10 เรื่องที่อยากบอกต่อ! เมื่อ “อิเกีย” สั่งอีคอมเมิร์ซบุกไทย แถมปิ๊งไอเดีย “บริการส่งอาหาร” เอาใจคนไทยยอดนักกิน

  • 103
  •  
  •  
  •  
  •  

IKEA Online Store

นอกจากประกาศเปลี่ยนสีโลโก้ที่ใช้บนแพลตฟอร์มออนไลน์เป็นสีขาวไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ ล่าสุด อิเกีย (IKEA) ได้ขยายบริการอีคอมเมิร์ซผ่าน IKEA.co.th มายังประเทศไทยเพื่อตอบโจทย์นักช้อป 24 ชั่วโมงแล้ว โดยเปิดให้ทดลองใช้งานตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. และเพิ่งเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันนี้ (23 พ.ค.)

เอาเป็นว่า เพื่ออัพเดทข้อมูลและทิศทางการให้บริการอีคอมเมิร์ซของอิเกียให้คุณได้รู้จักมากขึ้น เราขออาสาพาไปทำความรู้จักผ่าน 10 เรื่องราวที่อยากบอกต่อ ผ่านคำบอกเล่าของ 2 ผู้บริหารอย่าง คุณลาเชีย เชอร์ล็อค รองผู้บริหารฝ่ายธุรกิจค้าปลีก อิเกีย ไทย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ และ คุณทอม ซูเทอร์ ผู้จัดการสโตร์ อิเกีย บางใหญ่ ดังนี้…

1. แม้จะเพิ่งทดลองให้บริการไปเพียง 2 เดือน แต่มีผู้สนใจเข้าชมเว็บ IKEA แล้ว 1.3 ล้านครั้ง และมีออเดอร์สั่งซื้อสินค้าถึง 4,900 รายการ แถมยังมีมูลค่าการใช้จ่ายถึง 7,000 บาทต่อใบเสร็จ ซึ่งมูลค่าการซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์มีแนวโน้มจะลดลงเล็กน้อย เนื่องจากการเปิดให้บริการในช่วงแรกยังไม่ได้ทำการประชาสัมพันธ์ ผู้ที่รู้และสนใจซื้อสินค้าจากช่องทางดังกล่าวจึงถือเป็นแฟน ๆ ตัวจริงของอิเกีย ซึ่งซื้อสินค้ากับอยู่แล้วมูลค่าการใช้จ่ายจึงค่อนข้างสูงตามไปด้วย

2. นอกจากคนไทยจะใช้อินเทอร์เน็ตอย่างแพร่หลายแล้ว การซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ก็เป็นพฤติกรรมที่ได้รับความนิยมและเติบโตอย่างน่าสนใจเช่นกัน นี่กลายเป็นหนึ่งในสาเหตุที่อิเกียเลือกไทยเป็นประเทศที่ 3 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากสิงคโปร์ และมาเลเซีย โดยในช่วงสิ้นปี 2020 จะเปิดตัวที่ฟิลิปปินส์เป็นประเทศต่อไป รวมแล้วปัจจุบันอิเกียเปิดให้บริการอีคอมเมิร์ซแล้ว 52 ประเทศทั่วโลก

IKEA store
สาขาของ IKEA กับโลโก้อันเป็นเอกลักษณ์

3. สินค้าที่ขายดีที่สุดบนแพลตฟอร์มออนไลน์ของอิเกีย คือ สินค้ามาร์เก็ตฮอลล์ (สินค้าขนาดเล็กที่ลูกค้าสามารถซื้อและถือกลับบ้านได้เลย) โดยเฉพาะพวกกรอบรูป โซฟา ตู้หนังสือ เป็นต้น

4. ส่วนจังหวัดที่ออเดอร์สั่งซื้อผ่านเว็บ IKEA สูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ กรุงเทพฯ (40%) ภูเก็ต ชลบุรี เชียงใหม่ และนนทบุรี (ต่างจังหวัด 60%) ซึ่งทำให้อิเกียได้ข้อมูลจริงจากความต้องการของผู้บริโภค เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาเปิดสาขาใหม่ ๆ ในต่างจังหวัดได้ด้วย

5. ประเด็นการขยายสาขาใหม่ในประเทศไทยนั้น ทางอิเกียมองว่าทำเลในกรุงเทพฯ ไม่เหมาะกับการเปิดสโตร์แบบเดิมอีกต่อไป เนื่องจากสาขาบางนาและสาขาบางใหญ่เป็นสโตร์ขนาดใหญ่ต้องใช้พื้นที่ใหญ่ (สาขาบางนา ใช้พื้นที่ 44,000 ตร.ม. สาขาบางใหญ่  50,278 ตร.ม. ส่วนสาขาภูเก็ตซึ่งเปิดเป็นศูนย์บริการสั่งซื้อและรับสินค้า ใช้พื้นที่ 2,615 ตร.ม.) จึงไม่สอดคล้องกับการใช้ชีวิตของผู้คนในเขตเมืองที่เร่งรีบและต้องการความสะดวกรวดเร็ว แต่ถึงอย่างนั้น…อิเกียก็ไม่มีแผนลดจำนวนสโตร์ที่จะเปิดใหม่ในอนาคต แม้จะเริ่มให้บริการอีคอมเมิร์ซในไทยแล้ว เพราะถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมบริการให้ Seamless ง่ายขึ้น สะดวกขึ้นเท่านั้น

6. แนวคิดสโตร์รูปแบบใหม่ของอิเกียจะเน้นการใช้พื้นที่ขนาดเล็ก เฉลี่ย 3,000 – 12,000 ตร.ม. ซึ่งขณะนี้อิเกียยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดสโตร์แห่งใหม่ในไทย แต่ระบุว่าอยู่ระหว่างมองหาพื้นที่และพาร์ทเนอร์ แต่มีความเป็นไปได้สูงว่าสาขาใหม่จะถูกรวมอยู่กับศูนย์การค้าแห่งใดแห่งหนึ่งมากกว่าเป็นสาขา Stand Alone โดยเฉพาะสาขาใหม่ที่คาดว่าอิเกียกำลังมองหาทำเลใจกลางเมืองเพื่อเข้าถึงลูกค้ากลุ่มกำลังซื้อสูง

Bubble Milk Tea IKEA
ชานมไข่มุกของ IKEA มีขายที่สาขาบางใหญ่ และบางนา

7. ถึงการเปิดแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซจะเป็นการอำนวยความสะดวกและเพิ่มทางเลือกแก่ผู้บริโภค แต่อิเกียก็มองว่าสอดคล้องกับความต้องการและไลฟ์สไตล์การซื้อสินค้าของคนไทยอยู่แล้ว ขณะเดียวกัน ตลอดการทำธุรกิจในไทยยังทำให้อิเกียมองเห็นว่า คนไทยรักแบรนด์อิเกีย” ประกอบกับการขยายตัวของกลุ่มชนชั้นกลางก็ส่งผลให้อิเกียยังมีโอกาสอีกมากในตลาด เพราะทำให้เกิดการซื้อบ้านใหม่ ปรับปรุงและซ่อมแซมบ้านมากขึ้นด้วย ส่วนการเปิดตลาดอีคอมเมิร์ซนั้น ถือเป็นสนามใหม่ที่อิเกียยังต้องเรียนรู้จากผู้บริโภคชาวไทย ซึ่งระยะแรกอิเกียยังไม่ได้คาดหวังอะไรมากนัก นอกจากยอดออเดอร์ 17,000 รายการ และสามารถทำรายได้จากช่องทางดังกล่าวไม่ต่ำกว่า 3% ของรายได้รวม ภายในสิ้นปีนี้

8. อย่างที่รู้กันว่า คนไทยเป็นยอดนักกิน” ชื่นชอบการใช้บริการสั่งอาหารผ่านออนไลน์ด้วย เรื่องนี้ทำให้ อิเกีย สนใจเป็นอย่างมาก! และเปิดเผยว่าอาจได้เห็น บริการส่งอาหารจากอิเกีย” ในเร็ว ๆ นี้ แต่ด้วยความเชี่ยวชาญเฉพาะการจัดส่งสินค้าและเฟอร์นิเจอร์ที่อิเกียมีอยู่ อาจทำให้อิเกียตัดสินใจให้บริการผ่านผู้ให้บริการจัดส่งอาหารที่มีอยู่แล้วในตลาด เนื่องจากการส่งอาหารนั้นมีความซับซ้อนสูง ส่วนรายละเอียดการจัดส่งสินค้าในปัจจุบัน อิเกียคิดค่าส่งเริ่มต้นที่ 149 บาท

9. เชื่อว่าคนรักชาไข่มุกคงได้ยินข่าวมาบ้างแล้ว สำหรับเมนู ชานมไข่มุก” ที่อิเกียเปิดขายอยู่ที่สาขาบางใหญ่และบางนา (ราคาแก้วละ 45 บาท) ซึ่งไทยเป็นประเทศเดียวและแห่งแรกที่อิเกียแตกไลน์มาทำชาไข่มุกขาย! ด้วยเหตุผลว่า…เป็นเมนูที่ลูกค้าเรียกร้อง โดยอิเกียมองว่าเมนูดังกล่าวก็เป็นเทรนด์ที่นิยมจริง ๆ และไม่ได้ลบภาพความเป็นแบรนด์สวีเดนแต่อย่างใด นี่ทำให้ภาพลักษณ์ของสาขาบางใหญ่และบางนาเป็นสาขาที่ให้ความสำคัญกับเรื่อง Food มากกว่าประเทศอื่น

10. เผื่อใครยังไม่รู้…อิเกียมีนโยบาย “รับเปลี่ยนคืนสินค้า” ด้วยนะ โดยนโยบายดังกล่าวเปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถเปลี่ยนคืนได้ภายใน 365 วัน แต่มีเงื่อนไข คือ ต้องมีใบเสร็จต้นฉบับ และสินค้าจะต้องอยู่ในแพกเก็จจิ้งเดิมโดยที่ยังไม่ถูกใช้งานเท่านั้น ของเก่าแกะใช้แล้วไม่รับเปลี่ยนคืนนะจ๊ะ


  • 103
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน