103.58.148.118

Social Media Marketing

Ξ Leave a comment

“นัฟแนง” เด้งรับเทรนด์การตลาด Influencer Marketing เปิดตัว “เชิร์ฟ เชิร์ฟ” บริการงานดิจิตอลแบบครบวงจร

posted by  1,952 views

nuffnang1

การเป็นพรีเซ็นเตอร์ หรือแบรนด์ เอ็มบาสเดอร์ โดยการใช้คนดัง หรือดารา นักร้อง นักแสดงใกล้จะหมดยุคเต็มที เพราะ Marketer ปัจจุบันหันมาให้ความสนใจ Net Idol หรือ Alpha Idol หรือ Influencer ซึ่งถือเป็นผู้นำทางความคิดของคนยุคใหม่

ดังนั้น Influencer Marketing จึงถือเป็นทางแนวทางการตลาดยุคใหม่ที่กำลังมาแรง และมีอิทธิพลมากใน New Media และถือเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ทรงพลังในยุคนี้และอนาคต

เช่นเดียวกับที่ บริษัท นัฟแนง จำกัด บริษัท โซเชียล มีเดีย เอเจนซี่ ซึ่งมีเครือข่ายกว่า 7 ประเทศ เห็นความสำคัญตรงนี้ จึงได้จัดงานเสวนาในหัวข้อ Influencer Marketing การตลาดทรงพลังในยุคสังคมออนไลน์” โดยผู้ร่วมเสวนาล้วนแต่เป็นคนที่คลุกคลีอยู่ในวงการ Influencer Marketing อย่างมาก

เริ่มจาก “ศิวัตร เชาวรียวงศ์” นายกสมาคมดิจิตอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การใช้ Influencer Marketingกับคนไทยนั้นถือว่าเหมาะสมมาก เพราะคนไทยนอกจากจะเป็นคนที่ชอบหาข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์แล้ว ยังชอบคล้อยตามคนหมู่มากหรือคนดังได้ง่าย การใช้ Influencer Marketing หรือใช้เน็ตไอดอล ที่มีฐานคนตามเยอะๆ ทำให้เราเผยแพร่สินค้านั้นๆ ให้กับแฟนที่ฟอลโลว์ไปในตัว ซึ่งแต่เดิมนั้นนอกจากจะต้องจ้างคนดังมาโปรโมทสินค้าแล้วยังจะต้องซื้อสื่อให้คนเห็นด้วย แต่ถ้าใช้การตลาดแบบอิงฐานของแฟนๆ เน็ท ไอดอลก็ไม่ต้องซื้อสื่อให้เปลืองงบฯ

ด้าน “หญิงแย้” เน็ตไอดอลและบล็อกเกอร์ชื่อดัง ให้ความเห็นถึงการทำตัวให้เป็นเน็ตไอดอลที่น่าเชื่อถือ ว่า สิ่งหนึ่งที่ทำเสมอก็คือจะบอกกับแบรนด์ว่าสินค้าทุกชิ้นถ้าให้เรารีวิวให้จะต้องมีข้อเสียด้วย เพราะไม่มีสินค้าตัวใดเพอร์เฟ็คและเหมาะกับทุกคนบนโลกนี้ เพราะเราจะรีวิวอิงกับความเป็นจริงเท่านั้น ดังนั้น ถ้ารับได้ก็จะรีวิวให้ ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นผลดีกับผลิตภัณฑ์คุณเองด้วย เพราะจะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์เพิ่มขึ้น

ขณะที่ “วัฒนภาคย์ จินศิริวานิชย์” กรรมการผู้จัดการยูลิฮัน กรุ๊ปฯ ผู้จำหน่าย Seoul Secret เปิดเผยว่า แบรนด์ของตนก็ใช้ Influencer Marketing เช่นกัน แถมยังเป็นเจ้าแรกๆ อีกด้วย โดยไม่ได้พึ่งดาราหรือนักแสดงมีชื่อเสียงแต่อย่างใดก็ประสบความสำเร็จมากจนเป็นที่รู้จักถึงวันนี้ ซึ่งตนเห็นว่าในระยะหลังๆ ก็เริ่มมีหลายแบรนด์หันมาใช้การตลาดแบบนี้มากขึ้น

ส่วน “แพท ณปภา” ดาราสาว ซึ่งถูกยกให้เป็นเน็ตไอดอลยุคแรกๆ กล่าวยอมรับว่า เพิ่งจะมาเริ่มเล่นโซเชียลมีเดียแบบจริงๆ จังๆ เมื่อ 3 ปีนี้เอง เพราะเห็นความสำคัญของมันตั้งแต่เริ่มมีกิจการเป็นของตนเอง แล้วก็พบว่ามันสำคัญมากจริงๆ และช่วยในการดำเนินธุรกิจอีกด้วย

จะเห็นได้ว่าหลายๆ วงการเริ่มให้ความสำคัญกับ Influencer Marketing ดังนั้น เพื่อเป็นการต่อยอดกลยุทธ์ทางการตลาดดังกล่าว บริษัท นัฟแนงฯ จึงได้เปิดตัวบริการใหม่ล่าสุด ชื่อว่า “เชิร์ฟ เชิร์ฟ” (Churp Churp) โดย “พัชร ศิริเกียรติสูง” กรรมการผู้จัดการ กล่าวแนะนำว่าแนวคิดของ “เชิร์ฟ เชิร์ฟ” คือการสร้างชุมชนออนไลน์เพื่อเป็นสะพานในการเชื่อมต่อกระจายข่าวสารจากแบรนด์สู่โซเชียล เป็นศูนย์กลางแหล่งรวมของเน็ตไอดอล “Alpha Churper” ที่ลงทะเบียนเข้ามาผ่านทางเว็บไซต์ churpth.com ซึ่งมาจากหลากหลายอาชีพ ไม่ว่าจะเป็น นักแสดง นางแบบ นายแบบ พริตตี้ เภสัชกร ดาว และเดือนมหาวิทยาลัยต่างๆ ซึ่งบุคคลเหล่านี้เป็นผู้นำทางความคิด และสามารถจะสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดได้อย่างมีคุณภาพและมีประสิทธิภาพ

“เชิร์ฟ เชิร์ฟ เป็นศัพท์แสลงมาจากเสียงนกร้อง ซึ่งเมื่อประสานเสียงร้องหลายๆ ตัวจะกลายเป็นเสียงที่ดังมาก ปัจจุบันเชิร์ฟ เชิร์ฟ มีเครือข่ายอยู่ใน 6 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ จีน ออสเตรเลีย และล่าสุดประเทศไทย โดยพลังของเชิร์ฟ เชิร์ฟ เกิดจากการรวมตัวของโซเชียล มีเดียในเครือข่ายทั้ง 6 ประเทศ มีสมาชิกที่เรียกว่า Churper มากกว่า 2.4 ล้านคน และสามารถเข้าถึงคนรวมไปถึงผู้ติดตามของ Churper บนโซเชียล มีเดีย ได้มากกว่า 212 ล้านคนทั่วโลก แสดงถึงการเป็นเครื่องมือการตลาดที่ทรงพลังในยุคสังคมออนไลน์อย่างแท้จริง” พัชร กล่าว

นอกจากนี้ “พัชระ” ยังกล่าวตบท้ายถึงแนวโน้มสื่อออนไลน์ในปีหน้าด้วยว่า เชื่อว่าในปี 2558 ผู้ใช้สมาร์ทโฟนในประเทศไทยจะมีอัตราเกินครึ่งของจำนวนประชากรในประเทศ อีกทั้งผู้บริโภคจะสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ผ่านอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะส่งผลให้มีการปรับกลยุทธ์แบบที่เรียกว่า “โมบายเฟิร์ส” ของบริษัทชั้นนำมากมาย ดังนั้น การใช้ Influencer หรือผู้มีอิทธิพลทางความคิดในโลกออนไลน์จะเริ่มมีบทบาทมากขึ้น ซึ่ง Influencer จะเป็นตัวกลางในการสื่อสารข้อมูลและภาพลักษณ์ของแบรนด์สินค้ามากขึ้นไปด้วย

ทราบอย่างนี้แล้ว Marketer ทั้งหลายอย่ามัวแต่ตามกระแสดาราคนดังเท่านั้น ตอนนี้ควรหันมาให้ความสนใจกับ Influencer ได้แล้ว เพราะในทางการตลาดที่ทุกคนต่างช่วงชิงความได้เปรียบ การที่ใครสามารถตัดสินใจได้ก่อน รู้ก่อน และขยับตัวเปลี่ยนแปลงได้ก่อน ก็จะยิ่งได้เปรียบมากกว่าคนอื่นไปหนึ่งก้าว.

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: .

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


seven + = 14

Recent Posts

Facebook