เทคนิคใหม่แห่งการเล่าเรื่องด้วยวิดีโอ Samsung Galaxy Note ครีเอทวิดีโอ 2 เสียง เพื่อเล่าโฆษณา 1 เรื่องไปพร้อมๆกัน

  • 17
  •  
  •  
  •  
  •  

ก่อนอื่น เราอยากให้คุณเสียบหูฟังแล้วลองชมวิดีโอ Samsung Galaxy Note ตัวนี้ วิดีโอเวอร์ชั่น mix

httpv://youtu.be/C-p9ZawFZxo

หลังจากดูจบแล้ว มีความแปลกใหม่อะไรที่คุณสัมผัสได้บ้าง….

วิดีโอตัวนี้ใช้เสียงบรรยาย 2 แบบในการเล่าเรื่องเรื่องเดียว เป็นแคมเปญวิดีโอล่าสุดจาก Samsung Galaxy Noteที่มีรูปแบบการพรีเซ้นท์ที่แปลกใหม่ ซึ่งมาจาก objective ที่ต้องการสื่อสารว่า ซัมซุง กาแล็คซี่ โน้ต คือสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมปากกา S Pen และมีฟังก์ชั่นพิเศษที่สามารถใช้งานได้มากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป และถ้าหากจะสวิตฟ์ Galaxy Note มาเป็น ‘คน’  เพื่อที่จะเล่าเรื่องออกได้เห็นภาพมากขึ้น แล้ว Galaxy Note  เหมาะที่จะเป็นคนแบบไหน?

และซัมซุงก็เลือกแมทช์ Samsung Galaxy Note  เข้ากับ คน GenY ด้วยคาแรคเตอร์ที่เป็นคนรุ่นใหม่ มีความกล้าลอง ไม่ชอบความจำเจ มีวิธีจัดการกับเป้าหมายในชีวิตตัวเองโดยไม่ยึดติดกับรูปแบบเดิมๆ และมักจะปฏิเสธความธรรมดา จึงนำมาสู่การสร้างสรรค์คอนเซ็ปท์ “Beat the ordinary ไม่ธรรมดามาตั้งแต่เกิด และจะไม่ธรรมดาตลอดไป” 

Picture1

โดยครีเอทสคริปต์ในการเล่าเรื่องออกเป็น 2 สคริปต์ คือ ส่วนที่เล่าถึง Attitude ของ Gen Y และ ส่วนที่เล่า ถึง Samsung Galaxy Note เพื่อสื่อสารว่าเมื่อสมาร์ทโฟนที่ไม่ธรรมดามาเจอกับคนที่ไม่ธรรมดาผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร โดยเล่าประกอบภาพวิดีโอที่เป็นกลุ่มคน Gen Y กำลังใช้ Galaxy Note ในกิจกรรมต่างๆ โดยภาพถูกออกแบบมาให้เล่าได้ 2 ทางคือทั้ง Attitude และ Device และยังแบ่งพาร์ทออกเป็นอีก 2 วิดีโอ คือสามารถดูแยกได้ทั้งในพาร์ทของ (People) และ Samsung Galaxy Note (Smartphone)

httpv://youtu.be/g_Bi7_Fuko4

httpv://youtu.be/DjMCGbFiqzw

 

Samsung Galaxy Note  มีจุดเด่นชัดเจนในบทบาทของสมาร์ทโฟนที่มีหลากหลาย Features พิเศษ ที่อำนวยความสะดวกรวดเร็วในการทำงานและมาพร้อมปากกา S Pen ซึ่งตลอดระยะเวลา 5 ปี ซัมซุงได้พัฒนา Galaxy Note มาอย่างต่อเนื่อง พร้อมกันกับการทำตลาดที่เข้มข้นในประเทศไทย ซัมซุงเป็นแบรนด์ที่ค่อนข้างเข้าใจตลาดในประเทศไทยเป็นอย่างดี โดยสามารถ customize การสื่อสารการตลาด เจาะจงเป็นกลุ่มๆได้อย่างเฉียบคม  และสำหรับแคมเปญ “Beat the ordinary” นี้ก็เลือกเครื่องมือและทำคอนเทนท์เพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายออกมาได้ชัดเจนตรงจุด

และในส่วนของ ‘เทคนิค’ ที่ครีเอทการเล่าเรื่องออกเป็น 2 สคริปต์ ก็เป็นวิธีการที่แปลกและใหม่ ที่ซัมซุงนำมา adapt เข้ากับ ‘วิดีโอ’ อาวุธของนักการตลาดที่มาแรงที่สุดในเวลานี้ได้อย่างสนุกสนาน และอีกประเด็นหนึ่งที่เราอยากกล่าวถึงคือ wording ของหนังโฆษณาตัวนี้ การเลือกสรรคำมาใช้ในโฆษณาตัวนี้อาจจะทำให้ฟังรอบแรกแล้วรู้สึกไม่ชิน เพราะมันฉีกไปจากภาษาโฆษณาแบบเดิมๆ ซึ่งมันเป็นเรื่องของการเลือกคำมาใช้ให้เกิดเป็นภาษาไลฟ์สไตล์ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายรู้สึกว่าวิดีโอตัวนี้สื่อสารภาษาเดียวกันกับพวกเขา และมันกำลังพูดกับพวกเขาอยู่

วิดีโอ Samsung Galaxy Note ในแคมเปญ “Beat the ordinary” ไม่ได้นำเสนอคอนเทนท์ด้วยเครื่องมือแปลกใหม่ แต่สิ่งที่ใหม่คือวิธีการเล่าและเทคนิคเท่ๆที่ใส่เข้ามาซึ่งมันทำให้วิดีโอตัวนี้สามารถเล่าเรื่องออกมาได้อย่างเก๋ และเร้า คนดูให้รู้สึกสนุกตั้งแต่ต้นจนจบ

 


  • 17
  •  
  •  
  •  
  •