103.58.148.118

Social Media Marketing

Ξ 11 comments

Social Video Marketing เครื่องมือโฆษณาที่ Youtube บอกว่าดีจริง

posted by  7,975 views

ไม่ได้ปล่อยให้เฉพาะการเป็น Partner เท่านั้นที่จะสามารถแสดงผลงานเพื่อการค้าได้ มาครั้งนี้ Youtube ชี้ให้เห็นถึงผู้ใช้ทั่วไป (End-User) ผู้ผลิตผลงานเล็กๆ แต่ผลลัพธ์ยิ่งใหญ่ ว่าเป็นการสร้างรายได้ให้เจ้าของลิขสิทธิ์ได้เป็นอย่างดีไม่แพ้กัน

JK Wedding Entrance Dance on Youtube

วีดีโองานแต่งงานที่ Youtube บอกว่าเป็นการสร้างรายได้ให้แก้เจ้าของลิขสิทธิ์โดยคนเผยแพร่ไม่ได้เป็นเจ้าของ
งานแต่งงานที่มีคนชมเข้าชมวีดีโองานแต่งสูงที่สุดคืองานแต่งงานของคู่ Jill Peterson และ Kevin Heinz’s เนื่องจากยอดผู้เข้าชมสูงกว่า 12 ล้านเพจวิว เพียงแค่สัปดาเดียวเท่านั้นที่นำขึ้นไปยัง Youtube หลายคนคงสงสัยว่าทำไมแค่วีดีโอที่ถ่ายในโบสถ์ระหว่างพิธีแต่งงานทำไมถึงได้มียอดคนดูสูงขนาดนี้ วีดีโอนี้มีชื่อว่า “JK Wedding Entrance Dance” ภายในวีดีโอมีการใช้เพลงของนักร้อง R&B คนดัง Chris Brown ชื่อเพลง “Forever” ในการเป็นเพลงประกอบการแสดงในพิธีแต่งงานในครั้งนี้ โดนขณะที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวกำลังเดินเข้ามาในพิธีนั้นแทนที่จะเดินเข้ามาแบบธรรมดาอย่างที่ทุกคนเข้าใจ แต่สิ่งที่ทำให้ทุกคนต้องตะลึงเพราะว่าเหล่าบรรดาเพื่อนเจ้าบ่าว เจ้าสาว ก็เริ่มเต้นตามจังหวังเพลงแทนการเดินปกติเข้ามาธรรมดาๆ แม้กระทั่งตัวเจ้าบ่าวเจ้าสาวเองก็ด้วย ทำเอาคนทั้งงานยิ้มและร่วมสนุกการการแสดงนี้กันไปตามๆกัน นี่แหละที่ทำให้คนเข้าชมมากกว่า 12 ล้านเพจวิวทั้งที่ดูผ่านเว็บ Youtube หรือนำไป Embed และเกิดการพูดต่อจากกลุ่ม Social Netwoking มากมาย

ในเว็บ YouTube เราจะพบว่ามีเครื่องมือในการจัดการเรื่องคอนเท้นต์ที่ดีมาก (content management tools) ในการช่วยปกป้องลิขสิทธิ์เนื้อหาที่เราใส่เข้าไป รวมไปถึงค่ายเพลง ค่ายผู้ผลิตหนัง หรือสื่อต่างๆ ที่ต้องการตรวจสอบและเรียกร้องสิทธิ์ที่ถูกต้องไม่ให้ใช้กันอย่างผิดกฏหมาย เพลงก็เป็นสิ่งที่ทาง Youtube ให้การดูแลเป็นพิเศษไม่ให้นำเพลงที่ไม่ใช่เจ้าของผลงานมาเผยแพร่ แต่ในกรณีของวีดีโอในงานแต่งงานชิ้นนี้พิเศษกว่านั้น (พิเศษยังไง???) เพราะว่าในการช่วยปกป้องที่ทาง Youtube ทำแล้ว ยังมีอีกวิธีที่ช่วยการดูแลเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ โดยการให้เจ้าของผลงานสามารถทำโฆษณาได้ในกรณีที่พบว่ามีการใช้เพลงในส่วนหนึ่งส่วนใดของวีดีโอที่นำมาแสดงที่ Youtube เช่นเดียวกับของ “JK Wedding Entrance Dance” นี้ที่มีการใช้เพลง “Forever” ของ Chris Brown มาเป็นเพลงประกอบซึ่งส่งที่ Youtube ทำนั้นได้สร้างความประหลายใจอย่างมากแก่ค่ายเพลง เพราะเพียงแค่สัปดาห์เดียวยอดการกดซื้อเพลง Click-to-Buy เหนือตัววีดีโอสูงขึ้นเป็นอย่างมาก สร้างโอกาสที่จะเกิดการซื้อเพลงนี้บน Amazon และ iTunes อย่างมาก ผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็มากจากวีดีโองานแต่งงานชิ้นนี้ทำให้หลังจากนั้นมีคนกลับไปดูวีดีโอของนักร้อง Chris Brown เพิ่มขึ้นและค้นหาชื่อเพลง “Forever” ของเขาเพิ่มตามไปด้วยทั้งที่ก่อนหน้านั้นมีตัวเลขในการชมมิวสิควีดีโอตัวนี้ไม่สูงมากนัก

JK Wedding Entrance Dance on MSNBC's interview

ดังจนเจ้าของงานแต่งถูก NBC เชิญไปให้สัมภาษณ์เรื่องการคิดพิธีการและการทำวีดีโองานแต่งสุดโด่งดังนี้

youtube chris brown forever's stat

ผลการตรวจสอบยอดการกด click-through rate (CTR) บนวีดีโอ “JK Wedding Entrance Dance” นี้ยิ่งน่าประทับใจ เพราะว่าเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าตัว (2x) อัตราเฉลี่ยในการกดซื้อก็สูงตามไปด้วยเช่นกัน Click-to-Buy และที่น่าประหลาดใจมากกว่านั้นคือความสนใจในการดาวน์โหลดเพลง “Forever” ยังเป็นไปได้สวยอีกด้วยผลมาจากคนชื่อชอบหลังจากดูวีดีโองานแต่ง “JK Wedding Entrance Dance” ชิ้นนี้ ส่งผลไปยังยอดมิวสิควีดีโออย่างเป็นทางการของเพลง “Forever” ก็สูงเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งจะเห็นจากยอดการกดเพื่อซื้อมิวสิควีดีโอตัวนี้สูงขึ้น 2.5 เท่าตัว Click-to-Buy (CTR) ทั้งที่เพลงนี้ออกมาเผยแพร่มานานแล้ว (หนึ่งปีหลังจากการปล่อย) แต่ก็ไม่ได้มียอดที่สูงขึ้นหลังจากวันเริ่มต้นจำหน่ายแต่อย่างใด

สิ่งที่ Youtube กำลังเสนอแก่ค่ายเพลงที่มักจะแจ้งให้ถอดวีดีโอของ User ทิ้งไปเนื่องจากนำเพลงมาใช้โดยไมได้รับอนุญาตินั้น ได้ถูกปรับเปลี่ยนในข้อพิพาทระหว่างกันของ User และค่ายเพลงเพื่อให้พบโอกาศใหม่ๆ ให้ทั้งคู่สามารถใช้งานและได้ผลประโยชน์ทางธุรกิจร่วมกัน จากในกรณีนี้คือตัวอย่างที่ Youtube แสดงให้ทางค่ายเพลงเห็นชอบ โดยแสดงให้เห็นว่าวีดีโอที่มีการในเพลงมาใช้นั้นสามารถทำให้รายได้ให้แก่ค่ายเพลงเจ้าของสิขสิทธิ์ได้รับผลประโยชน์อีกครั้ง ผลจากวีดีโอ “JK Wedding Entrance Dance” ส่งให้เพลง “Forever” ที่ปล่อยมาได้ปีกว่าสามารถ ไต่อันดับชาร์ตเพลงขึ้นมาได้อีกครั้งหนึ่งในร้านขายเพลงออนไลน์อันดับหนึ่งอย่าง iTunes ด้วยการคว้าอันดับ #4 มาครองในหมวด singles chart และอันดับ #3 บน Amazon’s หมวดยอดขาย MP3 สูงสุด

JK Wedding Entrance on MSNBC

เหล่าเพื่อนๆของเจ้าบ่าวเจ้าสาวที่เต้นในงานวันนั้นก็ไปเต้นโชว์อีกครั้งให้กับ TODAY Show

 หนึ่งในหลายๆ จุดมุ่งหมายที่ทาง Youtube ได้ทำนั้น ช่วยให้ผู้ผลิตเนิ้อหา Content Creators สร้างรายได้จากการเผยแพร่ผลงานบนตัวคอนเท้นต์ที่พวกเขาเองเป็นคนผลิตมันขึ้นมา และก็ส่งผลดีกลับตัวศิลปิน เจ้าของค่ายเพลง ค่ายหนัง ในการโปรโมและร่วมกันสร้างสรรผลงานก่อให้เกิดชุมชนบน Youtube ของพวกเขาเองได้เป็นอย่างดีJK Wedding Entrance Dance ยอดเข้าชมสูงกว่า 12 ล้านครั้ง (ข้อมูล 07/2009)
ทำอันดับในแต่ละหมวดหลายอันดับ (#อันดับ)

#8 – Spotlight Videos – Entertainment – Taiwan
#3 – Most Discussed (07/2009)
#1 – Most Discussed (07/2009) – Entertainment
#23 – Most Discussed (All Time) – Entertainment
#1 – Most Viewed (07/2009)
#1 – Most Viewed (07/2009) – Entertainment
#83 – Most Viewed (All Time) – Entertainment
#1 – Top Favorited (07/2009)
#1 – Top Favorited (07/2009) – Entertainment
#8 – Top Favorited (All Time) – Entertainment
#97 – Top Rated (07/2009)
#26 – Top Rated (07/2009) – Entertainment

 
กรณีของ SAMSUNG ที่ใช้ Social Video Marketing
นี่เป็นอีกตัวที่เป็นวีดีโอใน Youtube แต่คนผลิตเป็นเจ้าของสินค้าเอง แคมเปญที่ออกมาให้ดูผ่าน Internet และให้เผยแพร่ไปยังกลุ่ม Social Networking ล้วนๆ โดยให้เกิดคำถามในการชมการโฆษณาชิ้นนี้และส่งต่อๆกันไปยังเพื่อนเพื่อให้มีส่วนในการตัดสินใจเมื่อชมโฆษณาชิ้นนี้ ซึ่งถ่ายทำหนังโฆษณาชิ้นนี้ได้นำเอาตัวสินค้าเอง คือ Samsung I8910 HD phone มือถือตัวใหม่จาก Samsung ที่มีความละเอียดกล้องสูงถึง  8 megapixel และสามารถบันทึกวีดีโอได้ในรูปแบบ HD video มาใช้ในการผลิตหนังโฆษณา

samsung i8910hd omnia HD 

ในหนังโฆษณาชิ้นนี้ถูกถ่ายในครั้งเดียว (1 take) ไม่มีการทำ production และ special effects อื่นใดเพิ่มเติมทุกอย่างที่คุณเห็นจะอยู่ในกล้องที่ถ่ายจากมือถือ Samsung I8910 HD phone เท่านั้น โดยเน้นความตื่นเต้นในการใช้งานโทรศัพท์ถ่ายวีดีโอ ตัวคลิปโฆษณานี้ก็ทำให้เกิดคำถามแก่คนดูเรื่องการถ่ายวีดีโอนี้ โดยเกิดความสับสนในการถ่ายทำที่ดูไม่ออกเลยว่าจะไม่มีการใช้ technic ในการตัดต่อหรือไม่ และที่แน่ๆ ทาง Samsung ก็ปล่อยหนึ่งวีดีโออีกตัวหนึ่งออกมา เพื่อเป็นการเฉลยในการถ่ายทำงานโฆษณาชิ้นนี้ โดยให้เน้นย้ำแก่ลูกค้าว่านี่คือภาพทีได้จากตัวสินค้าจริงๆ แน่นอนว่าเกิดเป็นกระแสในโลก Internet อย่างมากโดยเฉพาะ Social เพราะมีคนส่งต่อคลิปโฆษณาชิ้นนี้เพื่อให้ดูและจับผิดการถ่ายทำเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะใน Youtube ก็มียอดคนดูสูงว่า 1 ล้าน Pageviews แล้ว (ข้อมูล 07/2009)I8910 HD phone ยอดเข้าชมสูงกว่า 1 ล้านวิวบน Youtube

ที่มา: Youtube.com

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

Founder veedvil.com เว็บที่จะพาคุณไปอัพเดทข้อมูลเกี่ยวกับ Technology, Gadget และ Lifestyle สนุกๆ ด้วยความที่ชื่นชอบ Social Media เลยเกิดอารมณ์อยากแชร์ให้คนอื่นได้รู้บ้าง ^__^

User Name: @veedvil

FB Comments

Related Posts

11 Comments

 • ….

 • youtube wedding entrance ฮามากๆเลยค่ะ – แต่น่าตกใจจริงๆที่พลัง word of mouth อย่างเดียว ไม่มีโฆษณาอะไรใดๆมาช่วย สามารถทรงพลัง จนทำให้มีคนเข้ามาดูได้มากมายขนาดนี้/ ทำให้ MV เพลงพลอยได้รับอานิสงส์จนมียอดขายกระโดดขึ้นมาขนาดนี้ แต่ต้องยอมรับเลยล่ะว่า Product งานนี้มัน Outstanding จริงๆ

  ขอบคุณที่เอาเรื่องดีๆมาแบ่งปันนะคะ :)

  ปล. สัมภาษณ์ / โอกาส <<< ที่ถูกต้องพิมพ์อย่างนี้ค่ะ

 • แก้คำผิดให้แล้วครับ ขอบคุณนะครับ สงสัยจะง่วงนอนเลยไม่ได้ทวนอีกรอบ (ขึ้นตอนตี 5) 555

 • น่าสนใจมากเลยค่ะ Idea เก๋มากกก

 • น่าสนใจจริงๆ

 • เจ๋งดีอ่ะ

 • สมัยก่อน เคยโพส VDO เล่นดนตรี เอาเพลงของดิสนีย์มาเล่น พอโพสไปสักพัก ก็โดน Youtube มาไล่ลบหมดเลย เซ็งไปเหมือนกัน… แต่พอตอนนี้ บริษัทเพลง เริ่มเห็นช่องทางการทำเงิน ก็ควรจะแบ่งเงินให้คนโพสบ้าง ไม่ใช่งก เอาแต่ผลประโยชน์ตัวเองอย่างเดียว… MP3 ถึงได้ขายดี อัลบัมนึง บางศิลปิน มีเพลงฟังได้ไม่กี่เพลง แผ่น Audio แท้ที่มีอยู่นับจำนวนได้เลย มีเฉพาะศิลปินที่ชอบจริงๆ ถ้าให้ซื้อแผ่นนึง มาฟังแค่เพลงสองเพลง ก็คงไม่ไหว… บางศิลปิน ก็แต่งเสียงซะ ถ้าให้มาร้องสด คงร้องไม่ได้แน่ๆ… แต่ Youtube ก็เก่งเหมือนกันนะ ไม่รู้ว่าใช้คน หรือใช้อะไรตรวจจับ ว่า VDO นี้มีเพลงอะไร หรือมีเนื้อหาอะไรอยู่ข้างใน

 • เก๋กู้ดๆๆๆมากๆอ่ะ ชอบอ่ะ

 • อีกหน่อยถ้าจะเปิดกิจการของตัวเองคงต้องใช้วิธีนี้บ้างซะแล้ว ได้ผลเกินคาดจริงๆ แต่ก็คงต้องคิดจนปวดหัว ถ้าไม่เจ๋งจริง คงไม่มีคนพูดถึงวิดีโอเหล่านี้

 • ไอเดียดีเนอะ น่าสนใจ น่าเอามาประยุกต์ใช้จริงๆๆๆๆๆ

 • ดีจริงด้วยครับ youtube ชอบทั้ง wedding และ samsung เลยขอบคุณ Marketingoops ครับ

Leave a Reply


nine + 4 =

Recent Posts

Facebook