ทำไม #การอาบน้ำ ถึงช่วยกระตุ้นไอเดียใหม่ๆ ได้ดีที่สุด (ตามหลักวิทยาศาสตร์)

 • 825
 •  
 •  
 •  
 •  

 

หลายๆ ครั้งที่เกิดคำถามขึ้นว่า ทุกคนมีพรสวรรค์ในด้าน #ครีเอทีฟ หรือไม่ แล้วทำไมบางคนถึงสามารถแสดงความสร้างสรรค์นั้นออกมาได้ตลอดเวลา หรือเกือบจะทุกครั้งที่ต้องใช้ความครีเอทีฟ

มีบทวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ของ Allen Braun และ Siyuan Liu ที่ระบุว่า #ครีเอทีฟ ที่จริงแล้วอยู่ในตัวคนเราทุกคน เพียงแต่ในแต่ละคนจะมีปริมาณไม่เท่ากัน หรือถนัดและแสดงออกความสร้างสรรค์นั้นๆ ต่างกัน ซึ่งผลการศึกษานี้เป็นการ tracking การทำงานของระบบสมองของ #แร็ปเปอร์แบบฟรีสไตล์

“จุดสังเกตอย่างหนึ่งที่เห็นก็คือ ความสร้างสรรค์จะออกมาเองอัตโนมัติเวลาที่เรารู้สึกสบายใจ สมองผ่อนคลาย และไม่ต้องคิดเรื่องอะไรมากมาย”

 

Allen Braun ได้นิยามความสร้างสรรค์ที่เกิดขึ้นในขณะที่เราผ่อนคลายว่า Executive Functions ซึ่งมันจะทำให้เราโฟกัสไปแค่เรื่องๆ เดียวที่คิดออกตอนนั้น เช่น ความคิด หรือไอเดียบางอย่างที่ผุดขึ้นกระทันหัน

ให้มองเป็นภาพของสมอง #สีน้ำเงิน = ส่วนพื้นที่ที่ต้องใช้เวลาต้องตัดสินใจ, วางแผน, จัดระเบียบบางอย่าง ส่วน #สีส้ม = พื้นที่สมองส่วนที่มีการเรียนรู้, เชื่อมโยงเหตุการณ์, กิจกรรม ซึ่งจะส่งผลต่อ #ความสร้างสรรค์ ดังนั้น เวลาที่เราไม่ต้องคิด ไม่ต้องตัดสินใจ หรือวางแผนอะไรในหัว เราจะรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น และทำให้เกิดความครีเอทขึ้นนั่นเอง

www.buffer.com

 

Alice Flaherty นักประสาทวิทยาที่มีชื่อเสียงมากในสหรัฐอเมริกา ได้พูดถึงกิจกรรม #การอาบน้ำ เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ดีที่สุดที่จะช่วยเรื่องระบบความคิดและความสร้างสรรค์ โดยการผ่อนคลายจะช่วยเพิ่มส่วนผสมที่ดีที่สุดให้กับสมอง นั่นก็คือ สารโดพามีน (dopamine) สารที่ควบคุมอารมณ์และความรู้สึกของมนุษย์

โดยปกติแล้ว จะมีบางกิจกรรมที่จะช่วยเพิ่มสารโดพามีนในสมองเวลาที่เรารู้สึกผ่อนคลายมากๆ เช่น การออกกำลังกาย, การขับรถ, การทำอาหาร แต่สำหรับ #การอาบน้ำ หรือการแช่ในอ่างอาบน้ำ พบว่า สารโดพามีนจะหลั่งออกมาในสมองมากกว่ากิจกรรมอื่น เพราะว่าการอาบน้ำ เป็นกิจกรรมที่เราจะใช้ความคิดน้อยที่สุด รู้สึกปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งจะต่างกับตอนที่ขับรถ เพราะเราต้องใช้ส่วนของสมอง #สีน้ำเงิน ในการตัดสินใจเรื่องเส้นทาง, การจราจรที่ติดขัด หรือ ป้องกันเรื่องอุบัติเหตุบนท้องถนน เป็นต้น

นักวิทยาศาสตร์เรียกระบบความคิดในระหว่างที่เรากำลังอาบน้ำ หรือแช่ในอ่างว่า #ระยะฟักตัว (incubation period) ของไอเดีย

สรุปก็คือ #การอาบน้ำ ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ทำให้สารโดพามีนหลั่งมากที่สุด หลักๆ ก็เกิดจากความผ่อนคลายและอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย แต่ยังมีกิจกรรมอื่นอีกมากที่เป็นแหล่งเกิดไอเดียของคนหลายคน และนักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่า ช่วยให้สารโดพามีนทำงานมากขึ้นได้เหมือนกัน โดย Scott Barry Kaufman นักวิทยาศาสตร์ด้านความคิดของสมองบอกว่า 72% ผู้คนเกิดไอเดียขึ้นจากกิจกรรมทั่วไป เช่น

 • การขับรถ
 • การฟังเพลง
 • การทำอาหาร/อบขนม
 • การออกกำลังกาย

และนี่คือ ตัวอย่างจากคนดังระดับโลกที่เคยแชร์สำหรับกิจกรรมที่ช่วยให้พวกเขาเกิดไอเดียใหม่ๆ ขึ้น เช่น

Steve Jobs – ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Apple เคยแชร์วิธีที่ช่วยให้เขาผ่อนคลายในเวลาที่รู้สึกเครียดมากๆ หรือต้องมีการประชุมเพื่อระดมความคิด หรือโปรเจ็กต์ที่ซีเรียส คือ การเดินในช่วงเช้าๆ หรือเดินระหว่างวัน เพื่อใช้ความคิดและอยู่กับตัวเองในสถานที่เงียบๆ ไม่มีคนพลุกพล่านหรือเสียงรบกวน

 

 

Albert Einstein – นักฟิสิกส์ทฤษฎีเจ้าของรางวัลโนเบล ที่เคยใช้เวลา 1 ปีเต็มไปกับการเดินทางอย่าง #ไร้จุดหมาย (รวมถึงการล่องเรือและใช้ความคิดระหว่างที่เรือลอยอยู่กลางทะเล) เขาเคยปิ๊งไอเดียดีๆ หลังจากที่ลาออกจากโรงเรียนในช่วงทศวรรษ 1890 เพราะไม่มีแรงกดดันจากการต้องสอบให้ผ่าน

Woody Allen – ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง ที่มักจะอาบน้ำเวลาที่คิดงานไม่ออก หรือบางทีเขาจะแช่ในอ่างอาบน้ำเป็นชั่วโมงเพื่อให้น้ำเย็นๆ ช่วยจุดไอเดียบางอย่างขึ้น

Archimedes – นักคณิตศาสตร์ชาวกรีก เป็นอีกหนึ่งคนที่เลือกการอาบน้ำเวลาที่เขาต้องการใช้ความคิด หรืออยากปลดล็อกบางตรรกะเกี่ยวกับเรื่องงาน ซึ่งตามตำนานเคยเลาเอาไว้ว่า Archimedes มักจะกระโดดลงไปในอ่างน้ำ ก่อนที่เขาจะได้ไอเดียบางอย่าง แล้วตะโกนในขณะที่วิ่งไปตามถนนว่า Eureka! Eureka!

John Lennon – นักร้อง นักแต่งเพลงชาวอังกฤษ และเป็นสมาชิกร่วมก่อตั้งวง The Beatles เขาเคยปิ๊งไอเดียขึ้นระหว่างพักกลางวัน ซึ่งได้แวะเข้าไปในร้านขายของเก่าและเกิดความคิดบางอย่างก็ผุดขึ้นระหว่างนั้น

 

Credit: Linda McCartney/www.npg.org.uk

 

Nikola Tesla – นักประดิษฐ์ที่หลงใหลความสว่างในยุคนั้น ซึ่งมักจะปิ๊งไอเดียเจ๋งๆ ขึ้นเกือบทุกครั้งที่อยู่นอกห้องทดลองของเขา เคยมีนักวิทยาศาสตร์ประเมินว่า ความคิดของเขามักจะตกผลึกเวลาที่ไม่ได้อยู่ในสภาวะกดดันตัวเอง หรือต้องบังคับให้ใช้ความคิดอย่างเวลาที่อยู่ในห้องทดลอง

J.K. Rowling – นักเขียนนวนิยายชื่อดัง ซึ่งเธอได้ไอเดียเกี่ยวกับ นวนิยาย Harry Potter ในขณะที่อยู่บนรถไฟและเต็มไปด้วยผู้คนที่พลุกพล่าน

 

Credit: Dan Hallman/Invision/AP

อันนี้เป็นเพียงบางส่วนที่หยิบมาแชร์กันต่อ ซึ่งการเกิดไอเดียบางอย่างขึ้นบางทีก็ไม่จำเป็นต้องบังคับตัวเองให้ใช้ความคิด ณ เดี๋ยวนั้นก็ได้ เพราะสภาพจิตใจและอารมณ์ต้องอยู่ในสภาวะผ่อนคลายก่อน อย่างที่ในฝั่งคนไทยที่หลายคนรู้จักกันดี เช่น คุณบอย โกสิยพงษ์ นักแต่งเพลงชื่อดัง และ คุณยุทธนา บุญอ้อม หรือ ป๋าเต็ด ที่เคยแชร์เอาไว้ว่า ไอเดียดีๆ มักจะเกิดขึ้นในระหว่างที่อยู่บนรถ

ดังนั้น สถานที่ปิ๊งไอเดียของแต่ละคน หรือกิจกรรมที่ช่วยกระตุ้นไฟความคิดของแต่ละคนจึงไม่เหมือนกัน แต่บทวิเคราะห์นี้จะช่วยให้เข้าใจว่า กิจกรรมไหนบ้างที่(อาจ) ช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และเพิ่มสารโดพามีนได้ดี ซึ่งเราคงต้องลอง discover กันเองว่าแบบไหนที่เหมาะกับเราและระบบความคิดของเรามากที่สุด

 

อ่านเพิ่มเติมที่นี่

นักครีเอทีฟต้องรู้! เปิดไอเดีย 7 สถานที่สร้างแรงบันดาลใจอย่างที่คาดไม่ถึง

 

 

 

ที่มา: buffer, thindifference, huffpost, qz, cnbc


 • 825
 •  
 •  
 •  
 •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม