รวมคำศัพท์ในวงการ NFT ที่มักจะเจอบ่อยๆ และสำหรับมือใหม่ที่ต้องรู้!

  • 255
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ในประเทศไทยเชื่อว่ามีหลายคนไม่น้อยที่เพิ่งจะคุ้นๆ หูเกี่ยวกับ NFT สำหรับคนที่สนใจ อยากรู้ว่าในวงการนี้สร้างรายได้อย่างไร ไม่ว่าจะในแง่ของครีเอเตอร์ หรือนักสะสม(นักลงทุน) เองก็ตาม สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรกก็คือ การศึกษาเกี่ยวกับตลาดนี้ว่ามันคืออะไร มีมูฟเมนต์อย่างไร น่าเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน แม้แต่คำศัพท์ที่ควรต้องรู้ก็เป็นเรื่องจำเป็นมากเช่นกัน

โดยบทความนี้จะสรุปพวกศัพท์แสงที่คนในวงการเขาพูดๆ กัน ทั้งคำย่อ, คำแสลง และคำศัพท์ หากพร้อมแล้วเรามาเริ่มเรียนกันเลย!

 

รวมคำศัพท์ในวงการ NFT ที่มักจะเจอบ่อยๆ และสำหรับมือใหม่ที่ต้องรู้!
รวมคำศัพท์ในวงการ NFT ที่มักจะเจอบ่อยๆ และสำหรับมือใหม่ที่ต้องรู้!

NFT

คือ เหรียญที่ทดแทนกันไม่ได้ (Non-Fungible Token) ย่อเป็น NFT ซึ่งเป็นเหรียญที่มีการเข้ารหัสมีดิจิทัล DNA ประจำไฟล์ ไม่สามารถแบ่งย่อย หรือทำซ้ำได้

 

Ethereum

คือ แพลตฟอร์ม open source ที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain อยู่เบื้องหลัง และใช้สกุลเงินดิจิทัลที่เรียกกันว่า Ether (ETH) แต่คนในวงการ NFT บางคนจะเรียกสั้นๆ ว่า ‘เหรียญ Ethereum’ ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตลาด NFT

 

Gas

คือ ค่าธรรมเนียมหรือมูลค่าราคาในการทำธุรกรรมบนแพลตฟอร์ม Blockchain ซึ่งครีเอเตอร์ต้องจ่ายให้กับผู้ประมวลผลการทำธุรกรรมบนแพลตฟอร์ม (ในวงการ NFT จะเรียกกันว่า Miner หรือนักขุด)

 

1/1 of x

คือ NFT (สินค้าบริการ) ที่ไม่ซ้ำกันจำนวน 1 รายการจากคอลเล็กชั่น X NFTs โดยไฟล์จะมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นในคอลเล็กชั่น

 

Credit: Cryptopunks

 

1:1 Art

คือ NFT ชิ้นเดียวที่ไม่เหมือนใครจากศิลปิน(ครีเอเตอร์) ซึ่งปกติแล้วราคางานศิลปะแบบ 1:1 จะสูงกว่าผลงานที่เป็นคอลเล็กชั่น เพราะเป็นผลงานหายากและไม่เหมือนใคร

 

AB

มาจากคำว่า Art Blocks ซึ่งเคยถูกคนเข้าใจผิดว่าเป็นคอลเล็กชั่น NFT หรืองานศิลปะ NFT ประเภทใดประเภทหนึ่ง แต่จริงๆ แล้ว AB เป็นโครงการ NFT ที่ใช้ Ethereum ซึ่งสร้างงานศิลปะดิจิทัลต้นฉบับบน blockchain ผ่านอัลกอริทึ่ม

 

Airdrop

คือ การส่งโทเค็น หรือ NFT แบบฟรีๆ ไปยังกระเป๋าเงินดิจิทัล ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกลยุทธ์การตลาดอย่างหนึ่งที่แบรนด์/ธุรกิจ/ศิลปินใช้เพื่อโปรโมท หรือกระตุ้นความสนใจจากผู้คนมากขึ้น

 

Mint

คือ การทำผลงานต่างๆ ให้เป็น NFT พูดง่ายๆ ก็คือการแปลงผลงานให้เป็นไฟล์เพื่อไปอยู่ในระบบ Blockchain

 

Copy Cat

เมื่อก่อนเราจะคุ้นเคยกับคำนี้ในความหมายที่ใช้เรียกคนที่ชอบลอกเลียนแบบผลงานของคนอื่น หรือเลียนแบบท่าทางคนอื่น แต่สำหรับวงการ NFT จะหมายถึงผลงานหรือโปรเจ็กต์ที่ถูกลอกเลียนแบบ ซึ่งเป็นผลงานที่ไดรับความนิยมมากในวงการ NFT

 

Flipping

คือ ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นใน NFT สำหรับนักสะสมบางคนที่ซื้อผลงาน NFT ในราคาที่ต่ำและปล่อยขายอย่างรวดเร็ว เพื่อสร้างผลกำไรจากความนิยมที่กำลังเกิดขึ้น ณ ตอนนั้น โดยเฉพาะในช่วงเริ่มต้นของโครงการที่กำลังมีความต้องการสูง

 

Floor price

คือ ราคาขั้นต่ำสำหรับการซื้อ NFT ต่อหนึ่งไฟล์ซึ่งจะระบุไว้ในโปรเจ็กต์ Floor price อาจจะเหมาะกับผู้ที่เริ่มต้นเป็นนักสะสม แต่ไม่ได้หมายความว่าผลงาน NFT ทุกชิ้นจะเหมาะกับ Floor price เสมอไป เพราะส่วนใหญ่มักจะจัดอยู่ในกลุ่มผลงาน NFT ที่ไม่ใช่ผลงานหายาก (ประมาณว่าซื้อมาปั่นราคายาก)

 

Shilling

คือ การโปรโมทผลงานตามอีเวนต์ต่างๆ ที่เปิดให้ชิลได้ ทั้งบนโซเชียลมีเดียและแบบออฟไลน์

 

Whale

คือ ผู้ที่มี Portfolio หลายล้านดอลลาร์ หรือผู้ที่เป็นเจ้าของ NFT จำนวนมาก ซึ่งนักสะสมหลายๆ คนมักจะติดตามว่า Whale จะซื้อ NFT ไหนต่อ ใช้เป็นเครื่องบ่งชี้อย่างหนึ่งเพื่อประกอบการตัดสินใจ

 

ที่จริงนอกเหนือจากที่ยกตัวอย่างมา ยังมีอีกหลายๆ คำศัพท์ในแวดวง NFT ที่คนในวงการจะเห็นอยู่บ้าง ซึ่งต้องใช้เวลาศึกษาเพื่อทำความเข้าใจมากขึ้น ที่สำคัญทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ดังนั้น การลงทุนควรลงทุนแบบ ‘ไข่หลายใบ’ เพื่อกระจายความเสี่ยงนั้นๆ

 

 

 

 

 

ที่มา: medium


  • 255
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม