันช่วงนี้กับ แปร่น แปรน แปร๊นนนน!! เสียงล้อเลียน 8888 ของแคมเปญโฆษณาประกันภัยชิ้นล่าสุด “พี่ช้างคืนเงิน” จากบริษัทไทยประกันภัย ที่เปิดตัวแรงด้วย  TVC พี่ช้างบอก Call Center เบอร์ใหม่ 02115-8-8-8-8 แปร๊นนน!!! และตามด้วยเสียงล้อเลียนแปร๊นแปร๊นของช้างผู้บริหาร  ทำให้เราได้เห็นว่าโฆษณาชิ้นนี้กำลังต้องการสื่อสารกับผู้บริโภคถึงบางสิ่ง ที่กำลังจะมา  บางสิ่งที่ให้ความรู้สึกที่ใหม่กว่า และไม่น่าจะเหมือนใคร   ทางแบรนด์ถึงได้ทำหนังโฆษณามาในรูปแบบปริศนา มากกว่าโฆษณาแนว  Emotional   และเนื่องจากโฆษณาส่วนใหญ่ยังเดินตามคอนเซปต์ “ดราม่า” เดิมๆ ที่ขุดเอาความสัมพันธ์กับบุคคลในครอบครัว ความรักในแบบต่างๆ ซึ่งผู้บริโภคอาจชอบโฆษณาแบบเดียวกับที่ชอบภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง แต่ไม่สามารถจดจำได้ว่าโฆษณานี้เป็นของแบรนด์ไหน

บริษัทไทยประกันภัยจึงเลือกใช้กลยุทธและครีเอทีฟนี้เพื่อต้องการสร้างการจดจำ (Awareness)  และความอยากรู้ (Curiosity) ต่อคนดู  ซึ่งนับว่าสร้าง Impact อย่างน่าสนใจที่เดียว

เริ่มต้นด้วยการปล่อย Teaser ad. ของแคมเปญ “พี่ช้าง”

จากวิดีโอ Teaser ชิ้นแรก จะเน้นเรื่องการบอกเบอร์ Call Center ใหม่ 021158888 เพื่อเป็นการเน้นย้ำให้ลูกค้าจดจำได้ง่าย แบบคุ้นเคย ฟังซ้ำๆย้ำๆ จนท่องขึ้นใจ เอาให้เก็บไปฝันยังละเมอเป็นเบอร์ 021158888 ได้เลย และจะเห็นว่าแคมเปญนี้ ถูกจัดทำเป็น Video Series ที่บอกถึงประโยชน์ของการทำประกันรถยนตร์กับทางบริษัท  โดยแต่ละวิดีโอนั้นมาแนวสร้างสถานการณ์ที่น่าติดตาม

TVC ตัวที่สอง “ห้องประชุม”

หนังตัวที่สอง “ห้องประชุม” เมื่อพี่ช้างเห็นว่ากว่า 60-70% ของผู้ทำประกันส่วนใหญ่ไม่ได้เคลมเงินคืนเพราะมีประวัติการขับขี่ดี จึงสั่งลงดาบให้พนักงานทุกคนหาทางคืนผลประโยชน์อย่างเป็นธรรมที่สุดให้แก่ลูกค้า บริษทจึงต้องการการมอบเงินคืนแก่ลูกค้าที่ได้ซื้อกรมธรรม์ประกันภัยชั้น 1 ของบริษัทและมีการประวัติในการขับขี่ดีไม่มีการเคลม หรือถ้าเคลมแต่ไม่ได้เป็นฝ่ายผิดตลอดระยะเวลา 3 ปี จะได้รับสิทธิในการรับเงินคืนครึ่งหนึ่งของเบี้ยสุทธิ 3 ปีรวมกัน ซึ่งถือว่าเรียกเสียงตอบรับจากผู้บริโภคได้เกินความคาดหมาย เพราะในตลาดประกันรถยังไม่มีใครคืนเบี้ยได้แบบนี้มาก่อน

TVC ตัวที่สาม เสียใจ

TVC ตัวที่สาม ออกมาซ้ำ message เดิมให้โดนใจมากขึ้นไปอีก งานนี้คนที่เพิ่งต่อประกันกับเจ้าอื่นไปถึงกับน้ำตาล่วง ล่วงไม่ล่วงก็ไปดูกันละเองละกัน

สรุปว่า แคมเปญ “พี่ช้างคืนเงิน” ที่เพิ่งออกมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาชุดนี้มีเนื้อหาไม่ค่อยเหมือนโฆษณาประกันภัยตัวก่อนๆ และค่อยๆเพิ่มจำนวนคนวิว  you tube อย่างไม่ขาดสาย ซึ่งถือเป็นการสร้าง Character ของแบรนด์ให้ชัดเจนมากขึ้นและไม่ทำให้ผู้บริโภคสับสนกับแบรนด์อื่นๆ ขณะที่ผลตอบรับของแคมเปญ “พี่ช้าง” ก็น่าสนใจว่าโฆษณาที่พยายามสร้างความแตกต่างตัวนี้จะมีอนาคตอย่างไร

สนใจดูข้อมูลและสมัครร่วมแคมเปญได้ที่ www.kubdee.com

หรือติดตาม Facebook ของพี่ช้าง ได้ที่ https://www.facebook.com/pchangthaiinsurance

 พี่ช้าง5

Credit:

Integrated 360 องศาแคมเปญนี้ สร้างสรรค์โดยการร่วมมือของ Optimist, TMDspace และ Branded ภายใต้ Juice Network เครือข่ายพันธมิตรของ Creative Juice Bangkok

 

บทความนี้เป็น advertorial


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง
Top