เสียงร้องทารกแรกเกิด ลดความเครียดของแม่ได้! การค้นพบทางการแพทย์ครั้งใหญ่ จากโครงการ “Your Baby’s First Cry”

  • 37
  •  
  •  
  •  
  •  

[บทความนี้เป็น Advertorial]

เมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์การแพทย์นานาชาติเซี่ยงไฮ้ (Shanghai International Medical Center: SIMC) ได้เปิดเผยผลวิจัยล่าสุดว่า เสียงร้องแรกเกิดของทารกสามารถช่วยลดความเครียดของผู้เป็นมารดาได้ พร้อมเปิดตัวโครงการ “Your Baby’s First Cry” เพื่อช่วยเหลือคุณแม่ที่มีภาวะความเครียดหรือกังวลจากการเลี้ยงดูบุตรทั่วโลก

โดยจากการศึกษาวิจัย ค้นพบว่าถึง 98% ของผู้เป็นแม่ ประสบกับภาวะความตึงเครียดในการเลี้ยงดูบุตร และเมื่อมีภาวะความเครียด ร่างกายก็จะมีการหลั่งฮอร์โมนความเครียดที่ชื่อ คอร์ติซอล (cortisol) ซึ่งมักจะเพิ่มขึ้นเมื่อคุณแม่อยู่ในช่วงที่ต้องเลี้ยงดูบุตรของตัวเอง

ด้วยเหตุนี้ เนื่องในวันสตรีสากลโลก (International Women’s Day) วันที่ 8 มีนาคม ของทุกปี ศูนย์การแพทย์นานาชาติเซี่ยงไฮ้ จึงได้เปิดตัวโครงการใหม่ ที่เรียกว่า “Your Baby’s First Cry” นำทีมโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวชวิทยา ระบุว่า ช่วงเวลาสำคัญของการให้กำเนิดบุตร คือ การจดจำ ณ ขณะที่ ลูกน้อยกำเนิดขึ้นบนโลกใบนี้ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของโลกแห่งความเป็นแม่ ช่วงเวลาดังกล่าวคือช่วงเวลาอันทรงพลัง และเป็นสายสัมพันธ์พิเศษที่เชื่อมต่อเพียงแต่แม่กับลูกน้อย ผู้เป็นแม่จะตระหนักถึงช่วงเวลาความสุขอันน่าอัศจรรย์เพียงแค่ได้ยินเสียงร้องแรกเกิดของลูกน้อยของตน

Y_1

เพื่อเป็นการพิสูจน์ทฤษฎีนี้ จึงได้มีการทำการทดลองกับผู้หญิงที่เป็นแม่จำนวน 20 คน ด้วยการเฝ้าติดตามระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (ซึ่งเป็นฮอร์โมนของความเครียด) ทั้งก่อนและหลังการฟังเสียงร้องแรกเกิดของลูกน้อยของตน ซึ่งผลปรากฎว่า ระดับฮอร์โมนของแม่ลดลงประมาณ 27% โดยเฉลี่ย เมื่อได้ยินเสียงแรกเกิดของลูกน้อย และจากข้อมูลดังกล่าวศูนย์การแพทย์นานาชาติเซี่ยงไฮ้ จึงได้มีการคิดค้นยารูปแบบใหม่ที่ทำมาจากเสียงร้องของเด็กแรกเกิด และสั่งจ่ายยาให้กับเหล่าบรรดาคุณแม่ เพื่อช่วยลดความเครียดในการเลี้ยงดูบุตร

httpv://youtu.be/gTZ1v3Su3Ws

รายละเอียดของผลการศึกษาทางการแพทย์

หัวข้อ: แม่ จำนวน 20 คน ที่ให้กำเนิดบุตรในช่วงระยะเวลา 3 ปี และได้ทำการบันทึกเสียงร้องแรกของบุตรของตน

วิธีการ: มีการตรวจเลือดทั้งก่อนและหลังการฟังเสียงร้องเด็กแรกเกิดของพวกเขา และก็จะมีวัดการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล และ ฮอร์โมนโพรแลคติน (Prolactin) ตลอดทั้งกระบวนการการทดสอบ

ผลการทดสอบ:   ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล ได้ลดลงถึงประมาณ 27% โดยเฉลี่ย และระดับโพรแลคตินลดลงประมาณ 20%

Y_2

รายละเอียดของขวดบรรจุเสียงร้องแรกเกิด

Y_3

ยาชนิดนี้เป็นยารูปแบบใหม่สำหรับคุณแม่ ซึ่งผลิตขึ้นจากเสียงร้องแรกเกิดของบุตรของพวกเขา ตัวแพคเกจจะคล้ายกับขวดยาที่ช่วยบรรเทาความเครียด มันจะเล่นเสียงร้องแรกเกิดของลูกน้อยของพวกเขาเมื่อมีการเปิดขวด ส่วนฉลากได้รับการดีไซน์เพื่อให้ดูคล้ายกับขวดยาแบบปกติ แต่ข้างในจะบรรจุไปด้วยวิธีการฟังและคำพูดที่จะกระตุ้นและให้กำลังใจแก่เหล่าคุณแม่

[บทความนี้เป็น Advertorial]


  • 37
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE