DIY หัวใจและชีวิตให้มีความสุขได้ผ่านแนวคิดหนังสือ “สุขใหม่+หัวใจเดิม”

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

บทสนทนาระหว่างสัตว์เซลล์เดียว 2 ตัว

อะมีบา : “ว่าไง…โปรโตซัว ชาติหน้า…นายอยากเกิดเป็นอะไรดี”
โปรโตซัว : “เกิดเป็นอะไรก็ได้ แต่…ขออย่าเกิดเป็นมนุษย์ก็แล้วกัน”
อะมีบา : “ทำไมล่ะ…ชีวิตพวกมนุษย์ มีอะไรแปลกๆ เยอะนะ”
โปรโตซัว : “แหวะ…ไม่เอาหรอก มนุษย์เป็นสัตว์ที่ชอบดูถูกเหยียดหยามทุกชีวิต โดยเฉพาะชอบด่ามนุษย์ด้วยกันเอง แล้วเรียกตัวเองว่า…สัตว์ประเสริฐ”

บทสนทนาที่ทำให้มนุษย์อย่างเราสะอึกไปเลย จริงสินะ…มนุษย์ชอบดูถูกกันเอง ดูถูกความคิด ดูถูกชาติพันธุ์ สีผิว ฯลฯ แต่กลับบอกว่าตัวเองนั้นมีอารยธรรม เป็นสิ่งมีชีวิตประเสริฐสูงส่ง

ทว่า…มนุษย์กลับเป็นสิ่งมีชีวิตที่ ‘ไร้ความสุขที่สุด’

ย้อนกลับไปที่บทสนทนาของสิ่งมีชีวิตขนาดจิ๋วทั้งสองตัว เป็นส่วนหนึ่งของบทเกริ่นนำท่อนหนึ่งของหนังสือชื่อว่า “สุขใหม่ + หัวใจเดิม” หนังสือที่มียอดจำหน่ายมากกว่า 200,000 เล่ม โดยใช้เวลา ไม่ถึง 1 สัปดาห์ ผ่านหน้าร้านค้า 7-11 ทั่วประเทศ โดยฝีมือนักเขียนและนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ “ดำรงค์ พิณคุณ”

หนังสือเล่มน้อยๆ ขนาดเล็กกว่า A4 ที่ชื่อว่า สุขใหม่ + หัวใจเดิม” หลังจากอ่านจบแล้วให้ความรู้สึกเหมือนหนังสือ DIY มากกว่าหนังสือประเภท How to คือไม่ใช่หนังสือแนวจิตวิทยาพัฒนาตนเองทั่วไปที่ซับซ้อนและเข้าถึงยาก แต่หนังสือเล่มนี้ได้บอกถึงวิธีการขั้นตอนการทำด้วยตัวเองให้ “มีความสุข” อย่างง่ายๆ สั้น กระชับ และนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง

sukmai1

ตัวอย่างท่อนหนึ่งที่น่าสนใจกับคำถามที่ทุกคนบ่นกันเสมอว่า ‘ทำไมชีวิตถึงยากนัก’

…เราตั้งโจทย์ชีวิตของเราให้ยากทำไม ในเมื่อเราสามารถเป็น “คนตั้งคำถาม” เอง และเป็น “คนตอบ” เอง
ดังนั้น ชีวิตเราจะง่ายขึ้น หากเราตั้ง “โจทย์ชีวิตง่ายๆ” เราจะใช้ชีวิตยากขึ้นเรื่อยๆ หาเรา “ตั้งโจทย์ชีวิตยาก”
“ความสุข” ไม่ได้เกิดจากใครมาทำให้เราสุข แต่ “ความสุข” เกิดง่ายๆ เมื่อเราตั้งโจทย์ชีวิตง่าย…แค่นั้นเอง

เป็นแนวความคิดที่เรียบง่ายและทำได้เลย

ซึ่งตลอดทั้งเล่ม คุณจะพบข้อแนะนำสั้นๆ กระชับ ได้ใจความของการทำให้ชีวิตมีความสุขได้อย่างไม่ยาก แถมไม่สลับซับซ้อนอะไรมาก เป็นการตกผลึกทางแนวความคิดที่กลั่นกรองมาจากประสบการณ์ชีวิตของผู้เขียน ที่ได้ต่อสู้สร้างตัวเองมาตั้งแต่ยังหนุ่มจนกลายมาเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในชีวิตมาแล้ว ซึ่งมีความตั้งใจที่จะมาแบ่งปันเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นนี้ให้กับคนอื่นๆ บ้าง เพื่อการทำชีวิตให้มีความสุขและประสบความสำเร็จไปพร้อมกัน

“ดำรงค์ พิณคุณ” กล่าวถึงเป้าประสงค์การเขียนหนังสือเล่มนี้ว่า “สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการมีชีวิตนั่นคือ “ความสุข” ซึ่งความสุขที่แท้จริงที่ได้ค้นพบนั้นก็ไม่ได้อยู่ไกลตัวเลย ผมจึงได้บรรยายออกมาเป็นตัวหนังสือเล่มนี้”

“สุขใหม่ + หัวใจเดิม” คือ หนังสือที่พยายามบอกทุกคนให้ค้นหาความสุขจากใจของตนเอง ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ 20 ข้อเพราะความสุขแท้จริงเกิดจากใจ สุขเป็น กับ สุขไม่เป็นบางคนบอกว่าเป็นคนมีความสุข แต่พอคนอื่นเดินชนแขนนิดเดียว กลับโมโหเป็นฟืนเป็นไฟบางคนบอกว่าฉันมีความสุข แต่เมื่อรถยนต์คันข้างๆ บีบแตรเสียงดัง ก็หันไปตะโกนด่าเขาเวลาไปทานอาหารเจอพนักงานพูดจาไม่ดีนิดหน่อย ก็ไม่ยอม…ต้องเอาเรื่องให้ได้เมื่อบอกว่า ฉันมีความสุข…แต่ทำไมโกรธง่ายจังเมื่อเรารู้สึกโกรธ…ความสุขจะหายไปทันที

ดังนั้น หากเรากล้าเปิดใจ ตัวหนังสือไม่กี่ตัวในหนังสือเรื่องนี้ จะทำให้โลกของเราสวยงามขึ้นกับหัวใจดวงเดิม เพราะหนังสือเล่มนี้ จะทำให้คุณมี “ความสุขใหม่ หัวใจเดิม”มาลองเปิดประตูใจรับความสุขกันนะคะ.

ประวัติผู้แต่ง

sukmai3

“ดำรงค์ พิณคุณ” นักการตลาด นักคิด นักเขียน จากพนักงานออฟฟิศธรรมดาสู่การสร้างธุรกิจของตนเองด้วยวัยเพียง 26 ปี กับเงินลงทุน 300,000 บาทในการเริ่มต้นธุรกิจเก้าอี้นวดเพื่อสุขภาพเรสเตอร์ ซึ่งนับว่าเป็นเจ้าแรกของประเทศไทยในการเปิดตลาดนี้ และสามารถประสบความสำเร็จได้ก่อนอายุ 30 ปี

ดำรงค์ พิณคุณ มีความฝันหลายอย่างทั้งการเป็นนักธุรกิจ เป็นวิทยากร และนักเขียน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ เขาสามารถทำให้ฝันของเขานั้นเป็นจริงได้ครบหมดแล้ว เพราะมีแนวความคิดว่า “ความฝันทำให้…ผมเดินหน้าได้ และทุกคนก็ทำได้เช่นกัน”

จนทุกวันนี้เขามีผลงานหนังสือที่เป็นฉบับภาษาไทยกว่า 60 เรื่อง ฉบับภาษาอังกฤษอีก 32 เรื่อง และหนังสือของเขาได้ถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปแปลแล้วอีกกว่า 5 ภาษา และวางจำหน่ายทั่วโลกกว่า 44 ประเทศ โดยเขาเป็นผู้บุกตลาดหนังสือด้วยตนเอง ทั้งออกแบบรูปเล่ม

นอกจากนี้ ในส่วนของงานอื่นๆ นอกจากการเป็นนักเขียน “ดำรงค์” ยังเป็นผู้ดำเนินรายการใน Marketing idea ช่อง Money Channel วันเสาร์ 10:30 น. อีกด้วย สำหรับในด้านการบริหารงานอื่นๆ  อาทิ ประธานกรรมการ ในเครือ บริษัท เรสเตอร์ กรุ๊ป (รวม 8 บริษัท) ประธาน บริษัท ดำรงค์ พิณคุณ จำกัด ฯลฯ

ประมวลภาพการสัมมนาของ “ดำรงค์  พิณคุณ”

httpv://youtu.be/YxuqF57l8AY

ผลงานหนังสือเล่มอื่นๆ

sukmai8 sukmai9 sukmai4 sukmai5 sukmai10 sukmai6 sukmai7 sukmai2

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •