103.58.148.118

Digital Life

Ξ Leave a comment

อะไรที่ Apple ทำพลาดไป เมื่อครั้งเปิดตัว Apple Watch?

posted by  24,846 views

tim-aw

คงจะได้เห็นโฉมหน้ากันแล้วสำหรับ Apple Watch ที่ใครๆ ต่างรอคอย ไม่แน่ใจว่าสมกับที่วาดหวังเอาไว้มากน้อยแค่ไหน

อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่นักวิเคราะห์มองหลังจาก “ทิม คุก” ได้เปิดตัวไปอย่างเป็นทางการสำหรับ Apple Watch ก็คือ “ความสับสน” เพราะมันยากที่จะชี้ชัดลงไปได้ว่า เพราะเหตุใด ทำไม ถึงต้องซื้อ Apple Watch?

นอกจากนี้ สิ่งหนึ่งที่นักวิเคราะห์ระบุก็คือ ไม่มีความเป็นเอกลักษณ์ของ Apple เลย อย่างเมื่อครั้งที่ Apple แนะนำ iPad ผู้คนมีข้อสงสัยมากมายเกี่ยวกับโปรดักส์ แต่สำหรับ Apple Watch ให้ความรู้สึกที่ต่างออกไป

อะไรที่ทำให้ Apple Watch แตกต่างจากโปรดักส์ตัวล่าสุดอื่นๆ ของ Apple ซึ่งตรงจุดนี้ นักวิเคราะห์ชี้ว่า Apple พลาดที่จะอธิบายว่าอะไรคือปัญหาและนาฬิกาชิ้นนี้ได้แก้ปัญหาอะไร

ย้อนกลับไปเมื่อครั้ง Apple ปล่อย iPod มันออกมาฆ่าตลาดเครื่องเล่น MP3 ซึ่งตอนนั้นมันระบาดไปทั่ว ส่วน iPhone มันคือการปฏิวัติอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือ และทำให้โทรศัพท์แบล็กเบอร์รี่กลายเป็นวัตถุโบราณไปเลย มาถึง iPad ถือว่า Apple ได้ทำลายตลาดเน็ตบุ๊ก และสร้างสรรค์วิชั่นที่ดีกว่าของความน่าจะเป็นของคอมพิวเตอร์ส่วนตัว

และเมื่อครั้งประกาศ iPhone และ iPad ทาง Apple ก็ใช้เวลาในการอารัมภบทเกี่ยวปัญหา และการแก้ปัญหาต่างๆ ให้ฟัง แต่กับ Apple Watch เราไม่ได้ยินอารัมภบทอะไรแบบนั้นเลย เราไม่รู้ถึงเหตุผลของการที่จะต้องมีเจ้าสิ่งนี้

ก่อนหน้านี้ Jony Ive หัวหน้าทีมออกแบบของ Apple ได้พูดถึงความท้าทายครั้งนี้ว่า “มันแตกต่างจากการทำมือถือ พวกเราทั้งหมดทำงานกับ iPhone ตัวแรก ซึ่งมันมีแรงผลักดันจากความคิดที่จะปฏิวัติมือถือ แต่ไม่ใช่ในกรณีของ Apple Watch เราคือกลุ่มคนที่รักในมือถือของเรา ดังนั้น พวกเราจึงทำงานบนบางสิ่งที่เราใส่ใจสูงมาก เพื่อให้ออกมาอย่างดีที่สุด”

ทั้งนี้ นี่คือคำสัมภาษณ์ที่นักวิเคราะห์ชี้ว่าใกล้เคียงกับเหตุผลของการมีอยู่ของ Apple Watch

อย่างไรก็ตาม คงต้องติดตามต่อไปว่า การเปิดตัว Apple Watch ครั้งนี้จะประสบความสำเร็จหรือเป็นอีกก้าวหนึ่งที่ผิดพลาดของ Apple

แหล่งที่มา 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


1 + = two

Recent Posts

Facebook