103.58.148.118

Biz & Marketing news

Ξ Leave a comment

Grab ท้าชน Line man เปิดบริการ GrabExpress ลุยธุรกิจโลจิสติกส์ ออนดีมานด์ พร้อมเผยสิ้นปีมีอีก 2 บริการใหม่ เพื่อเดินเกมสู่ Super App

posted by  503 views

ช่วงนี้ Grab ดูจะรุกหนักเหลือเกิน หลังจากประกาศวิสัยทัศน์การเป็น Super App สำหรับทุกคนในทุกวัน โดยล่าสุดส่ง ‘GrabExpress’ ท้าชน Line man ในธุรกิจโลจิสติกส์ ออนดีมานด์ และภายในปีนี้เตรียมจะมีอีก 2 บริการใหม่ ‘GrabMart’  และ ‘GrabFresh’ เพื่อต่อจิ๊กซอว์ตามวิสัยทัศน์ที่วางไว้

“ตลาดอีคอมเมิร์ซในไทยเติบโตมาก ขณะเดียวกันความต้องการและความคาดหวังของลูกค้าก็มากตามไปด้วย จากเมื่อปีที่ผ่านมา สามารถรอการส่งสินค้าได้ 2-3 วัน แต่ตอนนี้ ส่งเช้า ต้องได้เย็น ทำให้การแข่งขันในธุรกิจโลจิสติกส์สูงตามไปด้วย และราคาอย่างเดียวเอาไม่อยู่” ธรินทร์ ธนียวัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ Grab ประเทศไทย กล่าว

grapcat

ดังนั้น Grab จึงได้เปิดตัว GrabExpress บริการรับส่งพัสดุและเอกสารแบบออนดีมานด์ ที่สามารถใช้บริการได้ทั้ง Grab Bike (รถจักรยานยนต์) Grab Car (รถยนต์) Grab Pick-Up (รถปิคอัพ) ทั้งรถจักรยานยนต์ รถยนต์ และรถปิคอัพ ซึ่งถูกเปลี่ยนโฉมจาก Grab Delivery ที่เปิดให้บริการกว่า 1 ปีที่ผ่านมา

สำหรับความแตกต่างของ GrabExpress กับบริการของคู่แข่ง อาทิ Line man ฯลฯ  ทาง ธรินทร์บอกว่า จุดเด่นของบริการใหม่นี้ นอกจากให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง บริการได้ทุกที่ ทุกเวลา ยังเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่แก้ pain point ของลูกค้าใน 3 เรื่องหลัก นั่นคือ

-          Multiple-booking ระบบการจองที่เรียกส่งสินค้าพร้อมกันได้ถึง 10 จุดหมาย ตอบโจทย์ผู้ใช้หรือธุรกิจที่ต้องการใช้งานในจำนวนมาก

-          Photo Proof of delivery สามารถตรวจสอบวัสดุที่ส่งได้จากภาพถ่าย ตั้งแต่การส่ง จนตัวสินค้าถึงมือผู้รับ

-          Real time GPS tracking ตรวจสอบสถานะส่งสินค้าแบบเรียลไทม์ผ่านหน้าเว็บไซต์และมือถือ

นอกจากนี้ เพื่อเพิ่มความแตกต่างและเสริมให้บริการน่าสนใจกว่าคู่แข่งรายอื่น GrabExpress จับมือกับพาร์ทเนอร์บริษัทประกันภัยอินชัวร์เทคอย่าง ซันเดย์ รับประกันความเสียหาย หากพิสูจน์ได้ว่า เกิดขึ้นระหว่างขนส่ง โดยประกันความเสียหายและสูญหายมูลค่าสูงสุด 10,000 บาท สำหรับการรับส่งสินค้าด้วยรถยนต์หรือรถปิคอัพ และสูงสุด 5,000 บาทจากการส่งสินค้าด้วยรถจักรยานยนต์

“ในอนาคตเราจะมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้าไป อะไรที่เป็น pain point ของลูกค้า โดยเราโฟกัสลูกค้าทั้งรายย่อย พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ และ SME ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงการเก็บ feedback อยู่”

capture-20180726-144940

สำหรับอัตราค่าบริการ (ในกรุงเทพฯ) ของ GrabExpress จะแตกต่างกันไปตามประเภทของพาหนะ คือ

Grab Bike เริ่มต้น 40 บาท เฉลี่ย 7.2 บาท/กม.

Grab Car เริ่มต้น 150 บาท เฉลี่ย 12 บาท/กม.

Grab Pick-Up เริ่มต้น 250 บาท เฉลี่ย 15 บาท/กม.

ปัจจุบัน GrabExpress เปิดให้บริการในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้แก่ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ รวมไปถึงเชียงใหม่ และในอนาคตเตรียมขยายพื้นที่ให้บริการที่มีความต้องการของโลจิสติกส์ ออนดีมานด์ อาทิ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี และนครราชสีมา เป็นต้น

เตรียมเปิดบริการใหม่ต่อจิ๊กซอว์สู่ Super App

 นอกจากนี้เพื่อให้ตอบโจทย์วิสัยทัศน์ที่ทาง Grab ได้ประกาศไปเมื่อไม่นานนี้ กับการเป็น Super App นับจากนี้จะมีการเปิดให้บริการอีกหลายตัว เพื่อให้ซึ่งภายในปีนี้จะเห็น 2-3 บริการ ที่ประกาศแล้ว ได้แก่

capture-20180726-182830

GrabMart บริการช่วยซื้อสินค้าที่ร้านสะดวกซื้อและส่งตรงถึงประตูบ้านในราวต้นเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ โดยผู้ใช้สามารถเลือกร้านสะดวกซื้อ เช่น เซเว่น-อีเลฟเว่น , แฟมิลี่มาร์ท , เทสโก้ โลตัส ฯลฯ ที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง และสามารถสั่งรายการซื้อสินค้าที่ต้องการ  ผ่านแอพพลิชั่น ซึ่งเบื้องต้นกำหนดยอดซื้อสูงสุดไว้ 500 บาทต่อครั้ง

หลังผู้ใช้ยืนยันการสั่งสินค้า ทางพาร์ทเนอร์ผู้ส่งสินค้า จะตอบรับการสั่งงานและโทรศัพท์หาผู้ใช้ เพื่อยืนยันสินค้าที่สั่งซื้อ จากนั้นพาร์ทเนอร์ผู้ส่งสินค้าจะยืนยันยอดการสั่งสินค้าทั้งหมดกับผู้ใช้ผ่านฟีเจอร์ GrabChat ก่อนที่จะชำระเงินให้กับร้านสะดวกซื้อ และจำนำสินค้ามาสั่งให้ถึงมือผู้ใช้บริการ

อีกบริการ คือ GrabFresh  บริการซื้อและส่งสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ตแบบออนดีมานด์ ที่ทาง Grab จับมือกับพาร์ทเนอร์อย่าง Happy Fresh สตาร์ทอัพจากประเทศอินโดนีเซีย เปิดให้บริการที่จากาต้า ประเทศอินโดนีเซียเป็นแห่งแรก ส่วนในไทยจะเปิดให้ภายในสิ้นปีนี้

capture-20180726-182901

โดยทั้งสองบริการ จะเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้ ไม่จำเป็นต้องเดินทางออกไปซื้อสินค้า เพียงนั่งรออยู่ที่บ้าน สินค้าก็มาส่งให้ถึงที่ พร้อมชำระค่าสินค้าเป็นเงินสดให้กับพาร์ทเนอร์ผู้ส่งสินค้าเมื่อสินค้ามาถึง

“การเป็น Super App ของเรา คือ ต้องการให้ชีวิตทุกคนดีขึ้นในทุกวัน โดยเฉพาะคนเมือง ซึ่งเรื่องนี้ยังมีหลายเรื่องที่ให้ทำ อย่างผมอยากได้บริการส่งคนมาดูแลบ้าน แบบนี้เป็นต้น และมันไม่น่าแปลกใจ หากปีหน้าเราจะมีบริการใหม่ออกอีก 5 บริการ”

ไม่หวั่นการแข่งขัน

สำหรับคำถามที่ว่า การแข่งขันกับคู่แข่งรายเดิมที่มีฐานผู้ใช้กว่า 40 ล้านคนอย่าง Line หรือการก้าวสู่ของรายใหม่ อย่าง Go-Jek ที่ในไทยจะให้บริการภายใต้ชื่อ Get ทาง Grab เตรียมตั้งรับอย่างไร

ทาง กรรมการผู้จัดการใหญ่ Grab ประเทศไทย กล่าวสั้น ๆ ว่า ไม่ได้กังวล เพียงก้มหน้าก้มตาทำงานตามวิสัยทัศน์ที่วางไว้ต่อไป และเชื่อว่า การเป็น Super App เป็นทิศทางที่ถูกต้องแล้ว

ส่วนจะเป็น Super App อย่างแท้จริงภายในกี่ปี เป็นเรื่องที่บอกยาก เพราะความต้องการลูกค้าเพิ่มขึ้นทุกวัน โดยเราจะดู Insight และ feedback ลูกค้าเป็นหลัก

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Lupang

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


one + = 8

Recent Posts

Facebook