มาดูกัน! ต้นแบบ 9 ปราสาทที่เป็นแรงบันดาลใจให้อนิเมชั่นของ Disney

  • 26
  •  
  •  
  •  
  •  

1

เด็กสาวจากทั่วโลกเมื่อได้ดูการ์ตูนจากดิสนีย์ต่างก็วาดฝันว่าตัวเองจะมีโอกาสใส่ชุดเจ้าหญิงขาวพิสุทธิ์ขึ้นไปเชิดฉายอยู่บนปราสาทในโลกเทพนิยาย ก็ปราสาทแต่ล่ะหลังช่างสวยงามและดูอลังการไปเสียหมดแต่สำหรับตัวทีมงาน Disney เองล่ะ เขาเอาไอเดียการสร้างปราสาทเหล่านี้มาจากไหน

คำตอบคืออนิเมเตอร์ก็ไปหา reference มาจากปราสาทที่มีอยู่จริงจากทั่วโลกหลายปราสาทที่อยู่ในจำนวนนี้ปัจจุบันก็ยังคงเป็นแหล่งท่องเที่ยวและสร้างเม็ดเงินมหาศาลให้แก่เจ้าของประเทศ ไม่แน่ว่าถ้าข่าวนี้ออกไปแล้วดังคงมีคนจัดทัวร์ตามรอยปราสาทดิสนีย์กันล่ะที่นี้

1. ปราสาทของ Elsa ใน Frozen เลียนแบบมาจากโรงแรม Hotelde Glace

1 2

Hotel de Glace เป็นโรงแรมที่จะสร้างขึ้นทุกๆ ฤดูหนาวในเมืองคินเบคของแคนาดา โดยโรงแรมเปิดให้บริการตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมีนาคมสามเดือนเท่านั้น และในปี 2014 ที่ผ่านมาโรงแรมแห่งนี้ก็มีชุดลาย Frozen ให้แขกที่มาพักสวมใส่เล่นกันอีกด้วย

2. ปราสาทของสุลต่านจากเรื่อง Aladdin มาจากทัชมาฮาล

3 4

อันนี้น่าจะเดาไม่ยาก เมื่อฉากของอลาดดินตั้งอยู่ในเมืองอักราบรา ใกล้กับแหลมอราเบียน ทัชมาฮาลก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจและใกล้เคียงที่สุด

3. ปราสาทของเจ้าชายอีริคใน The Little Mermaid มาจาก Mont Saint-Michel

5 6

ปราสาทบนเกาะ Mont Saint-Michel ตั้งอยู่ในนอร์มันดี ประเทศฝรั่งเศส รอบๆ มีโบสถ์คริสต์ และหมู่บ้านรายล้อมเหมือนอย่างในการ์ตูนเป๊ะ โดยปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวและจุดชมวิวของนักท่องเที่ยว

4. ปราสาทของราชินีจาก Snow White มาจากปราสาท Segovia Castle

7 8

Segovia Castle ตั้งอยู่ในเมืองเซโกเวียน ประเทศสเปนโดยคุณสามารถเดินชมรอบๆ ปราสาทได้ในฤดูร้อน

5. ปราสาทจากเรื่อง Sleeping Beauty ได้รับแรงบันดาลใจมากจา Neuschwanstein Castle

9 10

ปราสาทของเจ้าหญิงนิทราเลียนแบบมาจาก Neuschwanstein catle ที่อยู่ในเมืองบาวาเรีย ประเทศเยอรมัน

6. ปราสาทจากเรื่อง Tangled มาจาก Mont Saint-Michel อีกเช่นกัน

11 12

เนื่องจาก Glen Keane ผู้บริหารฝ่ายอนิเมเตอร์ของดิสนีย์ชอบปราสาทนี้เป็นพิเศษและบอกว่ามันเป็น “ปราสาทที่สมบูรณ์แบบสำหรับเทพนิยาย” พวกเขาจึงใช้มันอีกครั้งและกลายเป็นที่อยู่ของเจ้าหญิงผมยาวราพันเซล

7. เมืองใต้สมุทรของ Atlantis มาจากนครวัดนครธม

13 14

อนิเมชั่น Atlantis ของดิสนีย์นำอาณาบริเวณที่กว้างใหญ่ของนครวัดนครธมของกัมพูชามาแต่งแต้มเสียใหม่ให้กลายเป็นที่อยู่ของเผ่าพันธุ์ที่มีอารยธรรมสูงส่ง สมกับที่นครวัดนครธมได้รับการยกย่องว่าเป็นสถานที่บรรจบกันของศิลปะมายันและสถาปัตยกรรมแบบอินเดียน

8. หมู่บ้าน Pacha จากเรื่อง The Emperor’s New Groove มาจากหมู่บ้าน Machu Picchu

15 16

หมู่บ้านในอนิเมชั่นได้รับแรงบันดาลใจมากจากหมู่บ้านในเมืองคัสโก ประเทศเปรู ขณะที่นามของจักรพรรดิ Kuzco ก็ตั้งชื่อตามหมู่บ้าน Cusco อีกด้วย

9. ปราสาท DunBroch ในเรื่อง Brave มาจาก Dunnottar Castle

17 18

Dunnottar Castle อยู่ใน Stonehaven ประเทศสก็อตแลนด์

Source


  • 26
  •  
  •  
  •  
  •