นวัตกรรมเสียง AI ที่คล้ายเสียงคน จำเป็นมากแค่ไหนในอนาคต?

  • 320
  •  
  •  
  •  
  •  

ใครว่าเสียง อืม เอ่อ เป็นเรื่องตลก แสดงถึงความไม่มั่นใจในการสื่อสาร ลองย้อนกลับไปเมื่อสองสามเดือนที่แล้วที่ Google เปิดตัว Duplex ในงาน Google I/O ด้วยความสามารถที่โต้ตอบปลายสายได้ด้วยเสียงที่แทบเหมือนคนปรกติจนแยกไม่ออกว่าคนพูดหรือ AI พูด และ Google เปิดให้ทดลองใช้ในบางธุรกิจ

และเสียงอืม เอ่อ ของ AI ใน Duplex นี่แหละที่ทำให้ปลายสายไว้ใจ AI มากขึ้นจนสามารถจบบทสนทนาได้

Duplex

ซึ่งก็ดี ที่อนาคตเราอาจจะมี AI รับสายไว้จองโต๊ะร้านอาหาร หรือร้านบริการต่างๆโดยอัตโนมัติ แต่คำถามที่ตามมาเป็นชุดคือ มี AI จองบริการตามร้านต่างๆ เพื่อประหยัดเวลาเราแค่สองนาทีเองหรือ? เราอาจจะทำเองก็ได้ ที่สำคัญคือ จะดีหรือที่เวลาคนรับสายจาก AI แล้วแยกเสียงปลายสายไม่ออกเลยว่า AI พูดหรือคนพูด? และจริงๆแล้วมันใช้งานได้จริงอย่างที่เปิดตัวหรือเปล่า? แล้วใช้เวลาอีกกี่ปีสำหรับเสียงของ AI ที่คล้ายคนจะเป็นที่นิยมเหมือนสมาร์ทโฟน? เพราะถ้าเป็นเทคโนโลยีหรือของใหม่ อย่างไรคนก็ต้องใช้เวลาเรียนรู้และปรับตัว

เสียงตอบรับสายที่คล้ายคนจาก AI กำลังแก้ปัญหาอะไรให้คน? มันจำเป็นมากน้อยขนาดไหนที่ AI ต้องมีเสียงคล้ายกับคน? เพราะการที่ AI มีเสียงคล้ายกับหุ่นยนต์อาจจะเป็นเรื่องที่ดีก็ได้

Duplex (2)

แต่ในมุมมองของ Google เสียงที่เหมือนหุ่นยนต์อาจจะทำให้ปลายสายที่เป็นคนทำตัวไม่ถูก ไม่รู้จะสื่อสารอย่างไรให้ให้หุ่นยนต์รู้เรื่องเหมือนคน (เช่นถ้ารู้ว่าเป็นหุ่นยนต์ ปลายสายอาจจำเป็นต้องพยายามอย่างมากที่ต้องออกเสียงให้ชัดๆ เหมือนเวลาออกเสียงสั่งให้ Siri ใน iPhone นั่นแหละ) ปลายสายก็อาจจะตัดสายไปดื้อๆเลยก็ได้ Google ก็เลยแก้ปัญหาโดยทำให้เสียงของ AI เหมือนคนมากที่สุด เช่นเอาเสียง เอ่อ อือหื้อ ใส่เข้าไปเวลาคุยกับปลายสายด้วย (ซึ่งคำที่ไม่ได้มีความหมายพวกนี้ Google หรือหุ่นยนต์ไหนก็คิดไม่ได้นอกจากมนุษย์) Google กำลังพยายามทำให้ปลายสายรู้สึกอยากคุยกับ AI มากที่สุด 

และเมื่อ Google เอาเสียง อืม เอ่อ หรือคำที่ไม่ได้มีความหมายใส่เข้าไปให้ AI แล้วทดลองให้ Duplex ได้คุยกับคนปลายสายจริง ก็พบว่ามันเวิร์คขึ้น Duplex สามารถจบบทสนทนาได้แล้วถึง 80% จากการทดลองทั้งหมด โดยที่ไม่ต้องมีโอเปอเรเตอร์เข้าช่วย การถูกตัดสายก็ลดลง 

Duplex ถึงจะไม่ได้ประหยัดเวลาในการจองบริการต่างๆให้กับคนมากนัก แต่อย่าลืมว่าหากคนอยากใช้บริการมีภาษาที่ต่างจากผู้ให้บริการ เสียงของ AI ใน Duplex ก็เข้ามาจัดการอุปสรรคเรื่องของภาษาได้ด้วย

jdocwwi16mtuxt9ozp94

ไม่ว่ามันจะเวิร์คมากขึ้นแค่ไหน แต่ตอนนี้ Google อยากให้คนไว้ใจ AI โดยการ AI เลียนเสียงว่าเป็นคนจริง Google กำลังทำในสิ่งที่ย้อนแย้งอยู่หรือเปล่า? 

อย่ามัวแต่ว้าวกับความสามารถของเทคโนโลยีจนลืมตั้งคำถามนะครับ

Copyright © MarketingOops.com


  • 320
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th