ไขความลับ 8 ข้อจาก 8 นักธุรกิจต่างชาติ ที่ยกให้เป็นส่วนผสมสำคัญสู่ความสำเร็จในการเติบโตธุรกิจ

  • 70
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ตั้งแต่ที่โลกของเราย่อขนาดเล็กลงจนเราสามารถมองเห็นความฝันและความสำเร็จของใครก็ได้ผ่านมือถือหรือแล็บท็อปเพียงเครื่องเดียว ดังนั้น ความฝันที่อยากจะประสบความสำเร็จในธุรกิจจึงมีมากขึ้น ด้วยแรงกระตุ้นจาก case study รอบตัว และเคล็ดลับมากมายที่ส่งต่อกันได้ง่ายๆ

บทความนี้ได้อ้างจากบทสรุปของ “ริชาร์ด เซนต์. จอห์น” (Richard St. John) นักธุรกิจชาวอเมริกันที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในโลกการตลาดที่เขาค่อนข้างคว่ำหวอด โดยเขาบอกว่าใช้เวลาเรียนรู้จากนักธุรกิจคนอื่นอยู่หลายปี เพื่อต้องการหาสูตรสำเร็จของการเติบโตให้กับธุรกิจได้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

และสิ่งที่เขาตกผลึกได้ก็คือ ส่วนผสมหลักๆ 8 ประการจากนักธุรกิจ และคนที่อยู่ในตำแหน่งเบื้องหลังที่สำคัญของหลายธุรกิจมาก่อน

เขาพูดว่า “ทั้ง 8 ส่วนผสมที่ว่านี้สามารถปรับเปลี่ยนการให้ความสำคัญกันได้ ขึ้นอยู่กับธุรกิจนั้นๆ แต่จะต้องไม่ขาดข้อใดข้อหนึ่งไป”

 

 

Passion (แรงจูงใจ)

Thomas Freeman นักธุรกิจและนักออกแบบยานยนต์ชื่อดังในสหรัฐอเมริกา โดยผลงานการออกแบบที่โดดเด่นของเขา เช่น Porsche, Volkswagen, DaimlerChrysler และ Ford เขาพูดว่า passion คือสิ่งสำคัญที่สุดสำคัญเขา และในหลายๆ ธุรกิจด้วยเช่นกัน แต่ที่สำคัญคือ passion ต้องอยู่กับเราตลอดไม่ใช่แค่ช่วงเริ่มต้น ซึ่งเขาเชื่อว่า “คนที่ประสบความสำเร็จเป็นเพราะทำในสิ่งที่รัก ไม่ใช่ทำเพื่อเงินเป็นอันดับแรก”

 

Job (ทุกอย่างคืองาน)

Rupert Murdoch นักธุรกิจและนักลงทุนชื่อดังในสหรัฐฯ เป็นผู้ถือหุ้นหลักใน News Corporation (ที่มีทั้ง The Sun, The Times, Fox, Sky) โดยเขามองว่า “ทุกอย่างคืองาน ไม่มีอะไรที่ได้มาโดยไม่ต้องทำงานหนัก”

ส่วนผสมของความสำเร็จสำหรับ Murdoch เขามองว่า ไม่มีเลี่ยงงานหนักได้ถ้าอยากประสบความสำเร็จ แต่สิ่งที่ทำได้คือ ทำอย่างไรให้รู้สึกสนุกไปกับงานหนักเพื่อประโยชน์หลังจากนั้นมากกว่า

 

Talent (พรสวรรค์)

สร้างความแตกต่างด้วย talent ที่เรามี Alex Garden, CEO บริษัท Relic Entertainment นักพัฒนาวิดีโอเกมในประเทศแคนาดา เขามองว่า จำเป็นอย่างมากที่ผู้นำต้องรู้ talent ของตัวเอง (อย่างน้อยคนเราจะ 1 ทักษะที่เป็นความถนัด) และอีกอย่างคือ หากพรสรรค์นั้นเป็นสิ่งที่น้อยคนจะมี จะถือว่าเป็นใบเบิกทางสู่ความสำเร็จของธุรกิจได้ดีเหมือนกัน

“การจะประสบความสำเร็จได้นั้น คุณต้องทุ่มเทให้กับบางสิ่งบางอย่าง และทำมันให้ดีที่สุด เพราะโลกนี้ไม่มีเวทย์มนตร์มีแต่ความพยายาม และฝึกฝน”

 

Focus (โฟกัสที่บางสิ่งบางอย่าง)

Norman Jewison โปรดิวเซอร์, นักแสดง และผู้กำกับชาวแคนาดา ซึ่งเคยกำกับภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมระดับโลกมาแล้ว เช่น Fiddler on the Roof และ Jesus Christ Superstar โดยเขาเคยให้สัมภาษณ์หลายครั้ง และพูดแนะนำถึงคนที่อยากประสบความสำเร็จซ้ำๆ เหมือนกันทุกครั้ง คือ ต้องโฟกัส จดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่เรากำลังทุ่มเทเวลาให้กับมัน

และกุญแจความสำเร็จของเขาเพียงอย่างเดียวก็คือ การโฟกัส เพราะการมุ่งมั่นกับสิ่งใดนานๆ จนเห็นผลลัพธ์ถือว่าเป็นเรื่องยาก

 

Push (การผลักดัน)

อยากสำเร็จก็ต้องใฝ่รู้ให้สำเร็จ คงเป็นนิยามของส่วนผสมข้อนี้ได้ดี โดย David Gallo นักออกแบบเวทีละครบรอดเวย์ชื่อดัง ได้พูดว่า การจะประสบความสำเร็จ ผู้คนต้องสามารถผลักดันและกระตุ้นตัวเองให้เอาชนะความเขินอาย ความสงสัย และความกลัวได้ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายปัจจัยอื่นที่ทำให้เราช้าลง เพราะมัวแต่ให้ความสนใจกับสิ่งระหว่าทางมากกว่า

 

Service (ใจบริการ)

ไม่ว่าเราจะเป็นนักธุรกิจที่มีรายได้มหาศาลมากแค่ไหน แต่สุดท้ายคำว่า ‘ใจบริการ’ จะกลับมาเพราะเป็นตัวตนอีกส่วนหนึ่งของมนุษย์ Sherwin Nuland พูดในฐานะที่เป็นศัลยแพทย์และนักเขียนชื่อดังชาวอเมริกัน เขาพูดว่า เมื่อคนเราเดินทางมาถึงจุดๆ หนึ่งเราจะอยากรู้สึกแบ่งปัน มนุษย์เป็นสัตว์สังคม ไม่สามารถใช้ชีวิตโดยไม่มีใจบริการได้

และที่ผ่านมาไม่ใช่แค่เขา แต่ยังมีนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอีกมากที่หันหน้าเข้าสู่คำว่า service เช่น Jack Ma ที่หันไปทุ่มเวลาทั้งหมดให้กับมูลนิธิแจ็ค หม่า (Jack Ma Foundation) และการสอนหนังสือ

 

Ideas (ไอเดีย)

Bill Gates หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท Microsoft เป็นอีกหนึ่งคนที่ให้ความสำคัญกับไอเดีย การคิด การสร้างสรรค์มากกว่าส่วนผสมอื่นๆ เพื่อประสบความสำเร็จ เขามองว่า ไอเดียเป็นสิ่งที่ทำให้เราแตกต่างจากคู่แข่งโดยสิ้นเชิง แม้ว่าความคิดจะใกล้เคียงกันบ้างในบางครั้ง แต่มันจะไม่มีทางเหมือนกัน

คล้ายๆ กับ Elon Musk ที่เขามักจะย้ำเสมอว่า “อย่าคิดที่จะฝันใหญ่ และอย่ากลัวที่จะแตกต่าง” เพราะความแตกต่างไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาดีหรือไม่ดี แต่นั่นหมายถึงความก้าวหน้าทางความคิด 1 ก้าว และคู่แข่งหรือพาร์ทเนอร์ธุรกิจจะเห็นความก้าวหน้าเหล่านั้นของเรา และธุรกิจของเรา

 

Persistence (มุ่งมั่น อดทน)

อีกหนึ่งส่วนผสมอของการประสบความสำเร็จ ก็คือ การล้มแล้วลุกไม่ว่าจะล้มเหลวอีกกี่ครั้ง ยิ่งสถานการณ์ในปัจจุบันการแพร่ระบาด COVID-19 สร้างพิษและบาดแผลให้ภาคธุรกิจไม่น้อยเลย ดังนั้น กุญแจที่สำคัญอีกดอกคงเป็นการอดทน อย่างที่ Joe Kraus ผู้ก่อตั้งบริษัท Excite, JotSpot, และ DigitalConsumer เชื่อมาตลอด

และเชื่อว่าทั้งนักธุรกิจต่างชาติและคนไทยคงต้องใช้ความพยายามที่จะอดทนเพื่อให้ผ่านวิกฤต COVD-19 ไปให้ได้ ชอบคำพูดหนึ่งของ Elon Musk ที่เคยพูดในระหว่างที่สัมภาษณ์กับ BBC ว่าปัจจัยที่ทำให้ประสบความสำเร็จในธุรกิจหลายๆ ข้อเป็นเรื่องที่ทุกคนรู้อยู่แล้ว แต่ยากที่จะทำได้ เพราะเงินกลายมาเป็นปัจจัยชี้วัดความสำเร็จของธุรกิจส่วนใหญ่ในปัจจุบัน

 

 

 

 

ที่มา: entrepreneur, bbc

 

 

 


  • 70
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม
CLOSE
CLOSE