10 เรื่องที่ Advertiser ไทยควรรู้ กับการมาถึงของ Spotify ช่องทางใหม่ของการทำโฆษณาในตลาด Music Streaming

  • 936
  •  
  •  
  •  
  •  

เป็นที่รู้กันว่า Spotify ผู้ให้บริการ Music Streaming ชื่อดังนั้น ได้เปิดให้บริการในประเทศไทยของเราอย่างเป็นทางการแล้วนะครับ

ซึ่งวันนี้คุณ ซี เยน อ็อง (Sea Yen, Ong) รองประธานกรรมการบริหารฝ่ายขายระดับภูมิภาคของ Spotify ทวีปเอเชีย และคุณ ปัทมวรรณ สถาพร กรรมการผู้จัดการ มายด์แชร์ ประเทศไทย ได้เผยข้อมูลที่น่าสนใจ ที่เหล่า Advertiser ควรรู้เกี่ยวกับ Platform ผู้ให้บริการ Music Streaming รายนี้ ว่าควรค่าแก่การลงทุนโฆษณาอย่างไรบ้าง

5. Spotify_Thailand_Tuk Tuk

1.มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากทั่วโลก

มีจำนวนจำนวนผู้ใช้งาน Spotify กว่า 140 ล้าน Accounts ทั่วโลก (Global MAU’s) ซึ่งในนั้นมีจำนวน Premium Account หรือผู้ใช้งานที่เสียค่าบริการรายเดือนมากกว่า 60 ล้าน Accounts

2.ได้รับผลตอบรับที่ดีในเอเชีย

ประเทศไทยของเรานั้น เป็นประเทศที่ 8 ที่ทาง Spotify ได้มาทำการบุกเบิกตลาด ซึ่งตลาดก่อนหน้าเราอย่าง สิงคโปร์, มาเลเซีย, ไต้หวัน, ฯ นั้นก็ได้ผลตอบรับค่อนข้างดี เป็นที่นิยมมาโดยตลอด

8. Spotify_Thailand_Coffee

3.Platform ที่ให้บริการ Music Streaming นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย

Spotify ได้ทำการสำรวจ พบว่า คนไทยนั้นนิยมใช้ Platform ที่ให้บริการ Music Streaming เป็นอย่างมาก คิดเป็นเปอร์เซ็นต์สูงถึง 88% เลยทีเดียว

4.การันตีว่าผู้ใช้งาน Spotify จะได้เห็นโฆษณาและรับชมโฆษณานั้น ๆ ตั้งแต่ต้นยันจบ

จากการสำรวจ Spotify พบว่า 85% ของผู้ใช้งาน Spotify ได้รับชมหรือเห็นหรือได้ฟัง โฆษณาตั้งแต่ต้นจนจบ ที่สำคัญหากผู้ใช้งานดูโฆษณานั้น ๆ ไม่จบ ทาง Spotify จะไม่ Charge ค่าโฆษณากับทาง Advertiser ด้วย

6. Spotify_Thailand_Workout

5.ประสบการณ์ของแบรนด์ในการเป็น Platform สำหรับการลงสื่อโฆษณาให้กับแบรนด์ต่าง ๆ

Spotify นั้นมีประสบการณ์ในการร่วมทำ Advertising กับแบรนด์ชั้นนำต่าง ๆ กว่า 3,500 แบรนด์ ทั่วโลก

6.มี platform ที่หลากหลายให้ Advertiser ได้เลือกสรรค์

เพราะว่าทาง Spotify ได้ร่วมมือกับแบรนด์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นยานยนต์ Automobile ที่เมื่อขึ้นรถแล้วไม่ต้องใช้มือถือกสามารถใช้งาน Spotify ได้ หรือ Home Brand อย่างเช่น Playstation ที่จะมีแอพพลิเคชั่นแถมไว้ให้ในเครื่อง  PS3 และ PS4 หรือจะเป็น Lifestyle Brand อย่าง Nike ที่มีการทำ Playlist สำหรับคนออกกำลังกายโดยเฉพาะ ที่สามารถตรวจจับ Tempo เพลงให้เหมาะสมกับความเร็วในการวิ่งของผู้ใช้งานได้ด้วย

7.มีรูปแบบในการเสิร์ฟสื่อโฆษณาตามแต่พฤติกรรมของผู้ใช้งานในขณะนั้น ๆ

Spotify นั้นมีรูปแบบของโฆษณาหลัก ๆ แล้วทั้งหมด 3 รูปแบบ ได้แก่ Audio, Video และ Display ซึ่งการปรากฏของโฆษณานั้นจะขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของผู้ใช้งานในขณะนั้น ๆ เช่น ถ้าผู้ใช้งานนั้นไม่ได้เปิดหน้าจอของ Spotify ค้างไว้ Video Advertising นั้นจะไม่มีทางโผล่ขึ้นมาได้เลย โฆษณาจะมาในรูปแบบของ Audio เท่านั้น

7. Spotify_Thailand_Chess

8.ความสร้างสรรค์ของระบบ Playlist

เป็นที่รู้กันว่าระบบ Playlist ของ Spotify เป็นหนึ่งในลูกเล่นที่ขึ้นชื่อลือชามาก ๆ โดยจำนวน Playlist ทั้งหมดที่ Spotify มีนั้นมีมากกว่า 2,000ล้าน Playlist ไปแล้ว ซึ่งความน่าสนใจมีอยู่ว่า นอกจากผู้ใช้งานที่สามารถสร้างลิสต์เพลงสุดเกของตัวเองได้แล้ว ทางแบรนด์ก็สามารถทำ Playlist ของตัวเองได้เช่นกัน เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการโฆษณานั่นเอง

9.การเก็บข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภคที่ละเอียด สู่การเข้าถึงที่มากกว่า

ด้วยการเก็บข้อมูลจากการสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคที่แต่ละคนจะมีลิสต์เพลงแนะนำไม่ซ้ำกันเลยแม้แต่น้อย ทำให้ Spotify สามารถเลือกเสิร์ฟโฆษณาให้กับผู้บริโภคได้อย่างถูกกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้น

3. Spotify_Product_Overview_Thailand

10.โอกาสของแบรนด์ในการร่วมงานกับศิลปิน

เนื่องจาก Spotify นั้นมีลูกเล่นให้ผู้ใช้งานได้ติดตามศิลปินที่พวกเขาชื่นชอบอย่างใกล้ชิด ซึ่งนั่นคือโอกาสที่แบรนด์สินค้าต่าง ๆ สามารถร่วมทำงานโฆษณากับศิลปินได้ เช่นแบรนด์ชาได้ร่วมมือจัดเพลย์ลิสต์ เพลงที่ศิลปินชอบฟังขณะดิ่มชา เป็นต้น

สำหรับการเปิดตัวในไทยนี้ ทาง Spotify ได้จับมือกับบริษัท มายด์แชร์ ประเทศไทย ซึ่งได้ดึงบริษัทชั้นนำอย่าง Unilever, Pepsi, Nike และ Mazda เข้าร่วมเป็นแบรนด์กลุ่มแรกที่ลงโฆษณากับ Spotify ในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย เป็นที่น่าสนใจจริง ๆ ว่าคลื่นลูกใหม่ที่มาบุกตลาดนักฟังเพลงชาวไทย จะทำอะไรสนุก ๆ ให้เราได้เห็นกันบ้าง

4. Spotify_Thailand_Tom Yum Kung

Copyright © MarketingOops.com

 


  • 936
  •  
  •  
  •  
  •  
คุณคมสัน
ชาวร็อคหัวรุนแรง นิยมฟังเพลงจากแผ่นเสียง เคยร่ำเรียนการคิดโฆษณา ปัจจุบันมาเขียนเรื่องเกี่ยวกับโฆษณาแทนแล้วนะ