สำรวจผู้บริโภคกลุ่ม Baby Boomers ในยุคดิจิทัล กับพฤติกรรมใหม่ที่หันหน้าเข้าสู่โลกออนไลน์มากขึ้น

  • 40
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ที่ผ่านมาอาจจะมีงานวิจัยหลายแห่งที่โฟกัสความน่าสนใจไปที่ผู้บริโภคกลุ่ม Gen Z มากที่สุด (อายุ 13 – 23 ปี)​ ด้วยเหตุผลคือ เป็นกลุ่มที่มีจำนวนมากถึง 1 ใน 3 ของประชากรโลกกว่า 7,000 ล้านคน แม้แต่ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ที่ประชากรกลุ่ม Gen Z ก็มีอัตราเติบโตไม่แพ้กัน กับกลุ่ม Baby Boomers

ขณะที่ในโลกดิจิทัลที่ใครๆ ก็ต่างขับเคลื่อนไปด้วยเทคโนโลยี นวัตกรรม ออนไลน์ จึงทำให้ธุรกิจหันไปสนใจและจับกลุ่ม Gen Z เพราะเติบโตมากับสิ่งเหล่านี้ตั้งแต่เกิดเลยก็ว่าได้

แต่รู้หรือไม่ว่า กลุ่มผู้บริโภค Gen Baby Boomers ในปัจจุบันเริ่มเปลี่ยนไป หันหน้าเข้าสู่โลกดิจิทัลมากขึ้น ไม่ได้หันหลังให้เหมือนเมื่อก่อน ซึ่งสัญญาณตรงนี้เองทำให้มีผลวิจัยหลายแห่ง วิเคราะห์พฤติกรรมของกลุ่ม Baby Boomers ว่าพวกเขาเริ่มให้ความสำคัญกับโลกออนไลน์มากขึ้นเช่นกัน

อย่างเช่น ผลการศึกษาของ Pew Research Center (ระหว่างวันที่ 25 ม.ค. ถึง 8 ก.พ. 2021) ที่ระบุว่า กลุ่มคนวัย Baby Boomers อายุระหว่าง 50-64 ปี หันมาใช้ Facebook กันมากขึ้น ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน และอาจจะเป็นอัตราส่วนที่โตเร็วกว่าคนช่วงอายุอื่นด้วยซ้ำไป

 

 

 

กลุ่ม Baby Boomers รู้สึกว่าโซเชียลมีเดียเป็น positive effect

จากเมื่อก่อนที่ใครๆ ก็มองว่า คนรุ่นราวแบบ Baby Boomers ไม่น่าจะใช้เทคโนโลยีอะไร โดยเฉพาะโซเชียลมีเดีย แต่ปัจจุบันความคิดนี้ถูกลบไปเกือบหมด จากผลสำรวจของ GWI ชี้ให้เห็นว่า กลุ่มคน Baby Boomers รู้จักปรับใช้โลกออนไลน์ได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้สื่อโซเชียล การช้อปปิ้งออนไลน์ และแม้แต่การเล่นเกมออนไลน์ก็ด้วย

โดยรายงานของ GWI ในเดือน เม.ย. 2021 พบว่า จำนวนผู้เล่นเกมในวัย Baby Boomers ทั่วโลกเฉลี่ยเพิ่มมากขึ้น ประมาณ 32% นับตั้งแต่ปี 2018 สะท้อนให้เห็นว่า พวกเขาไม่ได้หันหลังให้โลกออนไลน์ หรือดิจิทัลอย่างที่หลายคนเข้าใจ แถมยังปรับตัวได้ดีด้วย

นอกจากนี้ ในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกาและยุโรป ยังพบสถิติใหม่ที่น่าสนใจของกลุ่มคน Baby Boomers ที่หันมาเล่น Dating Apps กันมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มที่หย่าร้าง หรือเป็นคนโสดวัย 50 ปีขึ้นไป อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในประเทศเอเชียรวมทั้งในไทย ยังไม่ค่อยเห็นพฤติกรรมนี้มากนัก แต่ก็ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนทางความคิดของคนวัย Silver Age (อายุ 55 -70 ปี) เกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางออนไลน์ที่น่าสนใจทีเดียว

 

นักช้อปออนไลน์ Baby Boomers เติบโตกว่าเมื่อก่อน

รู้หรือไม่ว่า ในหลายๆ ซีกโลกยังมีกลุ่ม baby Boomers ที่หัวใจยังวัยรุ่น ช้อปทั้งทีก็ช้อปทางออนไลน์ อย่างเช่นในสหรัฐฯ ที่พบว่า ผู้บริโภคอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป กลับเป็นกลุ่มนักช้อปออนไลน์ที่เติบโตเร็วที่สุด ตามรายงานของวอชิงตันโพสต์ ในเดือน ม.ค. 2021

ในขณะเดียวกัน ข้อมูลของ NPD Group ระบุว่า ประชากรวัย Sliver Age ทั่วโลกเฉลี่ยแล้ว ช้อปปิ้งออนไลน์เพิ่มขึ้น 49% ในปี 2020 เทียบกับปี 2019 ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สูงมาก โดยสินค้าส่วนใหญ่ที่จะซื้อจะเป็นสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวันมากกว่าเป็นของชิ้นใหญ่ๆ และลักษณะการช้อปปิ้งจะเป็นรูปแบบ day-to-day ของชิ้นเล็กแต่การซื้อถี่ ซึ่งต่างกับการช้อปปิ้งของกลุ่ม Gen Z หรือ มิลเลนเนียลส์

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลที่ระบุด้วยว่า กลุ่ม Baby Boomers กว่า 37.7% ซื้อสินค้าที่เกี่ยวกับ #สัตว์เลี้ยง และ 47% ชอบที่จะรอซื้อตามเทศกาลช้อปปิ้งต่างๆ ของ e-Marketplace ที่จัดโปรโมชั่น

แม้ว่าข้อมูลจากหลายๆ รีเสิร์ช บ่งชี้ให้เห็นว่า Baby Boomers ก็เป็นอีกหนึ่ง Gen ที่น่าสนใจพอๆ กับ Gen อื่นเพียงแต่ว่าในปัจจุบันสำหรับธุรกิจหรือแบรนด์ต่างๆ ยังทำการตลาดเพื่อรองรับคนกลุ่มนี้ไม่มากนัก เห็นได้ชัดจากการทำการตลาดแบบ KOLs (คนที่มีอิทธิพลทางความคิดต่อผู้บริโภค) ส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มวัยรุ่น กลุ่มวัยทำงาน มากกว่ากลุ่มคน Silver Age

อย่างไรก็ตาม มีหลายแบรนด์ที่หันมาสนใจกลุ่มผู้บริโภค Baby Boomers กันบ้างแล้ว โดยเฉพาะสินค้าลักชัวรี่ เช่น Hermès, Llia และ Dior Parfums ที่มีการโปรโมตกลุ่มสินค้าบางอย่างเพื่อคนวัย Baby Boomers โดยเฉพาะ

 

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ตลาดมองว่า Baby Boomers จัดว่าเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อค่อนข้างสูง หากเทียบกับกลุ่มอื่น และยังเป็นกลุ่มที่มีเวลาใช้สื่อโซเชียลมีเดียนานกว่าคนวัยอื่นด้วย ดังนั้น มาร์เก็ตติ้งในยุคใหม่บางทีก็อาจจะต้องลองตลาดออนไลน์สำหรับคนกลุ่มนี้ดูมากขึ้น

 

 

 

ที่มา: wunderman thompson intelligence, pew research


  • 40
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม
CLOSE
CLOSE