ชาวเน็ตตื้นตัน แชร์ภาพนิสิตจุฬาฯ ก้มกราบเท้าคุณพ่อ พนง.เก็บขยะ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ช่วงนี้หลายมหาวิทยาลัยเริ่มเข้าสู่เทศกาลการรับปริญญา นิสิตและนักศึกษาจากหลายสถาบันจึงเริ่มทยอยซ้อมรับปริญญากันมากขึ้น ทำให้เห็นภาพและโพสต์ต่างๆ ของการรับปริญญาและซ้อมรับปริญญามากมายเต็มฟีด

อย่างไรก็ตาม มีภาพๆ หนึ่งที่ปรากฏว่าได้รับการแชร์ในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นไวรัลอยู่ในช่วงนี้ ได้แก่ ภาพของนิสิตชายคนหนึ่ง ซึ่งใช้ชื่อว่า Klanarong Srisakul จบการศึกษาจากคณะวิศวะ จุฬาฯ ก้มลงกราบเท้าคุณพ่อ ซึ่งมีอาชีพเป็นพนักงานเก็บขยะ พร้อมกับโพสต์ข้อความว่าตนนั้นไม่เคยรังเกียจที่มีพ่อเป็นคนเก็บขยะ และบอกว่าพระคุณของพ่อที่ทำให้มีวันนี้ และยังภูมิใจอีกด้วยที่เกิดมาเป็นลูกของพ่อ

โพสต์ดังกล่าวกินใจชาวเน็ตไทยอย่างมาก จนถูกแชร์กันกระจายไปทั่วโลกออนไลน์ พร้อมกับข้อความชื่นชมความกตัญญูรู้คุณของนิสิตชายท่านนี้ที่ไม่รังเกียจคุณพ่อ และยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนให้เรียนจบการศึกษาแม้ว่าจะไม่ได้มีฐานะร่ำรวย

ลองมาอ่านโพสต์ของนิสิตท่านนี้ดูนะคะ ว่าน่าชื่นชมแค่ไหน

student1

ว่าด้วยเรื่องของพ่อ

พ่อผมทำงานที่ไม่ได้เลิศหรูอะไรหลายคนคงนึกภาพไม่ออก แต่ภาพที่พ่อทำงานผมเห็นมาตั้งแต่เด็ก ก็เคยไปทำงานกับพ่อนั้นแหละพ่อเป็นพนักงานขับรถเก็บขยะ งานที่ทำพ่อบอกเสมอว่าต้องแย่งหนอนกิน คือแย่งหนอนที่อยู่ในขยะ เป็นการเปรียบเทียบ สมัยเด็กหลายครั้งที่อายในความเป็นตัวพ่อ ว่าทำไมพ่อเราไม่แต่งชุดเท่ๆแบบพ่อคนอื่น ที่เป็น ทหาร ตำรวจ ทำไมนะพ่อไม่เท่เลย พอโตขึ้นเรากับพ่อเหมือนมีความฝันร่วมกัน พ่อผมจบน้อยเรียนไม่สูงแค่ ป.4 ความฝันของพ่อคือการเห็นลูกเรียน พ่อบอกเสมอว่าไม่มีสมบัติอะไรจะให้ได้อย่างครอบครัวอื่นเค้า แต่ให้ได้คือโอกาสทางการศึกษา ผมมีความฝันอยากเป็นทหาร แต่พ่อไม่มีความรู้ เราก็งมไปด้วยกัน เหนื่อยไปด้วยกัน ผมสอบไม่ติดเตรียมทหาร ผมเข้าใจว่าพ่อไม่ร้องไห้แต่มารู้ที่หลังว่าพ่อแอบไปร้องไห้ ผมยังไม่เคยทำความสำเร็จได้ซักครั้ง

ตอนประกาศผลสอบจุฬา พ่อไม่ทำงานลางานเพื่อมาดูผลสอบของเราว่าเราผ่านไหมพ่อบอกว่าพ่อมีความสูขลุ้นระทึกมาก จนเมื่อผลสอบว่าติดพ่อบอกนั่งน้ำตาซึม จุฬามันคือความภูมิใจของครอบครัวเล็กๆของผม ตอนเรียนมหาลัย

มีครั้งหนึ่งตอนปี4 พ่อโทรมาถามว่าน้อยใจไหมที่มีพ่อเป็นพ่อ

เรา: น้อยใจเรื่องอะไร

พ่อ : ก็ที่พ่อให้ได้ไม่เท่าพ่อคนอื่นอยากไปไหนอยากกินอะไรก็ได้ไม่เต็มที ต้องประหยัด

เรา : พ่อ พ่อจบมาเท่านี้ทำงานเท่านี้ แต่พ่อสามารถทำให้ลูกคนเก็บขยะคนนี้มายืนตรงนี้ได้ แม็กไม่เคยคิดว่าน้อยหน้าใคร และแม็กภูมิใจที่มีพ่อเป็นพ่อ

พ่อ : เงียบ เหมือนได้ยินเสียงสะอึ้นผ่านทางโทรศัพท์

เรา : น้ำตาซึมไปด้วย อยากพูดอะไรหลายอย่างในหัวมันเต็มไปหมดแต่พูดไม่ออก วันนี้ถ้าให้พูดก็คงลำบากขอเรียบเรียงเป็นข้อความให้พ่อ่านสั้นๆ

ขอบคุณที่มีพ่อเป็นพ่อ ขอบคูณที่สนับสนุนทุกอย่าง ขอบคุณที่เหนื่อยไปด้วยกัน ร้องไห้ด้วยกัน ซึมไปด้วยกัน วันนี้ก็อยากให้พ่อมีความสุขกับความสำเร็จที่เราเหนือยมาด้วยกัน ขอบคุณจริงๆ ลูกคนเก็บขยะคนนี้ทำให้พ่อของมันภูมิใจได้แล้ว พ่อไม่ต้องอายอะไรใครทั้งนั้น เพราะพ่อคือพ่อคนดีที่หนึ่ง ไม่แพ้ใคร แม็กภูมิใจ Make Srisakul Cr. Jornrapee Srikongkoch

student2

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Klanarong Srisakul

Source: Copyright © MarketingOops.Com


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!