ชวนคุณมาโดดเข้าวังวน “Blockchain” ส่องนวัตกรรม Digital Trading

  • 340
  •  
  •  
  •  
  •  

IMG_1696

เรื่อง Blockchain , ICO หลายคนอาจเข้าใจกระบวนการ แนวคิด หรือคุ้นเคยเป็นอย่างดี เคยลงทุนกับเงินสกุลดิจิทัล เคย Trade บ้างแล้ว แต่เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจ ตั้งแต่แนวคิด กระบวนการ หรือแม้แต่คำตอบของคำถามที่ว่า อะไรคือสิ่งที่ดึงดูดให้คนทั่วโลกอยากเข้ามาทำความรู้จักและเข้าใจ Blockchain เราจึงขอหยิบประเด็นน่าสนใจจากงานเสวนา “นวัตกรรมปฏิวัติโลกการเทรดดิจิทัล” ซึ่งจัดโดย CRYPTONIST มาเล่าให้คุณฟัง เผื่อจะสนใจและเข้าใจกลยุทธ์ของ Blockchain มากขึ้น

“Blockchain คือเทคโนโลยีจัดเก็บข้อมูลรูปแบบหนึ่ง แต่มีจุดเด่นในการกระจายข้อมูลออกไปสู่ศูนย์กลางไม่ได้จัดเก็บและรวบรวมไว้ในที่เดียว ทำให้ข้อมูลบนระบบดังกล่าวไม่สามารถถูกแก้ไขได้อีก ยกตัวอย่าง หากข้อมูลทางการแพทย์ถูกจัดเก็บอยู่บนระบบดังกล่าว ก็จะทำให้สามารถกระจายข้อมูลและเปิดให้เข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้จากทั่วโลก” คุณสุทธิเกียรติ สุทธินราพรรณ Ambassador Cryptonist.co เริ่มต้นอธิบาย

IMG_1692

ปั้น Cryptonist.co หวังหนุน Community Blockchain

คุณสุทธิเกียรติ อธิบายเพิ่มเติมถึงการเปิดตัว Cryptonist.co ว่า เนื่องจากการเติบโตอย่างรวดเร็วของ Blockchain ที่มีมากกว่า 86,000 โครงการ แต่พบว่ามีโครงการที่ประสบความสำเร็จเพียง 8% เท่านั้น (ข้อมูลเมื่อตุลาคม 2017 จาก Deloitte Analysis) สะท้อนถึงความล้มเหลวของโครงการเหล่านั้นซึ่งอาจเกิดขึ้นเพื่อการลงทุนแต่ไม่มีการวางแผนเพื่อดำเนินงานอย่างจริงจัง

ในส่วนของ Cryptonist.co มีวัตถุประสงค์เพื่อเข้าถึงนักลงทุนและผู้ประกอบการด้าน Blockchain เพื่อช่วยผลักดันและสร้างความรู้ความเข้าใจในเรื่อง Blockchain รวมถึงผลักดันให้เกิดการเติบโตในประเทศไทย ด้วยการแบ่งระบบดำเนินงานออกเป็น 3 รูปแบบ คือ Media นำเสนอผ่านเว็บไซต์และยูทูปชาแนล , Event เน้นสร้างการรับรู้แก่ประชาชนทั่วไป , Space มีคาเฟ่และโคเวิร์คกิ้งสเปซเพื่อเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยน ทำให้เกิด Community Blockchain และสนับสนุนให้เกิดการเติบโตอย่างยั่งยืน

IMG_1694

ใช้ AI สร้าง Social Trading System

คุณพิพัฒน์ รุ่งเรือง ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหาร บริษัท สกายเน็ต ซิสเต็มส์ จำกัด บริษัทในเครือบริษัท เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AS กล่าวว่า จากความเชี่ยวชาญด้าน Social Gaming Platform อันดับ 1 ของประเทศไทยซึ่งมีผู้ใช้งานราว 4-5 ล้านไอดี และมีผู้เล่นราว 2 แสนคนต่อวัน ซึ่งมีระบบ South East Asia System Tournament สำหรับการแข่งขันจัดอันดับเกม จึงนำระบบดังกล่าวมาใช้กับระบบของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ปัจจุบันบริษัทใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ผ่านระบบที่เรียกว่าสกายเน็ต ซิสเต็มส์ เป็นรายแรกในประเทศไทย เพื่อพัฒนาศูนย์กลางการเชื่อมต่อระบบเพื่อรองรับคำสั่งซื้อขายหลักทรัพย์และสินทรัพย์ดิจิทัลไปยังตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ขณะนี้บริษัทมีสาขาทั้งสิ้น 5 ประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์

สำหรับระบบดังกล่าวเรียกว่า Social Trading System เพื่อทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างเงื่อนไขในขั้นตอนการประมวลผลและสร้างอันดับที่สามารถเปิดเผยกับบุคคลอื่น ส่งผลให้รู้ว่านักลงทุนหรือบุคคลใดสามารถสร้างผลตอบแทยได้มากหรือน้อย จากนั้นก็สามารถขอคัดลอกการซื้อขาย หรือขายในข้อกำหนดเดียวกับผู้ที่สร้างผลตอบแทนได้มากหรือมีอันดับดีที่สุด ซึ่งขณะนี้ระบบดังกล่าวมีความสมบูรณ์ราว 99% และสามารถใช้งานได้แล้วกับระบบ Cyptocurrency Exchange

IMG_1693

พัฒนา AI เพื่อการเล่นหุ้นช่วยตัดสินใจ!

คุณนิรันดร์ ประวิทย์ธนา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร AVA Advisory เปิดเผยว่า ปัจจุบันบริษัทได้พัฒนาแอปพลิเคชั่นครบวงจรสำหรับนักลงทุนในประเทศไทย เพื่อเป็นเครื่องมือติดตามหุ้นหรือหลักทรัพย์ในชื่อ Market Anywhere เนื่องจากการซื้อขายหุ้นในปัจจุบันพัฒนาเป็นการใช้ Deep Learning ร่วมกับ Expert System ด้วยการให้ AI ช่วยตัดสินใจจังหวะซื้อขายจากการวิเคราะห์ข้อมูลดิบจำนวนมาก เพื่อหารูปแบบเหตุการณ์ที่มีนัยยะสำคัญต่อการขึ้นหรือลงของราคาหุ้น ซึ่งมีข้อดีคือ AI จะสามารถเปลี่ยนแปลงเทคนิคการเข้าซื้อขายได้ตามสถานการณ์และสภาพตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปท่ามกลางรูปแบบที่ซับซ้อน ถือเป็นการพัฒนาการลงทุนให้สูงขึ้นอีกขั้น

IMG_1695

ให้ Robot ที่ปรึกษา…ช่วยตัดสินใจลงทุน

คุณพลเดช อนันชัย ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คริปโตเวชั่น จำกัด กล่าวว่า บริษัทมีกลยุทธ์การ Trade ทั้งหมด 7 กลยุทธ์ โดยเน้นการเข้าซื้อในราคาต่ำและขายออกในราคาสูง ผ่านการใช้หุ่นยนต์ที่ปรึกษาการลงทุนเป็นเครื่องมือในการหาจังหวะทำการซื้อขาย ซึ่งมีจุดเด่นแตกต่างจากการตัดสินใจของมนุษย์ซึ่งอาจมีความผันผวนและสามารถวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกได้ดีกว่า นอกจากการทำ Arbitrage กลยุทธ์การทำกำไรจากส่วนต่างราคาสินทรัพย์ชนิดเดียวกันโดยทำกำไรจากตลาดเดียวกันหรือตลาดที่ต่างกัน บริษัทยังให้บริการให้คำปรึกษาด้านการลงทุนในสินทรัพย์ Blockchain และบริการด้านซอฟต์แวร์อีกด้วย.

 


  • 340
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน