10 Gadgets อุปกรณ์ที่ควรมีติดไว้สำหรับคนที่นอนหลับยากแถมตื่นยาก

  • 214
  •  
  •  
  •  
  •  

119912682

ชีวิตปดติของคนเราเช้าต้องตื่นขึ้นมาและทำงาน ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจการงานก็จะต้องเข้าสู่เวลาการพักผ่อน และมีผลวิจัยทางการแพทย์แล้วว่าการนอนหลับคือการพักผ่อนที่ดีที่สุด เพราะสมองและร่างกายได้หยุดพักหลังจากเหนื่อยล้ามาทั้งวัน แต่ก็จะมีบางคนที่ทำงานอย่างคร่ำเครียด แม้จะเป็นช่วงเวลานอนก็ไม่สามารถนอนได้ เนื่องจากความเครียดสะสมหรือบางคนอาจจะกลายเป็นคนที่มีอาการนอนไม่หลับ ซึ่งนั่นไม่มีความสุขเลย

วันนี้เรามาดู 10 Gadgets ที่จะช่วยให้การนอนหลับเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายดาย ไม่เพียงเท่านั้นยังช่วยลดการนอนกรนด้วย

1. NORA
อุปกรณ์นี้คือเทคโนโลยีที่จะช่วยให้การนอนกรนทุเลาลง โดยอุปกรณ์นี้จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกจะเป็นเครื่องขนาดไม่ใหญ่ สามารถตั้งได้บริเวณโต๊ะข้างเตียงหรือบริเวณใกล้ๆ เตียง ส่วนอีกชื้นจะมีขนาดเล็กกว่าซึ่งต้องสอดลงไปใต้หมอน เมื่อมีเสียงกรนดังขึ้นอุปกรณ์ส่วนแรกจะจะส่งสัญญาณไปยังอุปกรณ์ชิ้นที่ 2 ซึ่งเจ้าชิ้นที่อยู่ใต้หมอนจะขยับตัวเพื่อให้หมอนมีแรงเคลื่อนไหว โดยร่างกายคนเราก็จะมีปฏิกิริยาตอบโต้ด้วยการขยับตัวโดยที่ยังหลับ และนั่นทำให้ช่วยลดการนอนกรนได้ระดับหนึ่ง NORA จะเปิดตัวช่วงเดือนพฤศจิกายน 2016 นี้สนนราคาอยู่ที่ 300 ดอลลาร์สหรัฐฯ

nora

2. NOX Sleep Light
อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อการนอนโดยเฉพาะ โดยอุปกรณ์นี้จะเป็นโคมไฟและนาฬิกาปลุกในเวลาเดียวกัน แต่ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะอุปกรณ์ชิ้นนี้ยังสามารถเชื่อมตอ่กับสมาร์ทโฟน เพื่อใช้ฟังก์ชั่นตรวจจับจังหวะการเต้นของหัวใจผ่านแอพในสมาร์ทโฟน เจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้จะปรับแสงให้เข้ากับจังหวะการเต้นของหัวใจ พร้อมมีเสียงดนตรีธรรมชาติช่วนกล่อมเวลานอน และเมื่อนาฬิกาปลุกทำงานก็พร้อมจะเปลี่ยนเสียงและแสงให้เข้ากับอารมณ์ของการตื่นนอน สำหรับอุปกรณชิ้นนี้สนนราคาอยู่ที่ 149.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ

nox

3. CHRONA Pillow Insert
นี่ถือเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับหมอนทุกๆ ใบในบ้าน เพราะด้วยอุปกรณ์ชิ้นนี้จะช่วยเปลี่ยนให้หมอนธรรมดากลายเป็น Smart Pillow โดยนำอุปกรณ์นี้วางไว้บนหมอน ตัวอุปกรณ์จะจับความคลื่นไหวของศรีษะเพื่อตรวจสอบว่านอนหลับแล้วหรือยัง โดยจะปล่อยคลื่นเสียงความถี่ต่ำเพื่อใช้ให้นอนหลับได้สบายมากยิ่งขึ้น และจะปล่อยคลื่นเสียงความถี่สูงเพื่อปลุก นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการกรนได้ด้วย ซึ่งสนนราคาเจ้าตัวนี้อยู่ที่ 169 ดอลลาร์สหรัฐฯ

chrona

4. 2BREATHE Sleep Monitor
เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ตรวจวัดการหายใจ โดยตัวอุปกรณ์นี้จะถูกติดกับตัวบริเวณเอว จากนั้นจะต้องทำการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านระบบ Bluetooth เครื่องตัวนี้จะวัดจังหวะการหายใจเข้าหายใจออกแล้วจะแปลงค่าออกมาเพื่อให้ทราบว่า จังหวะการหายใจแบบใดจึงจะเหมาะสมกับการนอน ตัวนี้มีราคาอยู่ที่ 179.95 ดอลลาร์สหรัฐฯ

2-breathe

5. Glo to Sleep and Wake Mask
เจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้จะทำงานคล้าย NOX Sleep Light เนื่องจากตัวอุปกรณ์เป็นหน้ากากปิดตาเวลานอน จุงทำให้มีเซ็นเซอร์สามารถตรวจจับคลื่นสมองได้ เมื่อต้องการหลับตัวหน้ากากปิดตานี้จะปรับแสงให้เข้ามารบกวนน้อยที่สุดเพื่อการนอนหลับอย่างสบาย ขณะที่เมื่อถึงเวลาตื่นก็จะปล่อยให้แสงเข้าได้ในปริมาณที่สามารถทำให้ตื่นได้ สำหรับเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้มีราคาค่าตัวอยู่ที่ 29.99-39.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ

Print

6. SENSE Sleep System
มันคืออุปกรณ์ที่ช่วยให้นอนหลับอีกชนิดที่มีรูปร่างเกือบกลม การทำงานของอุปกรณ์ชิ้นนี้ง่ายมา เพียงนำเจ้าอุปกรณ์นี้วางไว้ข้างเตียงนอน เจ้าเครื่องนี้จะตรวจสอบสภาพแวด้อมทั้งหมดทั้งความร้อน ความเย็น ความชื้น ปริมาณแสง ความดังของเสียง ซึ่งค่าที่ได้จะส่งไปยังสมาร์ทโฟน เพื่อให้รู้ว่าสภาพแวดล้อมที่เราจะนอนเป็นอย่างไร ต้องปรับลดหรือเพิ่มอะไรอย่างไรเพื่อให้เหมาะสมกับการนอน สำหรับราคาของอุปกรณ์ชิ้นนี้อยู่ที่ 129 ดอลลาร์สหรัฐฯ

sense-sleep

7. UP3 by Jawbone
อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สามารถใช้ในการออกกำลังกายก็ได้หรือใช้ในการนอนก็ได้ เพราะเจ้าตัวนี้จะจับจังหวะการเต้นของชีพจรเพื่อที่จะได้รู้ว่าจังหวะการเต้นของหัวใจเป็นอย่างไร แน่นอนว่าเครื่องนี้สามารถแปลงค่าการเต้นของหัวใจในระหว่างนอนหลับ ซึ่งจะทราบได้ว่าที่นอนไปหลับระดับไหน โดยจะแสดงผลผ่านสมาร์ทโฟน แถมยังมีการเสนอวิธีแก้ปัญหาการนอนให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น สำหรับราคาค่าตัวเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้อยู่ที่ 129.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ

up3

8. HUSH Smart Earplug
เสียงรบกวนเป็นอีหหนึ่งอย่างที่ทำให้การนอนหลับเป็นเรื่องยาก ด้วยเหตุนี้อุปกรณ์ชิ้นนี้จึงถูกผลิตขึ้นมา ด้วยความสามารถในการอุดหูเพื่อป้องกันเสียงแล้ว ยังเป็นหูฟังสำหรับฟังเสียงเพลงธรรมชาติ ช่วยให้ผ่อนคลายแนอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น โดยสามารถเชื่อมต่อกับแอพในสมาร์ทโฟนเพื่อเปลี่ยนเพลงที่จะฟังได้ สนนราคาค่าตัวอุปกรณ์ชิ้นนี้อยู่ที่ 149.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ

hush

9. RHYTHM Dreem Headband
กำไลสวมข้อมือเพื่อช่วยนอนหลับก็มีออกมามากมาย แต่ครั้งนี้กำไลจะไม่ใช่ใส่ไว้ที่ข้อมือ แต่สามารถเอามาใส่ที่ศรีษะได้ ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นนี้จะตรวจวัดคลื่นสมอง พร้อมช่วยกระตุ้นให้หลับได้ดีขึ้นด้วยคลื่นเสียงเพลงธรรมชาติ ผ่านแอพของ Dreem ซึ่งจะสามารถบอกรายละเอียดการนอนผ่านแอพได้อีกด้วย โดยอุปกรณ์ชิ้นนี้มีราคาอยู่ที่ 349 ดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนแอพไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

rythm

10. AURA Connected Alarm Clock
หลายครั้งที่เมื่อตื่นจากการหลับแล้วก็ไม่อยากลุกออกจากที่นอน เจ้าเครื่องนี้สามารถช่วยได้ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่มีนาฬิกาปลุกอยู่ในตัวเดียวกัน โดยช่วงตอนนอนเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถปรับแสงสีเพื่อให้เหมาะกับการนอน และพร้อมจะเปิดวิทยุคลื่นที่ชอบ หรือเพลงโปรดเมื่อนาฬิกาปลุกทำงาน สำหรับราคาเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้จะอยู่ที่ 189.95 ดอลลาร์สหรัฐฯ

aura


  • 214
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา