ซัมซุงพิชิตใจ Gen Y ผ่านกลยุทธ์ Real User-Influencer ขึ้นแท่นเบอร์ 1 เรื่องกล้องสมาร์ทโฟน

 • 18.1K
 •  
 •  
 •  
 •  

เป็นที่ทราบดีว่าตลาดมือถือแข่งขันกันดุเดือดแค่ไหนทั้งตลาดในต่างประเทศและตลาดในบ้านเรา แต่สิ่งที่นอกเหนือไปจากการแข่งกันสร้างสรรค์เทคโนโลยีล้ำๆ ก็คือการแข่งกันในเรื่องของความเหนือชั้นเรื่อง “กล้องถ่ายภาพ”

เราเห็นทั้งเจ้าใหญ่และเจ้ามาใหม่ต่างช่วงชิงกันโชว์ความเป็นที่ 1 เรื่องกล้องบนมือถือ บ้างก็เปิดตัวว่ามีกล้อง 2 ตัว และบ้างก็ได้โอกาสจับมือกับแบรนด์ด้านโปรกล้องรายใหญ่ ซึ่งทั้งหมดนี้เพียงหวังที่จะได้จับหัวใจคน Gen Y คนรุ่นใหม่ที่นิยมถ่ายภาพผ่านมือถือ ไม่ว่าจะเป็น การเซลฟี่ ถ่ายภาพอาหาร วิวทิวทัศน์ ภาพเด็ก ภาพสัตว์เลี้ยง ฯลฯ รวมไปถึงความต้องการภาพคุณภาพดีเยี่ยมเทียบเท่ากล้องใหญ่แต่พกพาได้ง่ายกว่าเหมาะกับไลฟ์สไตล์ที่ต้องการอิสระและความคล่องตัว ดังนั้น จึงไม่แปลกใจที่หลายแบรนด์มุ่งทำการตลาดกับคนกลุ่มนี้ โดยชูเรื่องคุณภาพกล้องเข้ามาเป็นอาวุธสำคัญในการแข่งขัน

ss1

แน่นอนว่าถ้าพูดเรื่องตลาดมือถือแบรนด์ที่มีจุดเด่นในเรื่องกล้องคงไม่พูดถึง Samsung Galaxy S7 ไม่ได้ ใครหลายคนต่างก็ยอมรับถึงความสามารถที่เหนือกว่าในเรื่องของ ‘ความเทพ’ ที่มากับกล้องสมาร์ทโฟนรุ่นนี้  ด้วยการถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อยได้ โฟกัสรวดเร็ว และแม่นยำ ฯลฯ (อ่านคุณสมบัติเพิ่มเติมได้ที่นี่) และเพื่อให้คอนซูเมอร์ได้เข้าถึงความสามารถขั้นเทพของคุณภาพกล้องจาก Galaxy S7 จึงได้จัดแคมเปญ #ภาพสวยใครๆก็ถ่ายได้ ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 120,000 บาท

แคมเปญ#ภาพสวยใครๆก็ถ่ายได้ เป็นกิจกรรมที่ให้ user ได้ร่วมประกวดภาพถ่าย กติกาง่ายๆ เพียงแค่โพสต์ภาพทาง Facebook หรือ Instagram ส่วนตัว พร้อมกับติดแฮชแท็ก #S7TH และ#ภาพสวยใครๆก็ถ่ายได้ ทั้ง 2 แฮชแท็ก โดยแบ่งรางวัลออกเป็น 6 หมวดด้วยกัน ได้แก่

 • หมวดที่ 1: ภาพท่องเที่ยว หัวข้อ Capture the world
 • หมวดที่ 2: ภาพถ่ายคน หัวข้อ เผลอโทกราฟี
 • หมวดที่ 3: ภาพประทับใจ หัวข้อ ภาพสุดประทับใจ
 • หมวดที่ 4: ภาพสัตว์เลี้ยง หัวข้อ สัตว์เลี้ยงเพื่อนซี้
 • หมวดที่ 5: ภาพอาหารหรือเครื่องดื่ม หัวข้อ อร่อยอยากอวด
 • หมวดที่ 6: ภาพกิจกรรมใต้น้ำ หรือริมน้ำ หัวข้อ Make A Splash

ถึงแม้ว่าจะเป็นแคมเปญที่เราเห็นกันได้บ่อยๆ และไม่ซับซ้อนอะไรนัก แต่อย่าลืมว่าแคมเปญลักษณะนี้จะช่วยแชร์ภาพและกระจายภาพถ่ายที่เกิดจากการใช้งานจริงของ user ออกไปในวงกว้างได้ และยังกระตุ้นให้ผู้บริโภคได้ใช้และยอมรับในประสิทธิภาพของกล้องจาก Samsung Galaxy S7 มากขึ้น

และที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ ไอเดียของการแยกเป็นหมวดหมู่ต่างๆ ก็ยังเป็นการสร้างมาจาก insight ของพฤติกรรมการใช้มือถือถ่ายภาพของคน Gen Y ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของแคมเปญ  ไม่ว่าจะเป็น ความนิยมการถ่ายภาพอาหาร ภาพสัตว์เลี้ยง ภาพใต้น้ำเก๋ๆ หรือภาพทีเผลอแบบไม่ตั้งใจก็ฮิปซะอย่างนั้น หรือจะเรียกว่าเป็นการสร้างแคมเปญบน Passion Pointของ Gen Y เพื่อ convince ให้เกิดความคิดตรงกันที่ว่า ด้วยสุดยอดกล้องจากมือถือก็ทำให้เกิด “ภาพสวยที่ใครๆ ก็ถ่ายได้” นั่นเอง

และด้วยการสร้างงานบนอินไซท์ผลปรากฏว่ามี user สนใจเข้าร่วมแคมเปญมากมาย และทำให้แบรนด์ได้ภาพสวยๆ ที่เกิดจากการร่วมกิจกรรมนี้ สะท้อนคุณสมบัติเบอร์ 1 เรื่องกล้องให้กับ Samsung Galaxy S7 ได้อีกด้วย ลองชมผลงานต่างๆ ที่ได้ส่งเข้ามากันค่ะ

ss3
(ภาพส่วนหนึ่งจาก User ที่ร่วมส่งเข้าประกวด)
ss2
(ภาพส่วนหนึ่งจาก User ที่ร่วมส่งเข้าประกวด)

ไม่เพียงแค่นั้นเพื่อกระตุ้นให้เกิดการยอมรับในการสร้างสรรค์ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy S7 มากขึ้น แคมเปญยังได้ดึงเอา Influencer ด้านต่างๆ มาใช้งานกล้องในการถ่ายภาพตามความเชี่ยวชาญในแบบฉบับของตัวเอง อาทิเช่น

Influencer สาย Photography ได้แก่ Evemarisa, ROCKKHOUND, WOODY_CHAI เน้น Pro Mode ถ่ายภาพโปรไม่ต้องพกกล้องใหญ่

ss4

 

Influencer สาย Travel / Adventrure ได้แก่ Evemarisa, กอล์ฟมาเยือน, Go Graph เน้นโหมด Fast Shutter Speed ช็อตหยุดความเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะ หยดน้ำ หรือนกกระพือปีก

 ss5

 

Influencer สาย Fashion / Beauty ได้แก่ CATZCREWZ, F/1352, CLOUDY’PHOTO เน้นโหมด Motion Photo อยากได้รูปเผลอๆ ไม่ได้ตั้งใจฮิปเอง

 ss6

 

Influencer สาย Food ได้แก่ KINLAG, เพจชีวิตติดรีวิวเน้นFood Mode ถ่ายอาหารจานไหนก็น่ากิน

ss7

 

Influencer สาย Pet ได้แก่MUJISAMA และ MINHO_CORGIเน้นMotion Photoดุ๊กดิ๊กไม่นิ่ง อยากถ่ายให้ทัน

ss8

 

Influencer สาย Active ได้แก่CHANICHABOON, PALAPILLIเน้นUnderwater Slow Motionว่ายน้ำเก๋ๆ 

ss9

เป็นกลยุทธ์การคัดเลือก Influencer ที่ถือได้ว่าเป็นตัวแทนของคน Gen Y ในแต่ละความสนใจได้ดีและเฉพาะกลุ่มมากขึ้น โดยไม่ได้เน้นที่ยอดไลค์แต่เน้นที่การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งจุดนี้ต้องยอมรับว่าแคมเปญของซัมซุงแยบยลมากทีเดียว

และที่สำคัญสิ่งที่แบรนด์ได้จากแคมเปญนี้มากที่สุดคือ การเผยแพร่การใช้งานในคุณสมบัติด้านต่างๆ ของกล้องให้เกิดความโดดเด่นและชัดเจนมากขึ้น ซึ่งทำได้อย่างรอบด้านคือทั้งจากการเผยแพร่ของ Real User ก็ดี และการเผยแพร่ของ Influencer นับเป็นการผสมผสานและสร้างคอนเท้นต์ที่สามารถปลุกกระแสที่ว่า “กล้องดี ถ่ายอะไรก็สวย” ได้ตรงตามวัตถุประสงค์ของแคมเปญอย่างมาก ดังนั้น อาจจะเรียกได้ว่า แคมเปญ #ภาพสวยใครๆก็ถ่ายได้ เป็น Case Study ของการสร้างแคมเปญผ่านกลยุทธ์ที่ใช้ทั้ง Real User และ Influencer ได้ครบถ้วนแคมเปญหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ.

Copyright © MarketingOops.com


 • 18.1K
 •  
 •  
 •  
 •