103.58.148.118

Ad Campaign

Ξ Leave a comment

ปตท. กับแคมเปญ CSR “1 ล้านกล้า ถวายพ่อ”

posted by  19,284 views

ปัจจุบันกระแสโลกร้อนกำลังเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจมากจากคนทั่วโลก อันเนื่องมาจากอุณหภูมิของโลกที่สูงขึ้น และส่งผลกระทบความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติอย่างเห็นได้ชัด  กลุ่ม ปตท. ผู้นำด้านพลังงาน ที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในองค์กรที่ดำเนินกิจกรรมโครงการเพื่อสังคมมากมาย โดยเฉพาะกิจกรรมรณรงค์ฟื้นฟูและเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับโลก  อาทิ โครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  จำนวน 1 ล้านไร่ เมื่อปี พ.ศ. 2537 ที่ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องร่วมกับประชาชน 48 จังหวัดจนสำเร็จครบพื้นที่กว่า 1 ล้านไร่เรียบร้อยแล้ว   ปัจจุบัน กลุ่ม ปตท. ได้เปิดตัวโครงการ “1 ล้านกล้า ถวายพ่อ” เพื่อเชิญชวนคนไทยร่วมสร้างบันทึกหน้าใหม่อีกครั้ง

การเปิดตัวแคมเปญในครั้งนี้ ได้พกพาสื่อดิจิตอลเข้ามาเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการประชาสัมพันธ์ โดยจัดทำเว็บไซต์ www.milliontreesforking.com เป้าหมายเพื่อปลูกจิตสำนึกเชิญชวนคนไทยรุ่นใหม่ตระหนักถึงภาวะโลกร้อนและเข้ามามีส่วนร่วมกับกิจกรรม 1 ล้านกล้า ถวายพ่อ ผ่านกลยุทธ์เด็ดกับกิจกรรมออนไลน์ 2 กิจกรรม ดังนี้

กลยุทธ์ 1: อัพโหลดรูปปลูกต้นไม้ของคุณ กิจกรรมนี้ให้ผู้ใช้งานนำรูปที่คุณปลูกต้นไม้ มาอัพโหลดผ่านเว็บไซต์ และแสดงความคิดเห็นวิธีลดโลกร้อน ซึ่งเมื่อจบแคมเปญจะรวบรวมรายชื่อผู้ใช้งาน ที่ร่วมอัพโหลดทั้งหมด 1 ล้านรายชื่อ พร้อมรูปของผู้ใช้งานเพื่อทูลเกล้าฯ ถวายพ่อหลวง ในช่วงแรกเปิดตัวแคมเปญกิจกรรมนี้ได้แจก wrist band ให้ผู้ใช้งาน20,000 ท่านแรกที่ได้ร่วมทำกิจกรรมเป็นที่ระลึกจากโครงการฯ

กลยุทธ์ 2: ปลูกต้นไม้ออน์ไลน์ กิจกรรมถัดมาทันสมัย และเข้ากับคนยุคดิจิตอลมากๆ  โดยให้ผู้เล่นเข้ามาร่วมปลูกต้นไม้ในเว็บไซต์และแสดงความคิดเห็นวิธีลดโลกร้อน ทั้งนี้ได้สอดแทรก gimmick ที่จะให้ผู้เล่น ได้สนุกมากขึ้นด้วยการ Connect  with Facebook เมื่อปลูกต้นไม้เสร็จก็จะมีการไปโพสต์แจ้งที่ wall ของผู้เล่นว่าต้นไม้ที่คุณปลูกเป็นต้นที่เท่าไหร่ ซึ่งจะมีลิงค์ให้เพื่อนกลับเข้ามารดน้ำต้นไม้ของตัวเอง หรือ ของเพื่อนๆ คนอื่นได้  ความสนุกยังมีต่อเนื่องเสมือนเราเล่นเกมส์ ผู้เล่นจะได้เห็นต้นไม้ของตัวเองโตขึ้น และจนกระทั่งใส่ปุ๋ยให้กับต้นไม้ตัวเองได้ ซึ่งสร้างเซอร์ไพร์สให้ผู้เล่นที่มาร่วมเล่น ซึ่งกิจกรรมนี้ไม่ใช่เพียงแค่การปลูกต้นไม้ในเว็บไซต์เท่านั้น ผู้เล่นที่ปลูกต้นไม้ในเว็บไซต์ จะได้มีส่วนช่วยลดโลกร้อนไปกับ กลุ่ม ปตท. เนื่องจากต้นไม้ทุกต้น ทางทีม ปตท. จะนำไปช่วยปลูกให้จริงในเดือน ส.ค.-ก.ย.นี้ ในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่  1.) นครราชสีมา  2.) สุราษฎร์ธานี 3.) ประจวบคีรีขันธ์ 4.) ระยอง  5.) ลำปาง
นอกจากกิจกรรมออนไลน์บนเว็บไซต์แล้วยังมีกิจกรรมเสริมเล็กๆ น้อยๆ บน  facebook  fan page “1 ล้านกล้า ถวายพ่อ” โดยให้ผู้ใช้งาน สร้าง Profile Picture เพื่อสนับสนุนโครงการ 1 ล้านกล้า ถวายพ่อ เก๋ไก๋อินเทรนด์มากๆ

-

เลือกชมต้นไม้ของเพื่อนใน Facebook ได้ด้วย

-

รดน้ำให้ต้นไม้ของเพื่อน

-

ปลูกต้นไม้ และพรวนดิน

-

ลงทะเบียนด้วยการเลือกว่าจะปลูกที่จังหวัดใด

-

ปลูกและแชร์บน Facebook

-

Facebook 1 ล้านถวายพ่อ

หลังจากเปิดตัวแคมเปญทั้งหมดไปเพียงไม่กี่สัปดาห์ มีผู้ใช้งานเข้ามาเป็น  fans ทั้งหมดกว่า 75,000 fans ซึ่งเป็นกระแสการตอบรับที่ดีเยี่ยมเกินที่ทีมงานคาดไว้

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับประสบการณ์การทำงานในแวดวง Digital มากกว่า 15 ปี ในธุรกิจคอนเทนท์ และการตลาดดิจิทัล

User Name: Tukko Nathida

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


3 + = twelve

Recent Posts

Facebook