10 สุดยอด Gadget ปี 2016 ที่เห็นแล้วอยากจะมีไว้ในครอบครองซักอัน

  • 49
  •  
  •  
  •  
  •  

untitled

ใกล้สิ้นปีเข้าไปอีกนิดแล้ว ก่อนจะก้าวเข้าสู่วันใหม่ในปีใหม่ เราลองย้อนไปดู10 สุดยอด Gadget ที่ชวนให้หลงใหลในปี 2016 ว่า Gadget ใดที่น่าสนใจบ้างในปีนี้ บอกได้เลยว่าน่าใช้ทุกตัวแถมบางตัวมีใช้กันแล้วในประเทศไทย แล้วจะรู้ว่าได้ครอบครอง 1 ใน 10 สุดยอด Gadget ประจำปี 2016

1. Sony PlayStation VR (PSVR)
PlayStation จัดเป็นหนึ่งในเครื่องเกมส์คอนโซลที่มีผู้นิยมเล่นมากที่สุดในโลกเครื่องหนึ่ง แต่ด้วยเทคโนโลยีไม่เคยหยุดนิ่งและพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ระบบภาพเสมือนจริงที่ถูกคิดค้นขึ้นมาในรูปของ VR (Virtual Reality) จึงถูกนำมาผสมผสานกับเครื่องเล่นเกมส์จนกลายเป้น PSVR แม้ว่าในตลาด VR จะมี Oculus Rift และ HTC Vive 2016 แต่ความแตกต่างที่ทำให้ PSVR ได้เป็น 1 ใน 10 สุดยอด Gadget ปี 2016 เพราะง่ายในการใช้งานและเชื่อมต่อกับอุปกรณ์จอยสำหรับเล่นเกมส์ที่ให้ความรู้สึกเสมือนอยู่ในโลกของเกมส์จริงๆ สนนราคาเครื่อง PSVR อยู่ที่ประมาณ 400 ดอลลาร์สหรัฐฯ

psvr

2. Anki Cozmo
หุ่นยนต์จิ๋วจอมกวนที่เป็นความร่วมมือระหว่าง Pixar Animation Studio และผู้ผลิตของเล่น Anki โดยนำหนึ่งในตัวละครจากภาพยนตร์เรื่อง Wall-E ซึ่งเป็นหุ่นยนต์กำจัดขยะ โดยเจ้า Anki Cozmo มีความพิเศษที่ระบบ AI ขนาดจิ๋วที่สามารถจดจำพฤติกรรมการเล่น นอกจากนี้ยังสามารถจดจำใบหน้าของเจ้าของได้อีกด้วย ที่สำคัญเจ้า Anki Cozmo ยังสามารถแสดงอารมณ์ผ่านใบหน้าดิจิทัลได้อีกด้วย แถมยังกวนสุดๆ เวลาเล่นต่อบล็อกเกมโปรดของ Anki Cozmo แล้วมีท่าทีว่าจะแพ้ มันจะตรงเข้าไปทำลายทิ้งทันที จะได้ไม่รู้ว่าใครแพ้ สนนราคา Anki Cozmo อยู่ที่ประมาณ 180 ดอลลาร์สหรัฐฯ

cozmo

3. NES Classic Edition
เอาใจคนวัย 30 อัพด้วยเครื่องเล่นจากค่าย Nintendo สุดคลาสสิกอย่างเครื่อง NES ซึ่งเจ้าตัวนี้ถือว่าเป็นรีเมคของ NES โดยมีขนาดเล็กกว่าของดั้งเดิม และเกมจะถูกติดตั้งมาในเครื่องกว่า 30 เกม แต่ละเกมสุดแสนจะคลาสสิก อาทิเช่น Rockman, Mario, Dracula เป็นต้น รูปแบบการใช้งานก็จะยังคงรูปแบบเดิมคือเชื่อมต่อกับทีวี แล้วหยิบจอยไปเล่นได้เลย สนนราคา NES Classic Edition อยู่ที่ประมาณ 60 ดอลลาร์สหรัฐฯ

nes

4. Roku Ultra
Set Top Box ที่สามารถแปลงทีวีที่บ้านให้กลายเป็นสมาร์ททีวีได้ง่าย เจ๋งไปกว่านั้นคือสามารถเชื่อมต่อกับคอนเท้นต์ทีวีได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็นช่องฟรีทีวีหรือช่องพิเศษ แม้แต่ดูหนังผ่าน Netflix ก็ยังสามารถทำได้ แต่ความสามารถจริงๆ ที่ทำให้กลายเป็น 1 ใน 10 สุดยอด Gadget ปี 2016 ได้เพราะตัว Roku Ultra สามารถรองรับการทำงานในรูปแบบ 4K ได้อีกด้วย เท่ากับว่าถ้าที่บ้านมีทีวีรองรับ 4K เมื่อใช้งานร่วมกับ Roku Ultra ที่มีคอนเท้นต์ความคมชัดระดับ 4K ก็จะยิ่งช่วยสร้างประสบการณ์การชมทีวีในแบบความละเอียดชัดแบบสุดๆ ไปเลย สนนราคา Roku Ultra เริ่มต้นที่ 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ

roku

5. Google Home
หนึ่งใน Gadget ที่มีการกล่าวถึงมากที่สุดชนิดหนึ่ง เนื่องจากเป็น Gadget ที่มีความฉลาดระดับ AI ที่เชื่อมต่อการทำงานร่วมอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ภายในบ้าน สามารถตอบสนองคำสั่งเสียงและยังสามารถเชื่อมต่อเข้าสู่ระบบออนไลน์ เพราะ Google Home ยังทำหน้าที่เป็นเสมมือน Router ภายในบ้านด้วย พร้อมกันนี้ยังได้ถูกวางโปรแกรมให้สามารถตอบโต้กับผู้ใช้งาน ด้วยภาษาที่คนทั่วไปรู้เรื่อง สนนราคา Google Home อยู่ที่ประมาณ 130 ดอลลาร์สหรัฐฯ

google

6. Amazon Echo Dot
สำหรับ Amazon Echo Dot มีหน้าที่ใกล้เคียงกับ Google Home ซึ่งมีระบบ AI ในการโต้ตอบกับผู้ใช้งานและยังสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ เพื่อควบคุมได้ โดยจุดพิเศษที่ Amazon ถือว่าเป็นจุดเด่นของ Amazon Echo Dot คือไมโครโฟนที่มีอยู่ในเจ้าตัวนี่ถึง 7 ตัวด้วยกัน นั่นจึงทำให้ Amazon Echo Dot รับคำสั่งได้อย่างถูกต้องและชัดเจนแม้ว่าจะอยู่ห่างจากเจ้า Amazon Echo Dot ก็ตาม สนนราคา Amazon Echo Dot อยู่ที่ประมาณ 40 ดอลลาร์สหรัฐฯ

amazon

7. GoPro Hero5
ชื่อนี้ทุกคนคงรู้แล้วว่านี่คือเจ้าตำรับกล้อง Action Camera ที่ฮิตติดตลาดจนกลายเป็นกระแสไปแล้ว โดย GoPro พัฒนากล้องประเภทนี้ไปถึงรุ่น Hero5 ซึ่งจุดเด่นที่น่าสนใจของตัวนี้คือ มันเกิดมาก็กันน้ำในตัวเลยเพราะจากเดิมกล้อง Action Camera จะต้องใส่เคสกันน้ำ แต่สำหรับ Hero5 ไม่ต้องใช้เคสกันน้ำเลยสามารถลงน้ำได้ทันที ที่สำคัญยังพัฒนาระบบสัมผัสให้สามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น พร้อมหน้าจอด้านหน้าเพื่อบอกสถานะแบตเตอรี่เวลาที่ใช้บันทึก แถมรองรับระบบ 4K ด้วย สนนราคา GoPro Hero5 อยู่ที่ประมาณ 400 ดอลลาร์สหรัฐฯ

gopro

8. iPhone7 – 7Plus
ไม่พลาดสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นท้อปของ Apple ที่เปิดตัวไปช่วงต้นไตรมาส 4 ปีนี้อย่าง iPhone7 และ iPhone7Plus ที่ใครๆ ก็ทราบว่าจุดเด่นอยู่ที่กล้อง 2 จอที่ช่วยให้ความละเอียดในการถ่ายภาพสวยงามมากยิ่งขึ้น และเทคโนโลยีความปลอดภัยด้วยเซ็นเซอร์แบบ Biometric โดยใช้ลายนิ้วมือของเจ้าของในการปลดล็อก ไม่เพียงเท่านี้ iPhone รุ่นนี้ยังมาพร้อมกับการกันน้ำ ช่วยให้มั่นใจว่าตกน้ำหรือเดินลุยฝน เล่นน้ำสงกรานต์สมาร์ทโฟนก็ไม่พัง พร้อมด้วยฟังก์ชั่นหูฟังไร้สายที่เรียกว่าเป็นนวัตกรรมเฉพาะของ iPhone สนนราคา iPhone7อยู่ที่ประมาณ 649 ดอลลาร์สหรัฐฯ

iphone

9. Bowers & Wilkins’ P7 Wireless
หูฟังไร้สายดีไซน์สุดคลาสสิกที่ให้อรรถรสในการฟังเพลงได้ย่างเต็มอรรถรส ที่สำคัญจุดเด่นของหูฟังตัวนี้คือแบตเตอรี่ขนาดเล็กแต่สามารถให้กระแสไฟฟ้าสามารถใช้งานได้นานถึง 17 ชั่วโมง เรียกว่านานเพียงพอต่อความต้องการใช้งานเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังได้ถูกออกแบบมาจากผ็เชี่ยวชาญด้านเสียง ฉะนั้นหูฟังไร้สายตัวนี้จึงเป็นเสมือนเครื่องช่วยฟังเพลงที่ดีที่สุดตอนนี้ สนนราคา Bowers & Wilkins’ P7 Wireless อยู่ที่ประมาณ 400 ดอลลาร์สหรัฐฯ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

10. Bose QuietComfort 35 Bluetooth headphones
สำหรับคนที่เล่นเครื่องเสียงก็คงจะรู้จัก Bose เพราะนี่คือแบรนด์ที่ทำเครื่องเสียงโดยเฉพาะลำโพง ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับโลกว่าเป็นผู้ผลิตลำโพงเครื่องอันดับต้นๆ ของโลก โดยครั้งนี้ Bose หันลงมาเล่นในตลาด Gadget บ้าง โดยส่ง QuietComfort 35 ซึ่งเป็นเฮดโฟนไร้สายเชื่อมต่อผ่านระบบ Bluetooth ได้รับการยืนยันจากผู้ใช้แล้วว่าเป็นลำโพงที่ให้เสียงได้ใกล้เคียงกับลำโพงปกติของ Bose นอกจากนี้ยังมีแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้นานถึง 20 ชม. อยู่ด้วย สนนราคา Bose QuietComfort 35 อยู่ที่ประมาณ 350 ดอลลาร์สหรัฐฯ

bose

ไหนๆ ก็จะขึ้นปีใหม่แล้ว งั้นจะแถม Gadget ตัวที่ 11 ที่ถือว่าเป็นสุดยอด Gadget ปี 2016 อีกชิ้นนั่นก็คือ 11. DJI Mavic Pro สำหรับช่างภาพนิ่งหรือกล้องวิดีโอชื่อ DJI น่าจะรู้จักกันแทบทุกคน เพราะนี่คือเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับขนาดเล็ก บังคับผ่านรีโมทคอนโทรลที่เราเรียกกันว่า “โดรน (Drone)” ที่สำคัญยังสามารถเชื่อมต่อกับระบบดาวเทียมด้วย ซึ่ง DJI Mavic Pro โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ขนาดเล็กสามารถพับเก็บได้ มีขนาดใหญ่กว่าฝ่ามือเล็กน้อย และยังสามารถถ่ายออกมาด้วยระบบ 4K สนนราคา DJI Mavic Pro อยู่ที่ประมาณ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

dji

httpv://www.youtube.com/watch?v=q7QDJBMIL7s

 

Source : Gizmodo


  • 49
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา