เปิด 2 กรณีศึกษา ‘แบรนด์แฟชั่น’ ติดสปีดให้ธุรกิจโตเร็วแบบง่าย ๆ ด้วย ‘โฆษณาเพิ่มเพื่อน’ Gain Friends Ads จาก LINE

 • 15.8K
 •  
 •  
 •  
 •  

การเพิ่มผู้ติดตามบน LINE Official Account หรือ LINE OA จะช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจและยอดขายให้มากขึ้น ซึ่งเจ้าของร้านหรือแบรนด์ต่าง ๆ อาจยังไม่ทราบว่า ต้องทำอย่างไรดี แต่ตอนนี้ไม่ต้องกังวลแล้ว เพราะทาง LINE ได้มีฟีเจอร์ใหม่ นั่นคือ ‘Gain Friend Ads’ หรือ ‘โฆษณาเพิ่มเพื่อน’ ให้ SME ซื้อโฆษณาที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้แม่นยำ ,  มีประสิทธิภาพ , ดำเนินการได้ด้วยตนเองและยังประหยัดงบด้วย

แล้ว Gain Friends Ads คืออะไร

Gain Friends Ads หรือ โฆษณาเพิ่มเพื่อน เป็นโฆษณาที่จะแสดงผลบน ‘LINE Timeline’ ,‘LINE Today’ และหน้าแชท ในลักษณะรูปภาพ และมีอักษรกำกับ พร้อมมีปุ่ม ‘เพิ่มเพื่อน’ โดยเมื่อกดปุ่มนี้ จะเป็นการเพิ่มเพื่อนทันที และถูกส่งเข้าไปในห้องแชทของ LINE OA แบบอัตโนมัติ ถือเป็นอีกวิธีในการเพิ่มผู้ติดตามได้ง่าย และมีคุณภาพให้กับ LINE OA เนื่องจากสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายที่จะให้เห็นโฆษณาได้ด้วยตนเองผ่านฟีเจอร์นี้ ด้วยการกำหนดกลุ่มเป้าหมายการแสดงโฆษณา หรือ Core Audience ประกอบด้วย เพศ, อายุ, พื้นที่ และ ความสนใจ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำโฆษณาได้อย่างแม่นยำ

เพื่อให้เห็นภาพชัดเจน เราขอยกตัวอย่างแบรนด์ที่ใช้ Gain Friends Ads แล้ว สามารถเพิ่มยอดขายให้ปัง อย่าง ‘Catpose Activewear’ ร้านขายชุดออกกำลังกายแบรนด์ไทยสำหรับผู้หญิงทั้งชุดโยคะ ชุดวิ่ง ฯลฯ และ ‘Monoleisure’ ร้านที่คัดสรรชุดออกกำลังกายหลากหลายแบรนด์ที่มีคุณภาพจากทุกมุมโลกสำหรับผู้หญิงทุกไซด์

‘Catpose Activewear’ เป็นร้านที่ขายทางออนไลน์เป็นหลัก การทำตลาด จึงเน้นใช้โฆษณาออนไลน์ และเลือกใช้ LINE OA เป็นช่องทางหลักในการดูแลลูกค้ารวมไปถึงปิดการขาย และเมื่อ LINE เปิดให้ลงโฆษณาได้ ก็ทดลองใช้และพบผลลัพธ์ที่น่าประทับใจมาก ๆ

เพราะนอกจากราคาคุ้มค่าแล้ว ยังสามารถทำได้ทุกอย่างแบบครบ loop ในแพลตฟอร์มเดียว ตั้งแต่ชวนให้คนมากดติดตาม ไปจนถึงเก็บฐานลูกค้าไว้ใน LINE OA และทำโปรโมชั่นสร้างยอดขายได้ง่าย ๆ โดยเมื่อลูกค้า Add ติดตามแล้ว สามารถใส่คูปองส่วนลดในโฆษณาได้เลย

ที่สำคัญยอดขายจะไม่ได้เกิดขึ้นแค่ครั้งเดียว เพราะเมื่อบรอดแคสต์ เพื่อขายคอลเลคชันอื่น ๆ ลูกค้าก็กลับมาซื้ออีก

“ตอนนั้นเราแจกคูปองส่วนลด 100 บาท ราคาต่อ 1 follower เลยยิ่งถูกลง เหลือแค่ 0.38 USD หรือประมาณ 11 บาทเท่านั้น เมื่อเทียบการโฆษณากับที่อื่น กลายเป็นราคา 16 บาท ต่อ 1 คลิก สมมติทุกคนคลิกแล้ว Add หมด จากงบ 3,000 บาท ถ้ายิงบน LINE จะได้ 270 followers แต่ช่องทางอื่นกลับได้แค่ 180 followers เท่านั้น ที่ดีก็คือส่วนลด 100 บาทนั้น เราใส่ไว้ในตัวข้อความต้อนรับได้เลย ซึ่งแพลตฟอร์มอื่นทำไม่ได้” คุณแคท กล่าว

ขณะที่ร้าน Monoleisure ทางคุณแอม เจ้าของร้าน Monoleisure เล่าว่า เลือกใช้โฆษณาเพิ่มเพื่อน เพราะต้องการฐานผู้ติดตามที่มีคุณภาพ ซึ่งหากเพิ่มผู้ติดตามจากแพลตฟอร์มอื่น ลูกค้าอาจจะหายไประหว่างทาง ส่งผลให้ต้นทุนสูงกว่าเดิม ขณะที่บน LINE OA ทุกอย่างสามารถทำได้จบครบในที่เดียว

สำหรับวิธีที่ Monoleisure ใช้ คือ เลือกลงโฆษณาเพิ่มเพื่อนกับกลุ่มที่สนใจสินค้าของร้านจริง ๆ เนื่องจากโจทย์ของคุณแอม ต้องการสร้างฐานลูกค้าที่จะอยู่กับร้านในระยะยาว ด้วยการลงโปรโมชั่นลด 20% และเลือกแสดงผลเฉพาะผู้หญิง อายุ 35-49 ปี ที่มีความสนใจในด้านแฟชั่น , กีฬา , ฟิตเนส, สุขภาพและช้อปปิ้งเท่านั้น โดยราคาต่อผู้ติดตามอยู่ประมาณ 25-30 บาท ซึ่งคุณแอมมองว่าเป็นราคาที่ไม่แพงและมีความคุ้มค่าในระยะยาว

เพราะถึงแม้ลูกค้าบางคนจะยังไม่ซื้อตั้งแต่ที่ Add เข้ามา แต่แสดงให้เห็นว่า ลูกค้ามีความสนใจในร้านระดับหนึ่งแล้ว นั่นหมายความว่า เมื่อร้านบรอดแคสต์ลูกค้าคนนั้นมีโอกาสกลับมาซื้อได้ในอนาคต และยังสามารถดูสินค้าจาก catalog ที่สร้างผ่านเครื่องมือ MyShop ได้ตลอด

Gain Friend Ads ดีอย่างไร และเหมาะกับใคร

อย่างที่บอกไว้ข้างต้น ด้วยรูปแบบของโฆษณาที่เน้นการเพิ่มเพื่อน โดยมีความพิเศษที่สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจนทั้ง เพศ , อายุ , พื้นที่ที่สามารถลงลึกไปถึงระดับอำเภอ และความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย ดังนั้นโฆษณาที่ยิงไป จึงสามารถแสดงผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้แม่นยำ ทำให้ฐานผู้ติดตาม หรือ Follow ใหม่ที่เพิ่มเข้ามามีคุณภาพ

ที่สำคัญ สามารถต่อยอดด้วยการบรอดแคสต์ และทำงานร่วมกับฟีเจอร์อื่น ๆ ของ LINE OA ในการให้ข้อมูลข่าวสาร บอกถึงโปรโมชั่นหรือดีลดี ๆ ให้กับลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ ง่าย ๆ คือ เปลี่ยน ‘ผู้ติดตาม’ ให้กลายเป็น ‘ลูกค้าประจำ’ เพื่อสร้างยอดขายได้อย่างต่อเนื่องในระยะยาว และผลักดันให้ธุรกิจเติบโตได้ยั่งยืน

“หลังจากลูกค้ามาเป็น Follower บน LINE ของ Catpose Activewear แล้ว เราสามารถบรอดแคสต์สินค้าใหม่ๆ กลับไปให้เค้าซื้อซ้ำได้อีก แล้วเรายังสามารถสรุปยอดสั่งซื้อให้ลูกค้ากดจ่ายเงินได้ง่ายๆ ด้วย MyShop หลังจากนั้นเราก็สามารถแจกแต้มให้เค้าบนบัตรสะสมแต้มของ LINE อีก พอเค้าสะสมครบก็ได้ส่วนลดเพิ่มไป เรียกว่าสะดวกคนขายและประทับใจคนซื้อจริงๆ ค่ะ” คุณแคทกล่าว

นอกจากนี้ Gain Friend Ads ยังสามารถซื้อโฆษณาได้เองผ่านทาง manager.line.biz  หากไม่ได้เป็นสินค้าควบคุม ก็สามารถลงโฆษณาได้เองทันที จึงเหมาะสมทั้งกับธุรกิจที่เพิ่งเริ่มเปิดบัญชี LINE OA และต้องการเพิ่มผู้ติดตาม ไปจนถึงธุรกิจที่ใช้ LINE OA มานาน และต้องการสร้างฐานลูกค้าใหม่ ๆ

4 ข้อต้องรู้ก่อนทำ Gain Friend Ads

สำหรับผู้สนใจใช้ Gain Friend Ads นั้น มี 4 ข้อที่ต้องรู้ก่อนทำ

 1. ต้องเป็น LINE OA แบบบัญชีรับรอง (Verified Account) สังเกตง่าย ๆ ที่สีของโล่ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น แต่หากสมัครมาครั้งแรก โล่จะสีเทา ที่เรียกว่า Unverified Account ซึ่งต้องทำการขอรับรองก่อน โดยขอผ่านทาง Line ด้วยการส่งเอกสารยืนยัน เช่น หากเป็นบริษัท ต้องส่งหนังสือรับรองบริษัท ถ้าเป็นร้านที่มีหน้าร้านออนไลน์อยู่ ให้ใส่ลิงก์เวบไซต์ ฯลฯ ทาง Line จะเป็นผู้พิจารณา approve เอง ดูรายละเอียดการขอเป็นบัญชีรับรองได้ที่ https://lin.ee/COb6vko/izkl
 2. บัญชี LINE OA ต้องไม่ได้อยู่กับเอเยนซี โดยสามารถซื้อได้ด้วยตนเองในราคาเบา ๆ ผ่านทาง LINE Official Account Manager ส่วนกรณีบัญชี LINE OA อยู่กับเอเยนซี จะต้องซื้อโฆษณาเพิ่มเพื่อนผ่าน Agency Partner เท่านั้น
 3. ก่อนจะซื้อโฆษณา ต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมายการแสดงโฆษณา หรือ Core Audience ประกอบด้วย เพศ , อายุ , พื้นที่ และ ความสนใจ เพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจนสำหรับเพิ่มประสิทธิภาพในการทำโฆษณาให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย และเพิ่มโอกาสทางการขาย
 4. สามารถซื้อโฆษณาได้รวมไม่เกิน 360 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 11,000 บาท ต่อบัญชีต่อเดือน ซึ่งเป็นงบประมาณที่พอดี หรือหากต้องการซื้อโฆษณาด้วยงบมากกว่านั้นหรือตอบโจทย์วัตถุประสงค์มากขึ้น ก็สามารถติดต่อทาง Agency Partner ได้

นี่เป็นการยกระดับไปอีกขั้นของ LINE OA ที่จะช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้ง่ายและเร็วขึ้น ตั้งแต่การเริ่มต้นหาลูกค้าใหม่ รักษาฐานลูกค้า กระตุ้นยอดขาย ให้ลูกค้ามาซื้อซ้ำ เรียกว่า ครบจบในที่เดียว

หากสนใจเรียนรู้วิธีการใช้งานโฆษณาเพิ่มเพื่อน หรือ Gain Friends Ads สามารถดูได้ทาง

และศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://lin.ee/5zfqNB8/izkl


 • 15.8K
 •  
 •  
 •  
 •  
CLOSE
CLOSE