Facebook Dating ฟีเจอร์ใหม่สำหรับคนโสดที่กำลังมองหาคู่ชีวิต เปิดตัวแล้ววันนี้

 • 187
 •  
 •  
 •  
 •  

fb-dating

คนโสดที่กำลังเหงา หรือรู้สึกว่าการใช้ชีวิตตัวคนเดียวเพียงลำพังมันโดดเดี่ยวเหลือเกิน การมีคนรักในรูปแบบคู่ชีวิตอาจเป็นหนึ่งคำตอบที่กำลังมองหาอยู่ก็เป็นได้ เฟซบุ๊ก (Facebook) สื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยมของคนทั่วโลก ในช่วงที่ผ่านได้มีการแง้มถึงฟีเจอร์ Dating เพื่อให้เพื่อนชาวเฟซบุ๊กมีโอกาสสร้างความสัมพันธ์มากกว่าที่เคย จนกลายเป็นกระแสฮือฮาบนโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก ซึ่งวันนี้เฟซบุ๊กได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ กับ “Facebook Dating” ฟีเจอร์สร้างความสัมพันธ์แบบ long-term relationship ในประเทศไทย และเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเซีย

จากการศึกษาข้อมูลของทางเฟซบุ๊ก พบว่าผู็คนจำนวนกว่า 200 ล้านคนบนเฟซบุ๊ก มีสถานะโสด และ 1 ใน 3 ของคนอเมริการค้นพบรักแท้บนโลกออนไลน์ เฟซบุ๊กจึงเกิดไอเดียที่ต้องตอบสนองความสัมพันธ์ที่หลากหลายรูปแบบ สร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ Facebook Dating เพื่อตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มที่ดีที่สุดในการสร้างความสัมพันธ์ โดยจุดมุ่งหมายสำคัญหรือ Meaningful ครั้งนี้ คือ ต้องการให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคนสองคนในระยะยาว หรือที่ว่า “คู่ชีวิต” นั่นเอง

สำหรับ Facebook Dating โปรไฟล์ที่ใช้ในการหาคู่เดทจะแยกส่วนกับโปรไฟล์หลักอย่างชัดเจน หากสนใจใช้ฟีเจอร์ต้องทำการสมัครด้วยความเต็มใจเสียก่อน และแน่นอนว่าหากไม่ได้สมัครใช้งานโปรไฟล์ของคุณจะไม่อยู่ในระบบการนัดเดท ส่วนคนที่จะเห็นโปรไฟล์ Facebook Dating ของเราได้นั้นจะแบ่ง Audience เป็น 2 ส่วน คือ “คนที่ไม่ได้เป็นเพื่อนในเฟซบุ๊ก” และ “เป็นเพื่อนของเพื่อนในเฟซบุ๊ก” ดังนั้นใครที่เป็นเพื่อนกับเราในเฟซบุ๊กจะไม่เห็นเพื่อนคนนั้นในระบบ Dating ในกรณีแฟนใหม่ก็จะไม่ทำการแนะนำในระบบเช่นกัน

FB

ส่วนการคัดเลือกบุคคลของ Facebook Dating เพื่อแนะนำให้เรา ได้พิจารณาจากความสนใจส่วนตัวของเรา, พิจารณาจากโลเคชันที่ต้องอยู่ในระยะใกล้กัน เพราะต้องการให้คนสองคนได้เจอกันจริงๆ กรณีที่ไปเที่ยวต่างประเทศ ระบบ Dating จะไม่ทำงาน โดยจะระบุข้อมูลเฉพาะที่ประเทศไทยเท่านั้น, และพิจารณาจากกิจกรรมที่เคยเข้าร่วมมาก่อน เช่น Event หรือ กลุ่มความสนใจเฉพาะด้าน ส่วนรูปแบบการใช้งานก็ง่ายๆ โดยจะมีโปรไฟล์จำนวนหนึ่งให้เราเลือกเพื่อเริ่มต้นบทสนทนา เมื่อกดเข้าไปดูด้านในจะเห็นโปรไฟล์แบบย่อ รวมถึงความสนใจของใครคนนั้น หากสนใจใคร เราสามารถส่งประโยคทักทายได้เพียง 1 ครั้ง โดยบทสนทนาแบบยาวจะไม่เริ่มขึ้น หากอีกฝ่ายไม่ตอบกลับ ซึ่งแสดงว่าเขาอาจไม่สนใจในตัวคุณ นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าความเป็นส่วนตัว สามารถกดดูโปรไฟล์คนที่เคยกดข้ามไป (Second Look) กดหยุดการแมทช์หากไม่ต้องการ Dating (Pause Matching) และสามารถระบุเพศสภาพ รสนิยมทางเพศ อย่าง Men, Girl, Transgender หรือ Non-binary

ด้านความปลอดภัยที่ใครๆ ต่างให้ความสนใจ ก่อนเริ่มการใช้ Facebook Dating จำเป็นต้องระบุชื่อตัว (first name) อายุ ที่ลิงค์กับโปรไฟล์หลัก รวมถึงโลเคชันที่คุณกำลังอยู่ในขณะนั้น และบุคคลที่อายุที่ยังไม่ถึง 18 ปี จะไม่สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้ การสนทนาสามารถส่งได้เพียงข้อความและอีโมจิเท่านั้น ไม่สามารถส่งรูปภาพ หรือไฟล์อื่นๆ ได้ เพื่อป้องกันการถูกคุมคามทางเพศ หรือถูกหลอกในทำธุรกรรมทางการเงิน หากรู้สึกไม่สบายใจสามารถกดบล็อกได้ทันที หรือรายงายมายังเฟซบุ๊ก

ในส่วนวิธีการเปิดการใช้งาน Facebook Dating

 1. Facebook Dating เปิดใช้งานเป็นวันแรก เริ่มมีการอัพเดทให้ระบบ Android ได้ใช้ก่อน (ยังไม่สามารถใช้ได้ทุกคน ทยอยอัพเดทเรื่อยๆ) ส่วน ios จะยังไม่สามารถใช้งานได้ โดยจะมีการอัพเดทในภายหลัง
 2. กดเข้าไปที่เมนูเพิ่มเติม (More) ในแอปฯ เฟซบุ๊ก
 3. เลือกเครื่องหมายรูปหัวใจ ที่เป็นสัญลักษณ์ Facebook Dating
 4. สร้างโปรไฟล์ ใส่รูปภาพ ใส่ชื่อตัวหน้าและอายุ ตามเฟซบุ๊กหลัก
 5. มองหาคนที่สนใจได้เลย

อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์ดังกล่าวไม่มีการเก็บค่าบริการแต่อย่างใด สร้างขึ้นเพื่อต้องการตอบโจทย์แพลตฟอร์มที่ดีในการสร้างความสัมพันธ์


 • 187
 •  
 •  
 •  
 •  
Roboots
Tech Savvy Lv.14