มารู้จักกับ ‘ShareChat’ โซเชียลมีเดียของอินเดีย น่าสนใจยังไง ทำไม Google – Twitter – Snap รุมจีบ!

  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  

 

อยากให้ทุกคนลองนึกย้อนไปถึงช่วงเหตุการณ์ที่ประเทศอินเดียแบน TikTok และหนึ่งในเหตุผลหลักๆ ก็เพราะว่าอินเดียกับจีนมีปัญหาขัดแย้งกันมานาน พาลทำให้รัฐบาลไม่พอใจที่คนอินเดียติด TikTok กันทั่วประเทศ (อ้างว่าเป็นเครื่องมือสอดแนมทางไซเบอร์) และนี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เกิดแอพพลิเคชั่น made in India ที่ชื่อว่า ‘ShareChat’ เป็นโซเชียลมีเดียที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้

แล้วความน่าสนใจของ ShareChat มันเป็นอย่างไร ทำไมเราถึงหยิบประเด็นนี้มาเล่าให้ฟัง? คำตอบก็คือ ShareChat น่าจะเป็นโซเชียลมีเดียไม่กี่แพลตฟอร์มของอินเดียที่คลอดออกมา แล้วดึงดูดบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของโลกได้ อย่างในปี 2019 ที่ Twitter ประกาศให้ความสนใจ และร่วมลงทุนพัฒนาแพลตฟอร์มนี้มาแล้วในรอบซีรีส์ D

จุดเด่นของ ‘ShareChat’

ShareChat ก่อตั้งโดย Ankush Sachdeva ซีอีโอของ บริษัท Bhanu Pratap Singh เกิดขึ้นในเมืองบังกาลอร์ ในรัฐคานาตากาของอินเดีย ซึ่งเป็นเหมือนแหล่งบ่มเพาะสตาร์ทอัพหลายๆ แขนงในอินเดียก็ว่าได้ โดยจุดประสงค์ที่เกิดขึ้นมาของ ShareChat ก็เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มวิดีโอขึ้นมาทดแทน TikTok

ดังนั้น ฟีเจอร์ในตัว ShareChat จะคล้ายๆ กับการทำงานของ TikTok แต่ก็มีฟีเจอร์อื่นผสมผสานกันเข้าไปด้วย พูดง่ายๆ ShareChat คือ TikTok – Facebook – Instagram – WhatsApp ผสมๆ กัน ด้วยความที่แอพฯ นี้มัน ready to use ขนาดนี้ จึงทำให้คนอินเดียพร้อมใจกันไม่เล่น TikTok แล้วหันมาเล่น ShareChat แทน

นอกจากนี้ ShareChat ยังมีฟีเจอร์ ‘chatrooms’ คล้ายๆ กับ LINE โดยเราสามารถตั้งกลุ่มได้เอง แล้วเชิญเพื่อนเข้าร่วมห้องแชท ที่น่าสนใจคือ ShareChat ให้บริการทั้งหมด 15 ภาษาอินเดีย (อินเดียกลาง – อินเดียท้องถิ่นแต่ละพื้นที่) ซึ่งในอนาคตเป็นไปได้ที่จะเพิ่มภาษาหลักอีก จากทั้งหมดที่มีภาษากำหนด (scheduled languages) ประมาณ 22 ภาษา (ไม่รวมภาษาท้องถิ่นย่อยๆ อีก 2,000 ภาษา) ซึ่งก็เป็นเหตุผลอย่างหนึ่งว่าทำไม ShareChat สามารถเข้าถึงผู้ใช้คนอินเดียได้เกือบทุกพื้นที่ทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว

 

 

ทั้งนี้ ตามข้อมูลของเว็บไซต์ crunch base ระบุว่า เพียง 30 วันแรกที่เปิดตัวให้ดาวน์โหลดแอพฯ ShareChat มียอดดาวน์โหลดสะสมสูงมากกว่า 10 ล้านครั้ง และเฉลี่ยแล้วมียูสเซอร์ active แอพฯ นี้ต่อเดือนประมาณ 160 ล้านคน

ยังไม่หมด ฟีเจอร์ยอดฮิตใน ShareChat ยังเปิดโอกาสให้เราได้ลองคุยกับ ‘คนแปลกหน้า’ ด้วยการ Shake & Chat ด้วย ซึ่งบางคนที่ใช้ ShareChat อาจจะไม่ต้องเปิดแอพฯ Tinder หรือ dating apps อื่นๆ อีกแล้วก็ได้

บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ที่สนใจร่วมลงทุน

อย่างที่เราเกริ่นไปแล้วว่า ในปี 2019 Twitter เป็นรายแรกจากอเมริกาที่สนใจร่วมพัฒนาแพลตฟอร์มนี้ ขณะที่ในตอนนี้มีเพิ่มเข้ามาอีก 2 ราย ได้แก่ Snap ซึ่งเป็นเจ้าของ Snapchat และ Google ซึ่งรอบการระดมทุนซีรีส์ E ครั้งใหม่นี้ ShareChat ได้ตั้งเป้าจะหาเงินทุนให้ได้ถึง 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

แต่มีรายงานออกมาก่อนหน้านี้ว่า โดยเฉพาะ Google อาจระดมลงทุนร่วมพัฒนาถึง 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นความตั้งใจของ Google ที่จะลงทุนในอินเดียช่วง 5-7 ปีข้างหน้า และเปิดตัวกองทุน Google for India Digitalization

ทั้งนี้ เคยมีรายงานข่าวของอินเดีย ที่เปิดเผยว่า เมื่อปี 2020 Google เคยพยายามเจรจาขอซื้อกิจการของ ShareChat มาแล้ว แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันชัดๆ จากทั้ง 2 ฝ่าย

ที่จริงเคยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ Twitter ที่เคยออกมาพูดหลังจากแสดงความสนใจ ShareChat ว่าแพลตฟอร์มนี้ไม่ได้มีดีแค่ฟังก์ชั่นและฟีเจอร์ที่หลากหลาย แต่ ShareChat ยังเป็นเจ้าของแอพพลิเคชั่น short video อย่าง ‘Moj’ ซึ่งมีผู้ใช้งานมากกว่า 80 ล้านคนต่อเดือน (เดือน ก.ย. 2020) และเป็นแอพฯ ที่มียอดดาวน์โหลดติดเป็น Top 3 ในอินเดียด้วย

 

 

นักวิเคราะห์จาก Bank of America วิเคราะห์ว่า อินเดีย เป็นตลาดผู้บริโภคที่แข็งแกร่งมากอีกประเทศหนึ่ง ขณะที่พฤติกรรมผู้บริโภคในช่วงหลายเดือนนี้ที่ผ่านมา สำหรับการใช้งานบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียโดยเฉลี่ยต่อวัน เพิ่มขึ้นจาก 24 นาทีเป็น 31 นาที

และ ShareChat ไม่ได้เป็นแพลตฟอร์มเพื่อความบันเทิงเท่านั้น แต่เป็นพื้นที่สร้างรายได้ใหม่ผ่านการโฆษณา รวมถึงให้กับดาว ShareChat ด้วย อารมณ์ก็คงล้ายๆ กับ TikTok Stars นั่นแหละ ซึ่งก่อนที่จะมีแพตฟอร์มตัวนี้ กว่า 85% ของตลาดโฆษณาในอินเดีย market share ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ Facebook และ Google ดังนั้น หลังจากนี้ตลาดโฆษณาในอินเดียน่าจะปรับเปลี่ยนทิศลมมาที่ ShareChat มากขึ้น ไม่ได้หวังพึ่งแพตฟอร์มต่างชาติอีกต่อไป

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลคร่าวๆ ที่อยากให้เข้าใจกันว่า ShareChat คืออะไร แล้วทำไมยักษ์ด้านเทคโนโลยีของโลกถึงสนใจกันนัก ไม่แน่นะในอนาคตอาจจะไม่ใช่แค่การขอร่วมลงทุน แต่จะเป็นการ takeover กิจการไปเลยก็ได้

 

 

 

 

ที่มา: techcrunch, crunchbase


  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม