นักครีเอทีฟต้องรู้! เปิดไอเดีย 7 สถานที่สร้างแรงบันดาลใจอย่างที่คาดไม่ถึง

  • 288
  •  
  •  
  •  
  •  

 

เอียงหูมาทางนี้….

สำหรับนักไอเดีย นักครีเอทีฟ นักสร้างแรงบันดาลใจทั้งหลาย เคยเจอเหตุการณ์ไอเดียถึงทางตันกันมั้ย? เชื่อว่าส่วนใหญ่น่าจะเคยเจอมาแน่ๆ

ดังนั้น ในวันนี้เรามีบทความสรุป 7 สถานที่ดีๆ ที่ช่วยให้เราปิ๊งไอเดียใหม่ๆ ได้อย่างที่เราไม่คาดคิดมาก่อน โดย 7 สถานที่ที่จะหยิบมาเล่าให้อ่านกันนี้ มาจากบทความของหลายๆ ที่ที่วิเคราะห์แล้วว่า เป็นศูนย์แห่งแรงบันดาลใจจริงๆ

 

ห้องสมุด/ร้านหนังสือ

บางทีก็ไม่ใช่แค่เนื้อหาที่อยู่ในหนังสือเท่านั้นที่จะช่วยให้เกิดไอเดียใหม่ๆ ขึ้นมาได้ เพราะบางทีแค่ภาพปกหนังสือ หรือลักษณะการดีไซน์ตัวอักษร ไปจนถึงตำแหน่งของการจัดวาง หลายๆ ครั้งทำให้เกิดแรงบันดาลใจขึ้นมาได้โดยรู้ตัว

นักจิตวิทยายังพูดด้วยว่า บางที #ความหนาของหนังสือ ยังทำให้ปิ๊งไอเดียบางอย่างขึ้นมาได้ เพราะแต่ละมุมมอง และประสบการณ์ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

ส่วนคนที่เป็นสายครีเอทีฟนักเขียน บางทีการได้อ่าน #บทสรุปข้างหลังของหนังสือ หรือหน้าแรกก่อนเริ่ม chapter 1 เชื่อหรือไม่ว่า สามารถทำให้เรารู้ทิศทางของคนอ่าน ณ ปัจจุบันได้ดีขึ้น อย่างน้อยๆ การเรียบเรียง หรือการดีไซน์โครงสร้างเรื่อง/บทความตามคาแรกเตอร์ของแต่ละคน ก็เกิดจากการอ่านหนังสือจำนวนมากมาก่อน จนตกผลึกมาเป็นตัวเราในที่สุด

 

ที่บ้านเช้าตรู่/กลางคืน

หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาก่อนว่า ไอเดียใหม่ๆ มักจะไหลออกมาช่วงที่เราตื่นนอนเช้ามากๆ หรือสำหรับบางคนก็ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เงียบสงัด เช่นตอนกลางคืนที่ดึกมากๆ แล้ว

เพราะอะไร? เพราะในเวลาที่ผู้คนกำลังหลับใหล เราจะได้ยินเสียงแมลงตัวเล็กๆ ชัดขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเสียงนกร้อง หิ่งห้อย หรือ นกฮูกก็ตาม ซึ่งเสียงธรรมชาติเหล่านี้ยิ่งมีส่วนสำคัญมากๆ ที่จะทำให้สมองของเราโล่ง รู้สึกรีแลกซ์ และความว่างนั้นเองที่นำมาซึ่งความครีเอทีฟ

คล้ายๆ กับคนบางคนที่ชอบนั่งฟังเสียงคลื่นทะเลตอนกลางคืน หรือตอนเช้า ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งวิธีจุดไฟ(ในตัวเอง) และปิ๊งไอเดียได้ง่ายขึ้น

 

โรงแรม/รีสอร์ท

การเปลี่ยนบรรยากาศในการนอนหลับ ในสภาพแวดล้อมใหม่ ผู้คนหน้าใหม่ แม้ว่ากิจกรรมทุกอย่างจะเหมือนกับตอนที่เราอยู่บ้าน แต่เชื่อหรือไม่ว่า บรรยากาศใหม่ๆ เหล่านี้ เป็นสถานที่ผุดแรงบันดาลใจได้เหมือนกัน

อย่างที่คนดังหลายๆ คนชอบพูดไว้ว่า “ความสำเร็จมักมาพร้อมกับความกล้าที่จะออกจากกรอบ” ซึ่งการพักค้างคืนที่โรงแรม หรือรีสอร์ท ฯลฯ ก็เป็นตัวช่วยผ่อนคลายสมองได้ดีทีเดียว

 

บาร์

เชื่อหรือไม่ว่าไอเดียใหม่ๆ มาจากการที่นั่งบาร์สักพักใหญ่ ถึงแม้ว่าบรรยากาศอาจจะเสียงดัง (น่ารำคาญสำหรับบางคน) แต่ผู้คนเหล่านี้จะทำให้เราเข้าใจผู้คนได้มากขึ้น และตกผลึกออกมาเป็นแรงบันดาลใจใหม่ขึ้นมา

โดยเฉพาะนักครีเอทีฟที่ต้องใช้การเขียนหรืออยู่กับตัวอักษร นักวิทยาศาสตร์พูดว่า การที่เรากล้าที่จะพูดคุยกับคนใหม่ๆ คนแปลกหน้า (แบบมีจุดประสงค์ที่ดี) สามารถจุดไฟ inspiration ของเราได้ เพราะมุมมองจากคนใหม่ๆ ที่เราแทบไม่รู้จักมาก่อน จะทำให้เราพยายามเข้าใจมากกว่าเดิม โดยไม่มีอคติมาเกี่ยวข้อง

 

สวนสาธารณะ/การเดินป่า

ที่จริงเป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์สำหรับการจ้องมองผู้คน หรือสิ่งรอบตัวที่กำลังเคลื่อนไหวอยู่ อย่างเช่น เวลาที่เรานั่งในสวนสาธารณะดูผู้คนวิ่งผ่านไปมา หรือจ้องมองการเล่นของเด็กๆ ที่กระบะทราบ หรือเครื่องเล่นเหล่านั้น จะเกิดการเรียนรู้บางอย่างขึ้นมาโดยที่เราไม่ทันตั้งตัว และสุดท้ายจะเกิดเป็นไอเดียที่มีประสิทธิภาพได้

อาจจะคล้ายๆ กับเวลาที่เรานั่งบาร์แล้วดูผู้คนแบบชิวๆ ปล่อยใจไปเรื่อยๆ กับสิ่งรอบตัว กระบวนการคิดจากสิ่งที่เห็นจะทำให้เราเกิดความเข้าใจในมนุษย์ พฤติกรรมคน หรือสิ่งที่ผู้คนสนใจได้มากขึ้น

เช่นเดียวกับตอนที่เราเดินป่า แม้ว่าจะไม่มีใครเดินร่วมทางกับเรา แต่ธรรมชาติบำบัดจะทำงานอัตโนมัติ และเมื่อสมองถูก refresh แล้วต่อมาก็จะเป็นหน้าที่ของการตกตะกอนของไอเดียเอง

 

 

 

 

ซูเปอร์มาร์เก็ต

สถานที่แห่งนี้อาจมีหลายคนเซอร์ไพรส์ เพราะว่าซูเปอร์มาร์เก็ตก็คือซูเปอร์มาร์เก็ตสำหรับหลายคน แต่เชื่อหรือไม่ว่า เป็นสถานที่สร้างแรงบันดาลใจได้เหมือนกัน ยิ่งเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ที่มีทั้งของไทย และสินค้า import จากต่างประเทศ อย่างแรกเลยคือ วิสัยทัศน์ของเราจะกว้างขึ้น เพราะดีไซน์ของสีและแพ็คเกจจะต่างออกไป

ขณะเดียวกัน เราจะเห็นหลายๆ อย่างที่สอดแทรกอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ต เช่น ดอกไม้ที่ใช้ตกแต่ง, ดีไซน์ของบูธที่มาโปรโมตสินค้า ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราเห็นภาพรวมชัดเจน และเป็นการอัพเดทดีไซน์การตกแต่งใหม่ได้ด้วย

 

พิพิธภัณฑ์งานศิลปะ

ความ abstract ของงานศิลปะในบรรยากาศเย็นสบาย โล่งๆ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสีขาว หรือสีอะไรที่ช่วยให้เราสบายตา ปัจจัยเหล่านั้นจะทำให้เราค่อนข้างรีแลกซ์ และระบบการคิดแบบ rethink จะเกิดขึ้นอัตโนมัติ ทำให้ง่ายต่อการผุดไอเดีย หรือ inspiration บางอย่างขึ้นระหว่างที่เรากำลังเดินทอดน่องชมงานศิลปะ

และยิ่งเป็นงานศิลปะบางอย่างที่เราต้องใช้ความเข้าใจกว่าเดิม ใช้อารมณ์ผสมผสานในการเสพงานศิลป์เหล่านั้นมากขึ้น จะยิ่งกระตุ้นให้เกิดไอเดียที่แหวกแนว แปลกใหม่ และไม่เหมือนใคร

 

 

สถานที่ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการหยิบยกตัวอย่างขึ้นมาเพื่อเป็นไอเดียให้กับคนอ่าน และเป็น 7 สถานที่เด่นๆ ที่คนจำนวนมากยกให้เป็น inspiration box ด้วย ซึ่งใครที่ต้องการไอเดีย หรืออยากจุดไฟ active ให้ตัวเองก็ลองทำตามดูได้เลย ไม่หวง

 

 

 

 

ที่มา: lifehack


  • 288
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม