ถึงจะเก่าแต่เก๋ “เซียงเพียวอิ๊ว” เผยการตลาดสุดเจ๋ง ผ่านการสร้างเสียงหัวเราะ ด้วยหลัก Humour Marketing ในโฆษณาตัวใหม่ที่โดนใจวัยรุ่น

  • 217
  •  
  •  
  •  
  •  

เวลาเรานึกถึงโปรดักต์อย่าง “ยาหม่อง” ก็มักจะมีความรู้สึกถึงรุ่นปู่ย่า ซึ่งอาจจะทำให้คนรุ่นใหม่รู้สึกใช้แล้วไม่ค่อยมีความทันสมัย แต่สำหรับ “เซียงเพียวอิ๊ว” นั้นได้แก้โจทย์จุดนี้ ด้วยการทำ Brand Awareness หรือการรับรู้ของแบรนด์ ผ่านกลยุทธ์ที่ใช้โฆษณามาเป็นตัวพลิกให้มีความทันสมัยมากขึ้น

ล่าสุดยาหม่องน้ำเซียงเพียวอิ๊ว ได้ออกโฆษณาตัวใหม่ เพื่อสร้างความ Refresh ให้กับแบรนด์ (Brand Refreshment) ในชื่อ “ขวดแค่เนี้ย…ทำได้เยอะกว่าที่คิด!” เป็นโฆษณาสไตล์จีนย้อนยุค ซึ่งดึงเอา Brand Identity ขึ้นมาเล่นได้อย่างมีความสร้างสรรค์ โดยยังคง tie-in โปรดักต์ ด้วยการยกเอาอาการไม่สบายต่าง ๆ อาทิ ปวดเมื่อย แมลงสัตว์กัดต่อย ท้องอืด หน้ามืด มาเล่าบอกถึงสรรพคุณ แต่ให้มีชั้นเชิงมากขึ้นด้วยการเสริมสร้างพลังแห่ง Story-Telling ให้มีความสนุกสนานไม่น่าเบื่อ โดยเฉพาะการตลาดในเชิง “อารมณ์ขัน” หรือที่เรียกว่า “Humor Marketing” จนโดนใจวัยรุ่นทั้งหลาย (หรือทุก ๆ วัยที่ชอบความขำขัน)

 

โฆษณาของยาหม่องเซียงเพียวอิ๊ว ” ขวดแค่เนี้ย…ทำได้เยอะกว่าที่คิด! ” (เผยแพร่เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2565)

การใช้การตลาดแบบ Humor Marketing เป็นกลยุทธ์ทางการตลาด ที่ใช้ Context เชื่อมโยงกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ ผ่าน Mood & Tone ของการ “ล้อเลียน” หรือ “มุกตลกขำขัน” ซึ่งที่เด่นมากที่สุด คงไม่พ้นการพากย์เสียงของพันธมิตรที่มีเอกลักษณ์เสียงเฉพาะตัว ซึ่งคนไทยเรามักจะได้ยินบ่อย ๆ เวลารับชมหนังจากต่างประเทศ และในโฆษณาตัวล่าสุดของเซียงเพียวอิ๊วก็ได้ใช้เสียงพากย์แนวนี้เช่นกัน ยกตัวอย่าง การใช้คำพูดว่า “ว่าไงจ๊ะพ่อหนุ่มครึ่งหัว” เป็นการล้อเลียนที่ให้ความรู้สึกของความตลก มีความน่าดึงดูดในตัวโฆษณาและการถูกจดจำด้วยเช่นกัน

อีกหนึ่งฉากที่อาจเป็นไฮไลท์ของโฆษณาชิ้นนี้ (และชิ้นอื่น ๆ ที่ผ่านมา) คือการดึงเอาอัตลักษณ์ของแบรนด์ (Brand Identity) มาเล่นได้อย่างสร้างสรรค์และตลก ด้วยการนำ “คุณบุญเจือ เอี่ยมพิกุล” ผู้ก่อตั้งบริษัทและผู้คิดค้นสูตรยาหม่องน้ำเซียงเพียวอิ๊ว เข้ามามีบทบาทในโฆษณา ซึ่งคุณบุญเจือ เอี่ยมพิกุล นั้นเป็นดั่งหน้าตาของแบรนด์ เพราะอยู่บนโลโก้ของเซียงเพียวอิ๊วมาโดยตลอด และเปรียบเสมือนด่านแรกที่กลุ่มลูกค้าจะได้เห็นทุกครั้งที่เห็นตัวโปรดักต์ ดังนั้นการใช้ฉากเช่นนี้ที่มีความสร้างสรรค์ สามารถช่วยให้เกิดอัตลักษณ์หรือความเป็นตันตนของแบรนด์ที่กลมกลืนกับความทันสมันของยุคปัจจุบันได้อย่างดีเยี่ยม

โฆษณาของเซียงเพียวอิ๊วทำให้เราได้เห็นว่า การตลาดในเชิงตลกขบขันสามารถช่วยให้โปรดักต์หรือแบรนด์ที่มีความย้อนยุค ทำให้ออกมาดูถึงเก่าแต่เก๋ได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นในอนาคตข้างหน้า ก็คงต้องคอยติดตามว่า เซียงเพียวอิ๊วงัดกลยุทธ์แบบเดิมหรือแบบใหม่ และยังคงคอนเซปต์ย้อนยุคหรือเปลี่ยนเป็นสไตล์ ก็คงต้องรอดูกันต่อไป…


  • 217
  •  
  •  
  •  
  •