5 เอเจนซีดาวรุ่งของปี 2014 ที่สื่อต่างชาติจับตามอง

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

Top-5-Guerrilla-Marketing-Agencies-to-Follow-in-2014-1110x400

 

บรรยากาศปีใหม่เบิกฟ้ายังลอยตลบอบอวลไปกับการรายงานล่าสุดของ guerrilla marketing ที่จัดอันดับเอเจนซี่โฆษณามือฉมังที่พวกเขาชื่นชอบและคิดว่าน่าจับตามองในปี 2014 โดยเอเจนซี่โฆษณาที่อยู่ในลิสต์ต่างก็เป็นเจ้าของผลงานทอล์กออฟเดอะทาวน์ในปีที่แล้ว และคาดว่าจะมีผลงานน่าตื่นเต้นให้เราเห็นอีก

 

5) Thinkmodo

ชื่อของเอเจนซี่นิวยอร์เกอร์ Thinkmodo ถือว่าติดตาคนไทยไม่มากก็น้อยด้วยผลงาน Telekinetic Coffee Shop Surprise ซึ่งหลอกคอกาแฟที่เข้ามาในคาเฟ่ให้สติแตกกับสาวพลังจิต ทำยอดวิวได้มากกว่า 55 ล้าน หรือจะเป็นไวรัลโปรโมทหนัง ‘แค้นฝังหุ่น’  ซึ่งทำให้คนรอรถเมล์ขนหัวลุกไปตามๆ กัน ณ จุดนี้ต้องยอมรับว่าคอนเซปต์ ‘prankvertising’ ทำให้โฆษณาหลายชิ้นของพวกเขากลายเป็นไวรัลอันโด่งดัง ความแผลงของเขาจะสร้างสรรค์ผลงานชวนตะลึงอะไรต่อไปต้องติดตามชมกันครับ

 

httpv://youtu.be/z8EzSpyEanU

 

4) Studio M

ค่ายเอเจนซีแคนนาเดียน Studio M ที่แม้ขนาดทีมจะเล็กแต่ผลงานไม่ได้เล็กตามไปด้วยเลย ผลงานล่าสุดของเขาคือโฆษณา WestJet ซึ่งเสกความฝันของผู้โดยสารเครื่องบินให้เป็นจริงเมื่อล้อแตะพื้นรับเทศกาลคริสต์มาส สร้างยอดวิวบน Youtube แล้วกว่า 34 ล้านวิว ปีนี้เราคาดหวังว่าพวกเขาคงมี ad เรียก mob มาให้เราตื่นเต้นอีกครั้ง

 

httpv://youtu.be/zIEIvi2MuEk

 

3) Ogilvy & Mather

ผลงานของเอเจนซีระดับโลก Ogilvy & Mather ที่กลายเป็นไวรัลของปีที่แล้วคือโฆษณา “Dove Real Beauty Sketches” ที่มียอดวิวสูงถึง 61 ล้านวิวและทำให้ผู้หญิงตระหนักว่าตนเอง “สวย” กว่าที่ตัวเองคิดมากนัก โดยต้องยกความดีความชอบให้กับ Oglivy Brazil ที่ผลืตโฆษณาตัวดังกล่าวออกมา

 

httpv://youtu.be/litXW91UauE

 

2) Forsman & Bodenfors

ประทับไว้ในตำแหน่งเบอร์สองสำหรับเอเจนซีสวีดิชผู้ชำนาญงานอินเตอร์แอคทีฟ Forsman & Bodenfors โดยปีที่แล้ว พี่ท่านเล่นกวาดรางวัลสาขาโฆษณากว่า 6 รางวัลรวด แถมยังมีผลงานสตั๊นปวงชนอย่าง The Epic Split feat. Jean-Claude Van Damme ซึ่งได้ดาราแถวหน้าของวงการหนังแอคชั่น ฌอง-คล็อด แวน แดมม์ มาโชว์วิทยายุทธแหกขาระหว่างรถบรรทุกสองคันภายในหนึ่งเทค เรียกยอดวิว 66 ล้าน เรียกว่าถ้าไม่จับตามองพวกเขาแล้วจะไปจับตามองใครกันเล่า

 

httpv://youtu.be/M7FIvfx5J10

 

1) BETC

เก้าอี้เบอร์หนึ่งตกเป็นของเอเจนซีอายุน้อยแต่อนาคตไกลจากดินแดนไวน์อร่อย BETC ซึ่งสร้างไวรัลระดับโลก (และอาจในระดับตำนาน) ในโฆษณา Baby and me สำหรับแบรนด์ Evian โดยโฆษณาดังกล่าวปัจจุบันมียอดวิวแล้วกว่า 70 ล้านวิวบน Youtube…ไม่แน่ใจว่านี้ทุบสถิติกินเนสบุ๊คหรือยังเนี่ย?

 

httpv://youtu.be/pfxB5ut-KTs

 


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง