สายตายาวตามวัยไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ชวนคุยเบื้องหลังแคมเปญ #ไม่ไหวอย่าฝืน จาก Zenith Lens

  • 4.5K
  •  
  •  
  •  
  •  

#ไม่ไหวอย่าฝืน ช่วงนี้ใครเข้าโซเชียลบ่อยๆ ไม่ว่าจะ Facebook หรือ Twitter คงต้องเห็นแฮชแท็กนี้ผ่านตากันมาแน่ๆ กับแคมเปญที่ว่าด้วยการฝืนใช้สายตาจนเกิดปัญหาชีวิตจาก Zenith Lens

วันนี้ Marketing Oops! ได้มีโอกาสมาคุยเบื้องหลังที่มาที่ไปของแคมเปญ #ไม่ไหวอย่าฝืน กับ คุณสรัฐ เตกาญจนวนิช ผู้บริหารงานพัฒนาธุรกิจและงานสื่อสารการตลาด และเพื่อไม่ให้เสียเวลาเราไปเริ่มพูดคุยกับเขาเลยดีกว่า

อะไรคือสิ่งที่อยากจะสื่อสารออกไปในแคมเปญ #ไม่ไหวอย่าฝืน

คุณสรัฐ : ก็ตรงตัวเลยนะครับ เราอยากบอกว่าไม่ไหวอย่าฝืน (หัวเราะ) โอเคเอาจริงๆ เลยในแคมเปญนี้เราอยากสื่อสารให้คนได้รู้จักกับ “ภาวะสายตายาวตามวัย” กันมากขึ้นครับ

เพราะจากที่ตัวผมเองได้สัมผัสหรือทาง TOG (Thai Optical Group Public Company Limited) ได้มีการทำรีเสิร์ชนั้นพบว่าคนจำนวนมากไม่ค่อยตระหนักรู้ว่าภาวะสายตายาวตามวัยเป็นปัญหาสุขภาพของเขา

บางคนคิดว่าตัวเองไม่เคยมีปัญหาด้านสายตามาก่อนเลยในชีวิต ก็ไม่คิดว่าตัวเองจะมีภาวะสายตายาวตามวัยได้ บางคนปวดหัวบ่อยๆ อาจจะคิดว่าไมเกรนหรือเปล่า เครียดไปไหม แต่จริงๆ แล้วหลายครั้งอาการปวดหัวไม่รู้สาเหตุนั้นมาจาก ภาวะสายตายาวตามวัย แต่เขาไม่รู้ตัว หากสะสมไปเรื่อยๆ มันจะยิ่งส่งผลให้กับประสิทธิภาพในการทำงาน การใช้ชีวิต ถ้าฝืนใช้สายตาแบบนั้นไปเรื่อยๆ อาจกลายเป็นเครียดสะสมโดยไม่จำเป็นได้เลยครับ

อยากให้ช่วยขยายความของ ภาวะสายตายาวตามวัยสักหน่อย

คุณสรัฐ : ภาวะสายตายาวตามวัย คือภาวะที่ความสามารถในการเพ่งเล็งวัตถุที่อยู่ใกล้ลดลงตามอายุนะครับ อาการคือเมื่อเริ่มเป็นจะมองใกล้ไม่ชัด บางคนพอมองใกล้มากๆ จนต้องเพ่งก็จะมีอาการปวดหัว ปวดตา หรือเคืองตาได้เลยนะครับ

เนื่องจากว่าหลักๆ คือตัวเลนส์ตาแข็งตัวขึ้นแล้วกล้ามเนื้อที่ใช้ในการเพ่งอ่อนแรงลง เวลาเรามองวัตถุที่อยู่ใกล้ตา ก็ต้องเพ่งมากขึ้น ปกติจะเจออาการเหล่านี้มักจะเริ่มเจอกันช่วงอายุ 40 ขึ้นไป แต่จากชีวิตปัจจุบันที่คนใช้หน้าจอกันเยอะขึ้น เราจะเริ่มเห็นคนเจออาการนี้ตั้งแต่ช่วง 35 กันแล้วครับ ซึ่งต้องบอกว่าเป็นอาการเสื่อมตามอายุปกตินะครับ เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องเจอ

แต่คนทั่วไปอาจจะไม่ได้เข้าใจถึงกระบวนการความเสื่อมเหล่านี้มันก็จะเป็นสิ่งที่จะทำให้มันเป็นปัญหาที่คนเจอแล้วทางเราก็อยากจะทำให้บุคคลที่มีอาการเหล่านี้เข้าใจแล้วก็รู้ว่าปัญหาคืออะไร แล้วจะแก้ไขยังไงได้บ้าง

ถ้าหากเจอภาวะแบบนี้จะรักษาอย่างไร?

คุณสรัฐ : ต้องบอกก่อนนะครับว่าภาวะสายตายาวตามวัยเป็นอาการเสื่อมตามอายุ คือมันเป็นการเสื่อมตามธรรมชาติ ไม่ใช่ความผิดปกติ เพราะฉะนั้นคือรักษาไม่ได้ แต่สามารถมีตัวช่วยได้ครับ

ถ้าง่ายที่สุดคือการใส่แว่นครับ แว่นก็จะมีหลายแบบหนึ่งเลยคือแว่นสายตายาวหรือเลนส์เฉพาะอ่านหนังสือ ก็คือจะสามารถใส่อ่านหนังสือหรือมองระยะใกล้ได้ แต่พอจะกลับมามองระยะไกลก็จะต้องเปลี่ยนแว่น

สองคือแว่นแบบเลนส์สองชั้น สำหรับคนที่มีภาวะสายตาทั้งใกล้และไกล เช่นคนที่มีสายตาสั้นอยู่แล้ว เวลามองไกลไม่ชัด พอเจอภาวะสายตายาวตามวัยไปอีกกลายเป็นว่ามองใกล้ไม่ชัดไปด้วย แต่ก็เป็นเลนส์ที่ดูมีอายุ และจริงๆ แล้วก็ค่อนข้างใช้งานได้ยาก

สุดท้ายจะเป็นโปรเกรสซีฟเลนส์ ที่คุณสมบัติจะคล้ายๆ แว่นสองชั้น แต่จะเป็นเลนส์ที่มองชัดทุกระยะทั้งใกล้ กลาง ไกล ในเลนส์เดียว ซึ่งปัจจุบันก็นับเป็นตัวช่วยที่ตอบโจทย์มากๆ ครับ

ซึ่ง Zenith Lens ก็คือโปรเกรสซีฟเลนส์แบบที่ว่า

คุณสรัฐ : ใช่ครับจริงๆ  แล้วโปรเกรสซีฟเลนส์จะมีลักษณะการใช้งานที่คล้ายๆ กันคือมองใกล้ มองกลาง มองไกลได้ แต่ความสามารถก็ขึ้นอยู่กับโปรไฟล์ของตัวโปรเกรสซีฟ ของแต่ละแบรนด์ด้วย แล้วก็มีเรื่องของการปรับตัว มีเรื่องของความผิดเพี้ยนที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อีก

ซึ่งตรงนี้ทาง Zenith Lens ได้ร่วมมือกับบริษัท Horizons Optical จากประเทศสเปนที่มีความเชี่ยวชาญในการออกแบบเลนส์โปรเกรสซีฟ โดยเขามีเทคโนโลยีเฉาพะที่จดสิทธิบัตรที่เดียวของโลก ที่จะทำให้ค่าความผิดเพี้ยนด้านข้างลดลงไปมากกว่า 30-40% จากเลนส์โปรเกรสซีฟทั่วไป จริงๆ นอกจากนี้ก็ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ เช่นมองได้กว้างกว่า หรือโปรเกรสซีฟเลนส์ของเราสามารถพูดได้ว่าบางที่สุดในโลก ณ ตอนนี้ครับ

Zenith Lens มีฟีเจอร์และเทคโนโลยีใหม่ๆ มากมายแต่ทำไมเราไม่เห็นในหนังโฆษณา #ไม่ไหวอย่าฝืน เลย

คุณสรัฐ : ต้องเล่าแบบนี้นะครับ TOG เราได้ทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ของเราคือ หอแว่น และเอเจนซี่ Moonshot Digital ซึ่งเราก็มีการนำเสนอไอเดียกันหลายๆ ไอเดีย โดยมาสรุปกันว่า เราอยากขายของนะ แต่เราอยากให้ผู้บริโภคได้เห็นหรือตะหนักถึงปัญหาก่อนว่าภาวะสายตายาวตามวัยเป็นเรื่องใกล้ตัว ทาง Moonshot Digital ก็มาช่วยในเรื่องของการแปลงไอเดียเป็นแคมเปญ #ไม่ไหวอย่าฝืน ขึ้นมา

พอทุกอย่างเริ่มชัดเจนว่าเราอยากจะเล่า “ปัญหา” มากกว่าที่จะขายของก็เลยเป็นที่มาของแคมเปญ #ไม่ไหวอย่าฝืน จริงๆ ก่อนจะมีการปล่อยตัววิดีโอโฆษณาออกมา เราเชิญชวน Influencer มาตรวจสายกันก่อน  ถ้าใครพบปัญหาจริงๆ ก็ตัดแว่นได้เลย

ส่วนตัววิดีโอ เราก็เลือกที่จะเอาปัญหา หรืออินไซต์ที่ได้มาจากทางหอแว่น มาเล่าผ่าน 3 ตัวละคร 3

สถานการณ์ที่ถ้าพูดถึงภาวะสายตายาวตามวัย จะต้องนึกถึงเหตุการณ์แบบในวิดีโอเป็นอันดับแรกๆ

 

Zenith – เลนส์โปรเกรสซีฟ กว้างกว่าที่เห็น ชัดกว่าที่เคย – หอแว่น

สายตายาวตามวัยไม่ใช่โรคและรักษาไม่หายนะ อายุเข้าเลขสามเข้าเลขสี่ รับรองว่าต้องเจอ!ปัญหาสายตายาวตามวัย สร้างปัญหากว่าที่คิด ใครเคยเจอแบบในคลิปต้องเข้าใจ#ไม่ไหวอย่าฝืน #Zenithlens #หอแว่นถ้าคุณรู้สึกว่ากำลังอยากได้แว่นตาใหม่ ตาเบลอมองไม่ชัด หรือกำลังเป็นห่วงปัญหาสายตา ของคนรอบข้างคุณอยู่ สามารถลงทะเบียน รับส่วนลดที่หอแว่น ได้ที่ลิ้งค์นี่เลย: http://bit.ly/Zenithlens

โพสต์โดย หอแว่น กรุ๊ป เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2019

 

คือเราอยากจะให้ผู้บริโภคหรือบุคคลทั่วไป หันมาใส่ใจในปัญหาสายตายาวตามวัยมากขึ้นนะครับ ซึ่งนับเป็นสิ่งที่เขาควรจะมีพื้นฐานที่ดีในการดำรงชีวิต หรือในการทำงาน โดยเฉพาะคนใกล้ตัวอย่างคุณพ่อคุณแม่ อย่างเช่นคุณพ่อคุณแม่ผมตั้งแต่เริ่มใช้โปรเกรสซีฟเลนส์ก็ไม่มีอาการเมื่อยล้า ปวดล้าสายตาอีกเลย

สุดท้ายจริงๆ ถ้าใครได้ดูวิดีโอนี้ก็อยากให้เห็นว่าปัญหาใกล้ตัว แล้วใส่ใจที่จะหาตัวช่วยมาช่วยนะครับ อย่างที่บอกว่าตัวช่วยมีหลากหลาย แต่ถ้าตัดสินใจอยากลองใช้โปรเกรสซีฟเลนส์ เราก็หวังว่า Zenith Lens ของเราจะเป็นตัวเลือกที่ทุกคนนึกถึงนะครับ

ส่วนใครที่อยากจะลองไปวัดสายตาหรือตัดแว่นตอนนี้ทางหอแว่นมีส่วนลด 25% ให้ด้วย ลงทะเบียนที่ลิงก์นี้ได้เลย http://bit.ly/2JTZDWq

#ไม่ไหวอย่าฝืน #Zenithlens #หอแว่น

  • 4.5K
  •  
  •  
  •  
  •