Proudly Made in Thailand แคมเปญฮิต ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศปล่อยหมัด สร้างการรู้จัก T Mark

  • 8.3K
  •  
  •  
  •  
  •  

คนไทยไม่ทิ้งกันคำพูดนี้คุ้นหูกันมานาน หลายคนคงเห็นภาพยืนยันคำนี้ยามเมื่อเกิดภัยพิบัติต่างๆ ที่ชาวไทยช่วยทั้งแรงกาย แรงใจ และแรงเงิน แต่ใช่ว่าคนไทยไม่ทิ้งกันจะเห็นต่อเมื่อเกิดภัยพิบัติหรือเหตุการณ์สะเทือนอารมณ์เท่านั้น แต่ในทุกวันเรายังช่วยไทยได้เสมอ ทางเลือกหนึ่งนั้นก็คือการช่วยสนับสนุนแบรนด์ไทย เพราะมีแบรนด์ไทยหลายแบรนด์เป็นที่รู้จักกันในระดับสากล แต่คนไทยหลายคนยังไม่รู้จักเท่าใด เช่น Thann, อาซาว่า, ปัญญ์ปุริ,  Blue Elephant,  Ayodhya,  Erawanfood เป็นต้น

หลายคนคงยังแคลงใจ และสงสัยว่าการสนับสนุนแบรนด์ไทยช่วยเราหรือช่วยใครได้อย่างไร แท้จริงแล้วหากคนไทยใช้แบรนด์ไทย หรือสนับสนุนให้คนทั่วโลกใช้แบรนด์ไทยเท่ากับเป็นการสร้างรายได้มวลรวมเข้าประเทศ  ไม่ว่าจะเป็นการส่งออกสินค้า การท่องเที่ยวที่ทำให้คนทั่วโลกต้องอยากมาซื้อสินค้าของแท้ที่เมืองไทยเหมือนเราอยากบินไปต่างประเทศเพื่อซื้อสินค้าแบรนด์เนมอื่นๆ นั่นเอง เห็นได้ว่าสิ่งเหล่านี้ดึงดูดเหล่านักท่องเที่ยว ดูดการลงทุน ทำให้เกิดอาชีพ และเหนือสุดคือทำให้เศรษฐกิจทั้งตัวคุณและของประเทศไทยดีขึ้น

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์จึงผลักดันการสร้างคุณค่าให้สินค้าไทย ด้วยการสร้างตราสัญลักษณ์รับรองคุณภาพสินค้าไทยในชื่อว่า T Mark หรือ Thailand Trust Mark เพื่อประกาศให้ทั่วโลกรู้ว่าสินค้าไทยมีคุณภาพขนาดไหน จนปัจจุบันมีแบรนด์ไทยที่ได้รับตราการันตีนี้กว่า 738 ราย สำหรับในปีนี้ได้รุกหนักด้านการตลาดและฉีกกฎสร้างการรับรู้ตราสัญลักษณ์แบบเดิมๆ ที่กรมฯ เคยทำมา   ด้วยแคมเปญ Proudly Made in Thailand ผ่านช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ ที่วางกลยุทธ์อย่างเป็นระบบเริ่มด้วย hello การสร้างความคุ้นหู คุ้นตา คุ้นใจและความเข้าใจ T Mark กับการปล่อยคลิปวีดีโอ ‘What is T Mark’ แนะนำตรา T Mark ซึ่งมียอดวิวรวมทุกช่องทางทั้งออนไลน์และออฟไลน์เช่น MRT และ BillBoard เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันมียอดวิวรวมแล้วเกือบ 5 ล้านวิว

httpv://youtu.be/C6vIPT6OG7A

ต่อด้วย Heart การเข้าถึง Insight ของผู้ประกอบการด้วยการสร้างแรงบันดาลใจและตอกย้ำว่าสินค้าแบรนด์ไทยเกิดจากความตั้งใจ ใส่ใจ และทำด้วยใจในชื่อ Thailand Heart Made Quality โดยดึงผู้ประกอบการไทยที่มีคุณภาพและได้รับการยอมรับในระดับโลกมาสร้างแรงบันดาลใจและบอกเล่าถึงความเป็นมา ความตั้งใจ และความใส่ใจในการทำแบรนด์ ซึ่งมีการเผยแพร่ในสื่อทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาลงสื่อออนไลน์และออฟไลน์ บนเว็บไซต์ แฟนเพจ รวมถึง BTS เป็นต้น เห็นได้อย่างชัดเจนว่ามีผลตอบรับสูง และมีการพูดถึงในสื่อต่างๆ อย่างมาก

1 (1)

ปิดด้วย Hook ในแคมเปญออนไลน์ที่ใครก็ร่วมสนับสนุนสินค้าไทยได้ ภายใต้ชื่อ ‘Proudly Made in Thailand ทำด้วยไทย ทำด้วยใจ’ เพื่อสนับสนุนแบรนด์ไทย คุณภาพไทยที่เป็นรูปธรรม เปิดโอกาสให้ใครๆ ก็ร่วมสนับสนุนได้โดยง่าย ด้วยการเชิญชวนทุกคนเข้าไปสร้างความภูมิใจไทย สินค้าไทย หรือสินค้าตรา T Mark ลงบนกรอบเท่ๆ และใส่ข้อความที่ต้องการได้ แล้วแชร์ลงบนช่องทางโซเซียลของผู้ใช้งาน พร้อม ติดแฮชแท็ก #ProudlyMadeInThailand  #ThailandHeartMadeQuality #IFoundTMark  เพียงเท่านี้ก็มีสิทธิ์ลุ้นรับรางวัลสินค้าตรา

1

T Mark ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็น Roza, O-spa, Soap Villa, A bonne, เปรมประชา, Better Arts Group, บุษบา, Rubber Killer, Worldfood, Zenith, Qualy, Fashionfood, แป้งทำอาหารตราหมีคู่ดาว, เถ้าแก่น้อย, ออนเซนเมืองไทย Siam Wellness Group, Satira เป็นต้น และรางวัลใหญ่คือห้องพักสุดหรูกับโรงแรมระดับ 6 ดาว จาก ศรีพันวา ภูเก็ต ซึ่งเรียกกระแสจากโลกโซเชียลได้เป็นอย่างดี เพราะมีผู้เข้าร่วมในเว็บไซต์แคมเปญเกือบแสนครั้ง พร้อมเกิดกระแส #ProudlyMadeInThailand จำนวนหลายพัน และยังมียอด Engagement ภาพรวมกันกว่า 500,000 Engagements ไม่เพียงคนทั่วไปเท่านั้น แต่ดาราหรือคนในแวดวงต่างๆ ก็ร่วมประกาศความภูมิใจกับเขาด้วยไม่ว่าจะเป็นป๋อ ณัฐวุฒิ, อ้อม พิยดา, หญิง รฐา, คู่เลิฟโต๋ ศักสิทธ์และไบร์ทหรือท๊อปกับนุ่น ศิรพันธ์, เอิ้น ปานระพี, นิ้วกลม, กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่, ป๋อมแป๋ม เทยเที่ยวไทย หมอก้อง สรวิท , เฟื่อง ลดา นางฟ้าไอที หรือจะเป็นกลุ่มไอดอล ดาราวัยรุ่น อย่าง พิมฐา, คริส โซตัส, Plustor, สิงโต เป็นต้น

2

เรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นดีๆ ของตราสัญลักษณ์คุณภาพไทยแลนด์ Thailand Trust Mark ภายใต้การดูแลของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ที่นำการตลาดยุคใหม่มาปรับใช้ และประสบความสำเร็จอย่างสูงในยุคไทยแลนด์ 4.0  และในวันที่ 18 กันยายน พ.ศ.2560 จะมีการประกาศเกียรติคุณ มอบใบประกาศ และโล่เกียรติคุณให้กับผู้ที่มีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์ T Mark  ในงาน “T MARK Ceremony 2017” ณ กระทรวงพาณิชย์ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ กำลังใจ และความภูมิใจให้กับผู้ประกอบการไทยในการผลิตสินค้าคุณภาพมาตรฐานสากล ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างแบรนด์และสร้่างความสำเร็จขึ้นไปอีกขั้นของการสร้างแบรนด์ไทยนำโดยหน่วยงานรัฐบาล


  • 8.3K
  •  
  •  
  •  
  •