“นัฟแนง” เด้งรับเทรนด์การตลาด Influencer Marketing เปิดตัว “เชิร์ฟ เชิร์ฟ” บริการงานดิจิตอลแบบครบวงจร

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

nuffnang1

การเป็นพรีเซ็นเตอร์ หรือแบรนด์ เอ็มบาสเดอร์ โดยการใช้คนดัง หรือดารา นักร้อง นักแสดงใกล้จะหมดยุคเต็มที เพราะ Marketer ปัจจุบันหันมาให้ความสนใจ Net Idol หรือ Alpha Idol หรือ Influencer ซึ่งถือเป็นผู้นำทางความคิดของคนยุคใหม่

ดังนั้น Influencer Marketing จึงถือเป็นทางแนวทางการตลาดยุคใหม่ที่กำลังมาแรง และมีอิทธิพลมากใน New Media และถือเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ทรงพลังในยุคนี้และอนาคต

เช่นเดียวกับที่ บริษัท นัฟแนง จำกัด บริษัท โซเชียล มีเดีย เอเจนซี่ ซึ่งมีเครือข่ายกว่า 7 ประเทศ เห็นความสำคัญตรงนี้ จึงได้จัดงานเสวนาในหัวข้อ Influencer Marketing การตลาดทรงพลังในยุคสังคมออนไลน์” โดยผู้ร่วมเสวนาล้วนแต่เป็นคนที่คลุกคลีอยู่ในวงการ Influencer Marketing อย่างมาก

เริ่มจาก “ศิวัตร เชาวรียวงศ์” นายกสมาคมดิจิตอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การใช้ Influencer Marketingกับคนไทยนั้นถือว่าเหมาะสมมาก เพราะคนไทยนอกจากจะเป็นคนที่ชอบหาข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์แล้ว ยังชอบคล้อยตามคนหมู่มากหรือคนดังได้ง่าย การใช้ Influencer Marketing หรือใช้เน็ตไอดอล ที่มีฐานคนตามเยอะๆ ทำให้เราเผยแพร่สินค้านั้นๆ ให้กับแฟนที่ฟอลโลว์ไปในตัว ซึ่งแต่เดิมนั้นนอกจากจะต้องจ้างคนดังมาโปรโมทสินค้าแล้วยังจะต้องซื้อสื่อให้คนเห็นด้วย แต่ถ้าใช้การตลาดแบบอิงฐานของแฟนๆ เน็ท ไอดอลก็ไม่ต้องซื้อสื่อให้เปลืองงบฯ

ด้าน “หญิงแย้” เน็ตไอดอลและบล็อกเกอร์ชื่อดัง ให้ความเห็นถึงการทำตัวให้เป็นเน็ตไอดอลที่น่าเชื่อถือ ว่า สิ่งหนึ่งที่ทำเสมอก็คือจะบอกกับแบรนด์ว่าสินค้าทุกชิ้นถ้าให้เรารีวิวให้จะต้องมีข้อเสียด้วย เพราะไม่มีสินค้าตัวใดเพอร์เฟ็คและเหมาะกับทุกคนบนโลกนี้ เพราะเราจะรีวิวอิงกับความเป็นจริงเท่านั้น ดังนั้น ถ้ารับได้ก็จะรีวิวให้ ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นผลดีกับผลิตภัณฑ์คุณเองด้วย เพราะจะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์เพิ่มขึ้น

ขณะที่ “วัฒนภาคย์ จินศิริวานิชย์” กรรมการผู้จัดการยูลิฮัน กรุ๊ปฯ ผู้จำหน่าย Seoul Secret เปิดเผยว่า แบรนด์ของตนก็ใช้ Influencer Marketing เช่นกัน แถมยังเป็นเจ้าแรกๆ อีกด้วย โดยไม่ได้พึ่งดาราหรือนักแสดงมีชื่อเสียงแต่อย่างใดก็ประสบความสำเร็จมากจนเป็นที่รู้จักถึงวันนี้ ซึ่งตนเห็นว่าในระยะหลังๆ ก็เริ่มมีหลายแบรนด์หันมาใช้การตลาดแบบนี้มากขึ้น

ส่วน “แพท ณปภา” ดาราสาว ซึ่งถูกยกให้เป็นเน็ตไอดอลยุคแรกๆ กล่าวยอมรับว่า เพิ่งจะมาเริ่มเล่นโซเชียลมีเดียแบบจริงๆ จังๆ เมื่อ 3 ปีนี้เอง เพราะเห็นความสำคัญของมันตั้งแต่เริ่มมีกิจการเป็นของตนเอง แล้วก็พบว่ามันสำคัญมากจริงๆ และช่วยในการดำเนินธุรกิจอีกด้วย

จะเห็นได้ว่าหลายๆ วงการเริ่มให้ความสำคัญกับ Influencer Marketing ดังนั้น เพื่อเป็นการต่อยอดกลยุทธ์ทางการตลาดดังกล่าว บริษัท นัฟแนงฯ จึงได้เปิดตัวบริการใหม่ล่าสุด ชื่อว่า “เชิร์ฟ เชิร์ฟ” (Churp Churp) โดย “พัชร ศิริเกียรติสูง” กรรมการผู้จัดการ กล่าวแนะนำว่าแนวคิดของ “เชิร์ฟ เชิร์ฟ” คือการสร้างชุมชนออนไลน์เพื่อเป็นสะพานในการเชื่อมต่อกระจายข่าวสารจากแบรนด์สู่โซเชียล เป็นศูนย์กลางแหล่งรวมของเน็ตไอดอล “Alpha Churper” ที่ลงทะเบียนเข้ามาผ่านทางเว็บไซต์ churpth.com ซึ่งมาจากหลากหลายอาชีพ ไม่ว่าจะเป็น นักแสดง นางแบบ นายแบบ พริตตี้ เภสัชกร ดาว และเดือนมหาวิทยาลัยต่างๆ ซึ่งบุคคลเหล่านี้เป็นผู้นำทางความคิด และสามารถจะสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดได้อย่างมีคุณภาพและมีประสิทธิภาพ

“เชิร์ฟ เชิร์ฟ เป็นศัพท์แสลงมาจากเสียงนกร้อง ซึ่งเมื่อประสานเสียงร้องหลายๆ ตัวจะกลายเป็นเสียงที่ดังมาก ปัจจุบันเชิร์ฟ เชิร์ฟ มีเครือข่ายอยู่ใน 6 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ จีน ออสเตรเลีย และล่าสุดประเทศไทย โดยพลังของเชิร์ฟ เชิร์ฟ เกิดจากการรวมตัวของโซเชียล มีเดียในเครือข่ายทั้ง 6 ประเทศ มีสมาชิกที่เรียกว่า Churper มากกว่า 2.4 ล้านคน และสามารถเข้าถึงคนรวมไปถึงผู้ติดตามของ Churper บนโซเชียล มีเดีย ได้มากกว่า 212 ล้านคนทั่วโลก แสดงถึงการเป็นเครื่องมือการตลาดที่ทรงพลังในยุคสังคมออนไลน์อย่างแท้จริง” พัชร กล่าว

นอกจากนี้ “พัชระ” ยังกล่าวตบท้ายถึงแนวโน้มสื่อออนไลน์ในปีหน้าด้วยว่า เชื่อว่าในปี 2558 ผู้ใช้สมาร์ทโฟนในประเทศไทยจะมีอัตราเกินครึ่งของจำนวนประชากรในประเทศ อีกทั้งผู้บริโภคจะสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ผ่านอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะส่งผลให้มีการปรับกลยุทธ์แบบที่เรียกว่า “โมบายเฟิร์ส” ของบริษัทชั้นนำมากมาย ดังนั้น การใช้ Influencer หรือผู้มีอิทธิพลทางความคิดในโลกออนไลน์จะเริ่มมีบทบาทมากขึ้น ซึ่ง Influencer จะเป็นตัวกลางในการสื่อสารข้อมูลและภาพลักษณ์ของแบรนด์สินค้ามากขึ้นไปด้วย

ทราบอย่างนี้แล้ว Marketer ทั้งหลายอย่ามัวแต่ตามกระแสดาราคนดังเท่านั้น ตอนนี้ควรหันมาให้ความสนใจกับ Influencer ได้แล้ว เพราะในทางการตลาดที่ทุกคนต่างช่วงชิงความได้เปรียบ การที่ใครสามารถตัดสินใจได้ก่อน รู้ก่อน และขยับตัวเปลี่ยนแปลงได้ก่อน ก็จะยิ่งได้เปรียบมากกว่าคนอื่นไปหนึ่งก้าว.

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •