คนแบบไหนในออฟฟิศ เหมาะกับ Chat Feature ไหนของ WeChat?

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ช่วงหน้าร้อนนี้พักเที่ยงเป็นอะไรที่แดดร้อนเปรี้ยง แผดเผาผิวกายยิ่งกว่าอยู่ในเตาอบซาวน์น่าเสียอีก ดังนั้น พนักงานออฟฟิศหลายคนจึงเลือกที่จะซื้อข้าวกล่องหรือพกข้าวมารับประทานที่ทำงาน แทนการออกไปนั่งตามร้านข้าวแกงปกติ ทำให้ได้มีโอกาสสังเกตเห็นพฤติกรรมเพื่อนๆ พนักงานหลายๆ คน ซึ่งแต่ละคนมีลักษณะเฉพาะตัวไม่เหมือนกัน

แต่ที่เหมือนกันคือ…ทุกคนหยิบมือถือขึ้นมาเล่น ส่วนใหญ่ก็หนีไม่พ้นแอพฯ แชททั่วไป ซึ่งตอนนี้ที่เห็นมาแรงและเล่นกันมากขึ้นก็คือ WeChat” ว่ากันว่าเป็นแอพแชทที่มีความโดดเด่นอยู่ที่ “สติกเกอร์ดุ๊กดิ๊ก” และเจ้า “อีโมติคอนหล่นได้ที่หน้าจอ” ก็เป็นความแปลกใหม่ที่เกิดขึ้น น่าสนใจดี

wechatlogo

ทำให้เลยเถิดคิดไปว่า เอ…คนแบบไหนในออฟฟิศบ้างนะ ที่เหมาะกับฟีเจอร์ไหนบ้างของ WeChat เพราะเขามีให้เลือกใช้มากมายจริงๆ ลองมารีวิวกันเถอะ

Animated Sticker – Special Keywords

wc1 wc2

หนุ่มสาวออฟฟิศรักการแต่งตัว ชอบความฟรุ้งฟริ้ง หรือหนุ่มมาดเท่แต่งตัวเนี้ยบทุกกระเบียดนิ้ว มีเหรอจะพลาดกับสติกเกอร์ดุ๊กดิ๊ก และ Special Keywords ที่ key3 คำเมื่อไหร่ emoji เก๋ๆ ก็จะโปรยลงมา (ได้แก่คำว่า birthday, miss u และจุ๊บ) นี่สินะเสน่ห์ของแอพแชทตัวนี้

Universal Search

wc3

หนุ่มสาวออฟฟิศขี้ลืม เห็นบ่อยๆ ที่เพลินกับการส่งสติกเกอร์ไปมา (ก็มันน่าเล่นอยู่หรอกนะ) จำไม่ได้ว่าข้อความเมื่อกี๊หัวหน้าสั่งไว้ว่าอะไรบ้าง ต้องพึ่งแอพฯ นี้เป็นประจำ เพราะมันจะช่วยเราค้นหาข้อความหรือคำที่เราเคยสนทนาเอาไว้ แค่พิมพ์ลงในช่อง search ทั้งในหน้า chats หรือ contacts ก็ได้ แค่นี้คำที่เราค้นหาก็จะขึ้นมาทั้งหมดเลย ไม่ต้องเสียเวลาเลื่อนหน้าจอให้มือหงิกเลย ฟินไหมล่ะ

Video Call

wc10

ฟีเจอร์นี้สำหรับคนรักงานโดยเฉพาะ พนักงานที่รักงาน แม้ว่าคุณอาจจะต้องออกไปทำงานข้างนอกหรือติดธุระ ทำให้พลาดการประชุมนัดสำคัญก็ไม่ต้องกังวล เพราะเราสามารถใช้ฟีเจอร์ Video Call ได้ เสมือนหนึ่งร่วมอยู่ในห้องประชุมกันแบบเรียล ไทม์ ที่สำคัญคือไม่ต้องสนใจด้วยว่าพื้นที่นั่นจะมี wi-fi หรือไม่ เพราะสามารถเชื่อมต่อกับระบบ 3G ได้เลย

Group Chat

wc5

ฟีเจอร์นี้ใช่เลย สำหรับขาก๊วนขี้เม้าท์ประจำออฟฟิส ขอบอกเลยว่าเป็นฟีเจอร์ที่พวกเขาขาดไม่ได้ จะแอบบเม้าท์คนในออฟฟิศ หรือนินทาเจ้านาย ก็เม้าท์มอยเมามันกันได้คึกคักกับกรุ๊ปแชทนี้ ที่น่าสนใจคือสามารถเพิ่มเพื่อนเข้าในกลุ่มได้ง่ายๆ แค่ส่ง QR code ของกลุ่มให้กับคนที่ต้องการเพิ่ม เมื่อเขาสแกนแล้วก็เริ่มจับกลุ่มนินทา เอ๊ย! พูดคุยกันได้ทันที

Translate

wc8

แอพฯตัวช่วย เหมาะมากกับคนชอบช่วย เอาจริงๆ นะ ยังไม่เคยเห็นแอพฯแชทไหนที่ช่วย users แปลภาษามาก่อนเลย แต่ WeChat ทำได้ พนักงานที่ต้องประสานงานกับนายฝรั่งหรือลูกค้าต่างชาติบอกเลยว่าปลื้มมาก ใช้งานง่าย แถมยังทำให้ภาพพจน์เราในสายตาเจ้านายดูดีขึ้นอีกด้วย บอกคำเดียวเริ่ดอ่ะ

Sight

wc7

เป็นฟีเจอร์ที่ใช้ในการบันทึกภาพวิดีโอสั้นๆ ในความยาว 6 วินาที โดยสามารถส่งหาคน หรือกลุ่มได้ด้วย

ฟีเจอร์นี้เหมาะกับคนขี้เกียจประจำออฟฟิสมากกกกก คืออะไรๆ ก็ถ่ายวิดีโอ ไม่คิดจะจดไม่คิดจะจำอะไรมากมาย ถ่ายให้ดูกันเลยแบบไม่ต้องพูดมาก แถมไม่เสียแรงพิมพ์

Share real-time location

wc9

ฟีเจอร์นี้ของพวกนี้เลย พวกเฮไหนเฮนั่นเลิกงานแล้วลากยาวไปร้านนั้นต่อร้านนี้ ฟีเจอร์นี้จำเป็นสุดๆเพราะไม่ว่าเพื่อนคุณจะไปที่ร้านไหน มันสามารถแชร์ location ได้แบบเรียล ไทม์ ทำให้การพบปะสังสรรค์เป็นเรื่องง่าย จะไปร้านข้าวต้มธรรมดาหรือมาเช็คอินที่ผับหรูใจกลางเมืองก็ไม่พลาดทุกจุดหมายปลายทาง

ดังนั้น ไม่ว่าพนักงานออฟฟิศประเภทไหน ก็สนุกฟินๆ ไปกับ WeChat ได้ไม่รู้เบื่อ ช่วยทั้งการสร้างสังคมในหมู่พนักงาน แล้วยังได้ใกล้ชิดเจ้านาย ทำงานกับได้ราบรื่นสบายใจ ของๆ ดีอย่างนี้ ทำไมไม่รีบใช้.

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •