อย่านอกใจ Instagram! #10 เหตุผลดีๆ ที่ธุรกิจ – แบรนด์ไม่ควรมองข้ามแพลตฟอร์มนี้

  • 132
  •  
  •  
  •  
  •  

 

เข้าใจว่าในยุคนี้โลกหมุนไปด้วยอินเทอร์เน็ตแทบจะทุกอย่าง ขณะเดียวกันแพลตฟอร์มต่างๆ ที่ใช้เชื่อมต่อระหว่างกันก็เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา แต่สำหรับโซเชียลมีเดีย พูดว่ายังเป็นหนึ่งในตัวเลือกของแบรนด์หรือธุรกิจต่างๆ เพื่อ access ถึงผู้บริโภคเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะ Instagram ที่ยังเป็นหนึ่งในโซเชียลมีเดียที่มีอิทธิพลสูงต่อผู้ใช้ ดังนั้น บทความนี้เราจะมาสรุป 10 เหตุผลดีๆ ว่าทำไม Instagram ยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจอยู่

 

#1 ผู้ใช้กว่า 1,000 ล้านคนใช้ Instagram

มีหลายๆ ครั้งที่มีการเคลมสถิติจำนวนผู้ใช้ของ Instagram ที่มากกว่าแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ เช่น Facebook หรือแม้แต่ YouTube ซึ่งปัจจุบัน (ปี 2020) ระบุเอาไว้ว่า users ของ Instagram แตะมากกว่า 1,000 ล้านคนต่อเดือนทั่วโลกแล้ว

ขณะที่มีบางเว็บไซต์เปิดโหวตแพลตฟอร์มนิยมและน่าประทับใจ (ใช้ง่าย) จาก users 63% ระบุว่าเป็น Instagram ดังนั้น พื้นฐานจากปัจจัยผู้ใช้จำนวนมากถือว่าเป็นจุดแรกที่สร้างความเปรียบให้กับธุรกิจหรือแบรนด์ได้

 

#2 ใช้เวลาเฉลี่ย 28 นาทีบนแพลตฟอร์ม

แม้ว่าสถิติของผู้ใช้ Instagram ในสหรัฐอเมริกา เฉลี่ยแล้วใช้เวลาบนแพลตฟอร์มประมาณ 28 นาทีต่อวัน (สถิติของปี 2020) ซึ่งตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ประมาณ 1 นาทีตั้งแต่ปี 2016 ขณะที่ตลาดในเอเชียเดาว่า ช่วงเวลาที่ใช้บนแพลตฟอร์มไม่ได้ต่างกับผู้ใช้อเมริกันมาก แต่มีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นมากกว่า

ดังนั้น กลยุทธ์ที่เหมาะสมกับแพลตฟอร์ม และกลุ่มที่ใช้งานใน Instagram มีความสำคัญ และสามารถดึงดูดผู้ใช้ให้ติดตามแบรนด์ หรือมี rection อื่นๆ ตามมาได้

 

#3 ศูนย์รวมผู้ใช้อายุน้อย

สำหรับธุรกิจหรือแบรนด์ไหนที่ต้องการเข้าถึงผู้บริโภคอายุน้อย Instagram คือพื้นที่ที่เหมาะอีกหนึ่งแพลตฟอร์ม เพราะอายุเฉลี่ยคนที่ใช้แพลตฟอร์มนี้ อยู่ที่ประมาณ 18-24 ปีเท่านั้น (อ้างอิงข้อมูลจาก Pew) ซึ่งธุรกิจไหจที่มี target เป็นคนอายุน้อยๆ Instagram ค่อนข้างตอบโจทย์อยู่เหมือนกัน

 

#4 Instagram เป็นแหล่งที่มีกลุ่มมีอิทธิพลอยู่เยอะ

ข้อมูลของ Pew บอกด้วยว่า กลุ่ม influencers กว่า 92% บอกว่า พวกเขาใช้ Instagram เพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานมากเป็นอันดับหนึ่ง เพื่อทำการตลาดหรืออัพเดทแคมเปญใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภค ซึ่งในปี 2020 มีธุรกิจกว่า 69% ที่ใช้งบประมาณด้านการตลาดไปกับ influencers ในแพลตฟอร์มนี้

 

#5 ผู้ใช้มีส่วนร่วม (Engagement rates) ค่อนข้างสูง

แม้ว่าในปัจจุบันจะมีหลายๆ แพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยม แต่ว่า Instagram พูดได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มที่มีอัตราการมีส่วนร่วม (Engagement rates) ที่ค่อนข้างสูงมาก หรืออธิบายง่ายๆ ก็คือ การที่มีคนไลค์ หรือ คอมเมนต์โพสต์ของเราจำนวนมาก เฉลี่ยแล้วประมาณ 1.22% เทียบกับ Facebook ที่เฉลี่ยประมาณ 0.09%

 

#6 ผู้ใช้ต้องการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ทาง Instagram มากกว่า

Facebook survey ในปี 2020 ระบุว่า ประมาณ 66% ของผู้ใช้ของพวกเขา (Facebook+Instagram) ชอบที่จะตอบโต้ (interaction) กับแบรนด์ หรือธุรกิจทางแพลตฟอร์ม Instagram มากกว่า

ทั้งนี้ หนึ่งในข้อมูลที่น่าสนใจของ Facebook survey คือ ผู้ใช้บน Instagram กว่า 200 ล้านคนต่อวันที่เข้าดู Stories ซึ่งเป็นฟีเจอร์ยอดฮิตของผู้ใช้ รวมทั้งแบรนด์ต่างๆ ด้วย โดยเฉพาะเวลาที่ต้องการถามความคิดเห็นจากผู้ใช้ เป็นต้น

อย่างที่ Skyler Chase CEO, Social Savvy ที่พูดว่า “การโพสต์ Instagram ไม่ว่าจะช่องทางไหน ไม่ใช่เพื่อเป็นการอัพเดทแคมเปญ หรือโปรโมชั่นเท่านั้น แต่ธุรกิจ แบรนด์ ควรเปิดพื้นที่ให้ผู้ใช้แสดงความคิดเห็น หรือโหวต เพื่อสร้างความรู้สึกอยากมีส่วนร่วมกับแบรนด์นั้นๆ มากขึ้น”

#7 ฟีเจอร์ Shopping เติบโตเร็ว

เทรนด์การช้อปปิ้งที่เกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ได้เกิดขึ้นแค่บนเว็บ E-market หรือ แอปพลิเคชั่น แต่โซเชียลมีเดียได้เปิดฟีเจอร์ขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อ serve ผู้ใช้ให้สะดวกสบายมากขึ้น ขณะนี้ฟีเจอร์นี้บน Instagram ถือว่าได้รับการตอบรับที่ค่อนข้างดี และเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชม และมองว่าเติบโตไว

Facebook survey ระบุว่า 83% ของผู้ใช้ Instagram บอกว่าเข้าถึงการใช้งานฟีเจอร์ shopping ง่ายและสะดวก แถมยังค้นหาโปรดักส์และบริการในแพลตฟอร์มนี้ได้หลากหลายประเภท

 

#8 เป็น Top แพลตฟอร์มเพื่อการโฆษณา

Instagram มีโปรแกรมที่เรียกว่า shoppable posts ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจสามารถเพิ่ม #tag ที่รูปภาพได้เลย หรือ #tag ใต้ภาพพร้อมคำอธิบายสินค้า, ราคา โดยจะลิงก์ให้ผู้ใช้ไปยังร้านค้าออนไลน์ได้อัตโนมัติ

มีข้อมูลบอกว่าธุรกิจกว่า 200 ล้านรายที่ใช้ Instagram ในการโฆษณา สร้างรายได้บนแพลตฟอร์มนี้ประมาณ 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2020 ทั้งนี้ ฟีเจอร์ Top บนแพลตฟอร์มที่ธุรกิจนิยมใช้ เช่น Stories, Short Videos, Photos เป็นต้น

 

#9 ธุรกิจ/แบรนด์ ที่มี Instagram จะดูน่าสนใจขึ้น

ในเมื่อหลายๆ คนหลายๆ ธุรกิจมองว่า Instagram เป็นแพลตฟอร์มที่น่าสนใจ ผู้ใช้กว่า 78% มองว่าแพลตฟอร์มนี้เป็นศูนย์รวมของผู้ใช้หลากหลายวัย และสามารถเข้าถึง influencers และ 77% มองว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ creative ดังนั้น หากแบรนด์ทำการตลาดที่แพลตฟอร์มนี้เท่ากับเป็นการดึงดูดกลุ่มเป้าหมายแบบ direct มากขึ้น

 

#10 Instagram แพลตฟอร์มที่แชทสะดวก

Facebook survey ระบุว่า ผู้ใช้กว่า 79% บอกว่า รูปแบบการแชทของ Instagram ค่อนข้างง่าย และสะดวกในการติดต่อกับผู้ขาย หรือแบรนด์โดยตรง หลังจากที่ระบบได้อัพเกรด Messenger API เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน ซึ่งเป็นระบบการแชทเดียวกับ Facebook อย่างหนึ่งก็เพื่อสร้างความรู้สึกให้กับผู้ใช้ให้ flow เลาที่แชทใน Facebook และ Instagram

 

 

 

ที่มา: chatfuel


  • 132
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม
CLOSE
CLOSE